Bình Liêu: Những tấm gương người có uy tín tiêu biểu

Thứ Sáu, 18/10/2019, 10:45 [GMT+7]
.
.

Người có uy tín trong đồng bào các  dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bình Liêu là những tấm gương tiêu biểu, đi đầu trong mọi phong trào, am hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc; là cầu nối, cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

c
Anh Bùi Xuân Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Sa, xã Hoành Mô (thứ 2, trái sang) cùng cán bộ biên phòng và nhân dân kiểm tra Cột mốc biên giới 1314.

Huyện miền núi, biên giới Bình Liêu có trên 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm qua, nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu luôn đồng lòng, đoàn kết, sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền trong bảo vệ và xây dựng quê hương. Một trong những nhân tố tạo nên mối đoàn kết ấy là những người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Thôn Nà Sa (xã Hoành Mô) là thôn giáp biên giới, hiện có 38 hộ/165 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Dao chiếm đa số. Những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững. Kết quả này có đóng góp không nhỏ của anh Bùi Xuân Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, người có uy tín của thôn Nà Sa. Anh luôn tích cực phổ biến cho đồng bào DTTS nơi đây cách làm ăn, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, để đồng bào hòa nhập với nếp sống văn minh, xây dựng thôn, xã ngày một phát triển.

Anh cùng với cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an, biên phòng vận động người dân tham gia phong trào tự quản đường biên, mốc giới; đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ các hủ tục; vạch trần luận điệu của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Anh Chiều chia sẻ: "Thôn Nà Sa đa phần là đồng bào dân tộc Dao. Chúng tôi đã phối hợp với bộ đội biên phòng, các cơ quan chức năng, nhất là cán bộ thôn, đến tận từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con về Luật Biên giới quốc gia, tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc...". Nhờ đó, ý thức bảo vệ đường biên, mốc giới của người dân thôn thay đổi rõ rệt. Ông Hà Văn Dường (thôn Nà Sa) cho biết: "Mình ở biên giới thì phải cùng nhau bảo vệ đường biên, cột mốc. Người dân luôn báo với người có uy tín, trưởng bản, công an, biên phòng về những phần tử xấu, phá hoại...”.

Ông Hoàng Ngọc Hoa, người có uy tín thôn Đồng Cậm (xã Hoành Mô) đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thôn cách làm ăn, biết tự lực vươn lên, không ỷ lại vào Nhà nước. Ông thường xuyên đến với các gia đình để trò chuyện, nắm bắt tình hình, tuyên truyền áp dụng KHKT, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông gương mẫu tham gia phong trào xây dựng NTM, vận động nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu, kinh phí, hiến đất để làm đường giao thông, sửa chữa các công trình thủy lợi… Đến nay, thôn đã làm được 5 con đường lên vùng sản xuất tập trung, vào các cụm dân cư, tổng số hơn 4.000km. Diện mạo NTM của thôn chuyển biến rõ rệt cả về kinh tế, đường sá đi lại, sinh hoạt. Một số hộ trong thôn đầu tư được xe ô tô để vận chuyển hàng hóa; người dân ăn ở vệ sinh, xây nhà tiêu tự hoại...

Anh Hoàng Đức Hải (thôn Đồng Cậm) nhận xét: “Chú Hoa là người nhiệt tình nhất là trong xây dựng NTM. Chú đi từng nhà vận động nhân dân góp công, góp sức làm đường giao thông. Tháng nào chú ấy cũng vận động nhân dân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh. Mọi người trong thôn ai cũng tin yêu và tín nhiệm chú Hoa”.

s
Cụ Lỷ Chi Sình (thứ 2, trái sang) trao đổi về việc dạy hát và viết chữ của người Dao.

Đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào DTTS có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Nhiều người dù đã cao tuổi nhưng vẫn miệt mài công việc "vác tù và hàng tổng". Cụ Lỷ Chi Sình (82 tuổi), dân tộc Dao, người có uy tín thôn Nà Cắp (xã Vô Ngại) luôn trăn trở tìm cách khôi phục, gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, để tiếng nói, chữ viết, những làn điệu hát giao duyên được coi là hồn cốt,  tinh hoa giá trị tinh thần của dân tộc không bị mai một, truyền nối cho các thế hệ mai sau. Cụ đã dày công sưu tầm, ghi chép tỉ mỉ các lời bài hát bằng chữ dân tộc Dao và sáng tác thêm các bài hát mới. Buổi tối, cụ dạy các thanh niên trong thôn cách viết, đọc chữ dân tộc. Các ngày cuối tuần, cụ vượt hàng chục cây số để đến với lớp truyền dạy hát dân ca Dao. Lớp học có gần 20 người, mọi thành phần, lứa tuổi. Cụ Sình dạy chữ, dạy hát miễn phí. Cụ bảo: Khi bà con biết viết, đọc, luyến láy được đúng các làn điệu, hát và hiểu được ý nghĩa những lời hát bằng tiếng mẹ đẻ, là khi ấy, báu vật ngàn đời người Dao đã được tiếp nối, đối với cụ đó đã là món quà quý giá nhất.

Chị Choỏng Thị Lằm (thôn Khủi Luông, xã Vô Ngại) cho biết: “Dù tuổi cao nhưng bác Sình không quản ngại khó khăn, đường xa đến lớp, chỉ bảo tận tình, dạy tôi các bài hát của dân tộc Dao. Tôi sẽ cố gắng luyện hát để đi giao lưu, biểu diễn văn nghệ”. Chị Đặng Thị Dung, hội viên CLB Bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc Dao Thanh Y xã Vô Ngại, chia sẻ: "Cụ Lỷ Chi Sình mặc dù là tuổi đã cao nhưng rất tâm huyết với việc dạy chữ của dân tộc Dao truyền dạy cho giới trẻ. Cụ còn đi vận động mọi người, nhất là lớp trẻ theo lớp học hát. Tôi cũng là học viên, học được một số bài, cũng biết được ý nghĩa của những bài hát đấy, rất đời thường, rất sâu sắc, nhân văn. Bên cạnh dạy những bài hát dân ca gắn với cuộc sống lao động, sinh hoạt của dân tộc Dao hằng ngày, cụ còn dạy con cháu về đạo đức nhân phẩm, cách làm ăn...”.

Đây là những tấm gương điển hình trong số 123 người có uy tín trên địa bàn huyện Bình Liêu. Để tiếp tục phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm huyện tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ này. Đồng thời quan tâm triển khai các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ông Triệu Đình Sinh, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Bình Liêu, cho biết: Những người có uy tín đã có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân; đi đầu vận động nhân dân thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo, chương trình 135, xây dựng NTM. Nhờ đó, mà đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã đoàn kết xóa dần các hủ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất để cùng vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu...

Đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Họ là những hạt nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, năng nổ trong công tác xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mong muốn được cống hiến vì sự phát triển của địa phương là động lực lớn nhất để hằng ngày, hằng giờ những người có uy tín cống hiến sức mình, góp phần đưa ánh sáng văn hóa của Đảng đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, xây dựng cuộc sống mới.

La Lành - Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.
.
.