10 năm thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới

Góp sức trẻ xây dựng quê hương

Thứ Ba, 15/10/2019, 11:24 [GMT+7]
.
.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Ninh đã đạt được những kết quả nổi bật, được Nhà nước đánh giá, ghi nhận. Góp phần vào những thành tựu to lớn đó, những năm qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tích cực tham gia xây dựng NTM; không ngừng khẳng định tài năng, bản lĩnh của thế hệ trẻ trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Thanh niên có mặt nơi cần, nơi khó

Nằm cách trung tâm xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ) khoảng 6km, xóm Khe Kẻn (thôn Tân Ốc 2) được ví như một ốc đảo. Cuộc sống “2 không” (không có điện lưới, không có đường giao thông) khiến đời sống của 18 hộ đồng bào dân tộc Dao sống ở đây rơi vào cảnh khốn khó nhiều năm. Do vậy, năm 2016 khi nhận hỗ trợ 3 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hoành Bồ là Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng thoát khỏi diện 135, Tỉnh Đoàn lựa chọn một trong những công trình trọng điểm cần phải triển khai ngay lúc đó chính là lắp biến áp và kéo đường điện dân sinh cho xóm nghèo này. Trên cơ sở huy động nguồn lực xã hội hóa gần 1 tỷ đồng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Công ty Điện lực Quảng Ninh, Công ty CP Xây lắp điện T&D và ngày công của các ĐVTN trên địa bàn xã, chỉ trong gần 30 ngày thi công, điện lưới đã về xóm. Ước mơ bao đời của người dân Khe Kẻn đã thành hiện thực.

Người dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ có đời sống khấm khá hơn kể từ ngày có điện.
Người dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, có đời sống khấm khá hơn kể từ ngày có điện.

Khe Kẻn bây giờ đã hoàn toàn thay đổi. Cơ sở hạ tầng, đời sống người dân có những bước phát triển mạnh mẽ. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Ốc 2 Đặng Hữu Hình cho biết: “Từ khi có điện rồi có đường, nhà nhà trong xóm sắm sửa các thiết bị điện: Ti vi, tủ lạnh, máy xay xát... Người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất nên kinh tế được nâng cao. Nhiều nhà xây dựng được nhà cửa khang trang, kiên cố. Số hộ nghèo giảm, hộ khá tăng. Sự đổi thay của Khe Kẻn cũng đã góp phần giúp Đồng Sơn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2017”.

Cũng năm 2016, người dân 3 xã Phong Dụ, Đại Dực, Đại Thành (huyện Tiên Yên) có được niềm vui lớn khi tuyến đường bê tông dài 11km nối liền 3 xã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Tuyến đường là mô hình tiêu biểu của tuổi trẻ huyện Tiên Yên trong tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Anh Hoàng Việt Tùng, Bí thư Huyện Đoàn Tiên Yên, cho biết: “Công trình khởi công từ tháng 11/2015 đến đầu tháng 3/2016 thì hoàn thành. Trong 85 ngày, các ĐVTN đã phải thay nhau làm 4 ca để đẩy nhanh tiến độ công trình. Với tổng số 3.000 ngày công lao động của thanh niên đã làm giảm một nửa giá thành đầu tư công trình".

Tuyến đường hoàn thành đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, nhất là nhân dân 3 xã Phong Dụ, Đại Dực, Đại Thành. Bởi nó không chỉ giúp bà con thuận tiện đi lại mà còn tạo điều kiện cho người dân thông thương buôn bán hàng hóa. Từ đây, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa giữa các địa phương, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của người dân.

Đoàn Thanh niên xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ hỗ trợ người dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2 xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
Đoàn Thanh niên xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, hỗ trợ người dân xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc 2, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Những năm qua, chung tay tham gia xây dựng NTM, các thế hệ thanh niên trong toàn tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc khó giúp đỡ xã nghèo, địa bàn khó khăn trong tỉnh trong triển khai thực hiện NTM. Qua đó, tạo động lực cho các xã phát triển kinh tế - xã hội, sớm hoàn thành chương trình xây dựng NTM; rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa khu vực nông thôn và đô thị.

Phát huy sức mạnh của tuổi trẻ

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: 10 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát huy được tính sáng tạo, tinh thần xung kích tình nguyện thực hiện có hiệu quả chương trình NTM; nhất là việc lựa chọn các công việc cụ thể để tổ chức trong toàn Đoàn và thanh niên vào cuộc thực hiện. Phát huy tốt nội lực, các nguồn lực tại chỗ cũng như huy động các nguồn xã hội hóa hỗ trợ xây dựng hạ tầng nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; hỗ trợ vốn vay giúp thanh niên vươn lên thoát nghèo; kết nối chuyển giao khoa học công nghệ cho các mô hình, sản phẩm nông nghiệp.

ĐVTN huyện Tiên Yên phối hợp với Đoàn Than Quảng Ninh xây dựng nhà văn hóa thôn Đồi Chè, xã... Ảnh: Trần Hoàn (CTV)
ĐVTN huyện Tiên Yên phối hợp với Đoàn Than Quảng Ninh xây dựng Nhà văn hóa thôn Đồi Chè (xã Hải Lạng). Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Điểm nổi bật trong phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM phải nói đến là việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền ở các cấp bộ Đoàn đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của ĐVTN trong những việc làm, hành động cụ thể. Các hộ gia đình do thanh niên làm chủ đã tự nguyện hiến trên 22.000m2 đất phục vụ việc xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa. Toàn tỉnh duy trì hiệu quả 56 đội thanh niên tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, đội thanh niên xung kích an ninh; thành lập 22 đội thanh niên xung kích tham gia các hoạt động giải phóng mặt bằng, sửa chữa nhà ở giúp người có công; thành lập 312 đội hình thanh niên tình nguyện đóng góp trên 37.000 ngày công và huy động trên 2 tỷ đồng hỗ trợ giúp các hộ gia đình nông thôn di chuyển và xây mới 2.136 chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Giai đoạn 2010-2019, các cấp bộ Đoàn cũng phối hợp phát huy hiệu quả 165 điểm truy cập internet do thanh thiếu niên quản lý ở các xã xây dựng NTM; mở 26 lớp bổ túc văn hóa, xóa mù chữ, chống tái mù chữ cho 326 lượt người. Nhằm hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế, các cấp bộ Đoàn xây dựng 226 mô hình kinh tế thanh niên, hỗ trợ khai thác các nguồn vốn vay cho thanh niên với 236 tổ tiết kiệm và gần 6.800 hộ vay. Đồng thời, tổ chức 30 lớp đào tạo nghề, 75 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học trong sản xuất cho gần 5.500 lượt thanh niên, lao động nông thôn.

10 năm qua, toàn Đoàn đã xây dựng 236 mô hinh phát triển kinh tế giúp thanh niên thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
10 năm qua, toàn Đoàn đã xây dựng 226 mô hình phát triển kinh tế giúp thanh niên thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Tiếp tục tham gia chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, các thế hệ thanh niên trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần hoàn thành mục tiêu của tỉnh: Hết năm 2020 có ít nhất 90% xã đạt chuẩn NTM; 100% xã, thôn đạt chuẩn NTM nâng cao, tiến đến xây dựng NTM kiểu mẫu.

Ngô Dịu


Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.