Xử lý nước thải ở Hạ Long

Thứ Sáu, 13/09/2019, 15:06 [GMT+7]
.
.

Việc tích cực đầu tư xây dựng và vận hành các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung trong khu dân cư, đô thị của TP Hạ Long trong thời gian qua đã góp phần cải thiện môi trường đô thị, phát triển du lịch và nâng cao chất lượng môi trường sống.

a
Nhân viên Trạm xử lý nước thải Hà Khánh (TP Hạ Long) vận hành hệ thống điều khiển xử lý nước thải.

Do lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải là dịch vụ công ích đô thị có mức đầu tư lớn nhưng khó thu hồi vốn nên việc kêu gọi đầu tư tại các địa phương của tỉnh nói chung rất khó khăn. Hiện mới chỉ có TP Hạ Long và TP Móng Cái là 2 địa phương trong tỉnh huy động các nguồn lực đầu tư lĩnh vực này. Trong đó, TP Hạ Long được đánh giá là huy động được nhiều dự án đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung.

Theo đó, TP Hạ Long đang vận hành 5 trạm xử lý nước thải sinh hoạt, với công suất trung bình xử lý trên 13.400m3/ngày đêm, gồm các trạm: Trạm xử lý nước thải Bãi Cháy (phường Bãi Cháy); Trạm xử lý nước thải Hà Khánh (phường Hà Khánh); Trạm xử lý nước thải Vựng Đâng (phường Yết Kiêu); Trạm xử lý nước thải Cột 5 - Cột 8 và Trạm xử lý nước thải Cột 5 - Cột 8 mở rộng (phường Hồng Hà, Hồng Hải). Trong đó, Trạm xử lý nước thải Bãi Cháy và Trạm xử lý nước thải Hà Khánh là 2 trạm xử lý khối lượng nước thải lớn nhất của thành phố.

Tất cả 5 trạm xử lý nước thải của TP Hạ Long cũng đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục truyền số liệu về Sở TN&MT.

Trạm xử lý nước thải Hà Khánh, có 7 trạm bơm đấu song song đưa nước thải về nhà máy. Với công nghệ xử lý bùn hoạt tính, nước thải được xử lý qua nhiều công đoạn rồi đưa về các bể lắng và xả ra môi trường. Hiện nay, với chế độ xả thải liên tục 24/24 giờ thì tỷ lệ thu gom nước thải của trạm đạt khoảng 6.000m3/ngày đêm, đạt 86% công suất thiết kế. Trạm xử lý nước thải Bãi Cháy, sau khi thực hiện vận hành nâng công suất lên 5.677m3/ngày đêm, với 8 trạm bơm đấu nối tiếp thì khối lượng xử lý thực tế đến nay đã đạt 100% công suất, với chế độ xả thải liên tục 24/24 giờ, trong đó năm 2018 ghi nhận khối lượng xử lý lớn nhất là 5.859m3/ngày đêm. Theo báo cáo quan trắc từ năm 2018 của cơ quan chức năng, chất lượng nước thải sau xử lý xả ra môi trường của các trạm đều đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.

a
Công nhân vận hành hệ thống xả rác tự động của Trạm xử lý nước thải Hà Khánh.

Cùng với việc vận hành hiệu quả 5 trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, các chủ đầu tư hạ tầng khu đô thị trên địa bàn thành phố đã đã tập trung đầu tư xây hệ thống xử lý nước thải cục bộ trước khi đưa vào hoạt động để xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị trước khi xả ra môi trường. Qua đó, đã góp phần cải thiện môi trường đô thị, góp phần phát triển du lịch và nâng cao chất lượng môi trường sống.

Để lượng nước thải được thu gom, xử lý triệt để, góp phần cải thiện môi trường nước thành phố và Vịnh Hạ Long, nâng cao sức khỏe cộng đồng, song song với việc kịp thời cải tạo, sửa chữa các trạm xử lý nước thải hiện đã xuống cấp, thành phố đang tích cực triển khai Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố sử dụng nguồn vốn ưu đãi (ODA) của Chính phủ Nhật Bản. Trong đó, đối với khu vực phía Tây của thành phố sẽ xây dựng hệ thống cống bao và cống chung để thu gom nước thải, xây dựng 1 trạm xử lý công suất 14.800m3/ngày đêm tại phường Hà Khẩu để thu gom nước thải của các phường Hà Khẩu, Giếng Đáy, một phần của Hùng Thắng và kết nối thu gom nước thải cho khu vực Bãi Cháy (dừng hoạt động trạm xử lý nước thải Bãi Cháy theo quy hoạch phát triển của thành phố). Khu vực phía Đông của thành phố, sẽ xây dựng hệ thống cống bao chung để thu gom nước thải; xây dựng 1 trạm bơm nước thải có công suất 6.300m3/ngày đêm tại phường Hà Phong; bổ sung 1 nhà máy xử lý nước thải mới trong khuôn viên nhà máy xử lý nước thải Hà Khánh để thu gom và xử lý nước thải toàn bộ của các phường: Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu, Cao Xanh, Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong, Hồng Hải và Hồng Hà.

Khi dự án xử lý nước thải tổng thể của cả TP Hạ Long hoàn thành sẽ góp phần cải thiện hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải tại thành phố; giảm nguy cơ úng ngập, tạo điều kiện cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nhất là các lĩnh vực kinh tế dịch vụ, thu hút đầu tư.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.