Trung thu sớm ở vùng cao

Thứ Ba, 10/09/2019, 14:14 [GMT+7]
.
.

Ở những vùng còn nhiều khó khăn, nhất là miền núi, vùng cao, không phải trẻ em nào cũng được đón Tết Trung thu đầy đủ, trọn vẹn. Thấu hiểu nỗi niềm ấy, nhiều đoàn tình nguyện, câu lạc bộ từ thiện đã tổ chức các chương trình vui Tết Trung thu, đón năm học mới cho trẻ em nơi đây. Từ đó, không chỉ mang đến một Trung thu ý nghĩa, mà còn lan tỏa niềm tin yêu vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp các em nhỏ vùng cao thêm phấn khởi bước vào năm học mới.

Đèn ông sao được Đoàn từ thiện Tổ nữ công của Công đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô và Hội tình nguyện viên Hạ Long chuẩn bị để trao tặng cho trẻ em thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liệu.
Đèn ông sao được Tổ Nữ công của Công đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô và Hội tình nguyện viên Hạ Long chuẩn bị để trao tặng cho trẻ em thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.

Cuối tháng 8, tiết trời Bình Liêu bắt đầu vào thu. Sáng sớm, không khí vùng cao khá lạnh. Thời điểm này, các em nhỏ ở thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, không chỉ háo hức đón chào năm học mới, mà còn có một niềm hạnh phúc lớn hơn chính là được đón Tết Trung thu sớm. 

Ngay từ 8h, Dường Cắm Hồng (lớp 2), đã được mẹ đưa đến Nhà văn hóa thôn cách 3km để chờ đoàn tình nguyện là Tổ Nữ công của Công đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô và Hội tình nguyện viên Hạ Long tổ chức chương trình “Chung tay vì nụ cười và ánh mắt trẻ thơ”. Dù vẫn còn ngại ngần vì tiếp xúc với người lạ, nhưng khi được các thành viên trong Đoàn hỏi thăm, tặng những chiếc đèn ông sao sặc sỡ, mọi khoảng cách dường như biến mất. Hồng chia sẻ: Con rất thích Trung thu vì được rước đèn ông sao, được ăn bánh kẹo. Nhưng chỉ ở trường và ở nhà văn hóa mới tổ chức. Con mong năm nào cũng được đón Trung thu như vậy.

Trong suốt chương trình, ai nấy đều phấn khởi. Bởi lẽ, không chỉ 30 học sinh tiểu học và mầm non được tặng quà, mà 43 hộ nghèo của thôn Phật Chỉ cũng nhận được sự sẻ chia của đoàn tình nguyện. Đó là 430kg gạo, 43 chăn ấm, 43 hộp bánh Trung thu, quần áo ấm... những phần quà vô cùng ý nghĩa cho mùa đông sắp tới. 

Đoàn từ thiện Tổ nữ công của Công đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô và Hội tình nguyện viên Hạ Long trao quà cho em nhỏ thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.
Đoàn từ thiện Tổ Nữ công của Công đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô và Hội tình nguyện viên Hạ Long trao quà cho em nhỏ thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.

Đồng hành cùng chuyến đi, tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động của các thành viên trong những chương trình tình nguyện đến vùng sâu, vùng xa. Để chuẩn bị cho chuyến đi lần này, chị Nguyễn Thị Trang, thành viên trong đoàn cùng nhiều anh chị em đã tự tay làm gần 100 chiếc bánh Trung thu cho các em nhỏ. 

“Ở thành phố, trẻ em muốn ăn bánh Trung thu lúc nào cũng được, nhưng ở khu vực miền núi còn khó khăn, các em nhỏ thiệt thòi hơn rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi quyết định tự tay làm bánh Trung thu. Dù khá vất vả để làm số lượng bánh lớn, nhưng những gương mặt vui mừng của các em khi nhận bánh là món quà lớn nhất với chúng tôi. Hy vọng, với sự hỗ trợ dù nhỏ bé, trẻ em nơi đây sẽ cảm thấy ấm áp hơn và sẵn sàng cho năm học mới” - chị Trang chia sẻ. 

Đại diện các doanh nghiệp trong Tổ chức kết nối kinh doanh (BNI) Hạ Long đã có chuyến thăm và tặng quà học sinh điểm trường Bình Sơn (Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, Tiên Yên) trước thềm năm học mới. (Ảnh: Hà Phong)
Đại diện các doanh nghiệp trong Tổ chức kết nối kinh doanh (BNI) Hạ Long thăm và tặng quà học sinh điểm trường Bình Sơn (Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) trước thềm năm học mới. Ảnh: Hà Phong

Không chỉ ở Bình Liêu, ở nhiều thôn, bản vùng cao của tỉnh, nhiều đoàn tình nguyện đã tổ chức Trung thu sớm và trao quà nhân dịp năm học mới cho trẻ em. Như ở huyện Hải Hà, một số câu lạc bộ thiện nguyện và công ty trên địa bàn tỉnh đã trao tặng hơn 4.200 suất quà cho trẻ em nghèo của 3 trường mầm non, tiểu học và PTDT bán trú THCS xã Quảng Đức. Mỗi học sinh được nhận 1 phần quà gồm: 1 thùng sữa tươi, 1 thùng mì tôm, 1 hộp mắm tép, 1 cặp sách, vở viết, bút và bánh kẹo. Ngoài ra các em còn nhận 200 chiếc chăn ấm, 16 chiếc đệm và 15 suất học bổng... Tất cả số quà trên trị giá trên 200 triệu đồng.

Hay như ở Tiên Yên, đại diện các doanh nghiệp trong Tổ chức kết nối kinh doanh (BNI) Hạ Long đã có chuyến thăm và tặng quà các em học sinh điểm trường Bình Sơn, thuộc Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, xã Đông Ngũ. Đoàn đã tặng quà gồm tiền mặt và dụng cụ học tập như: Sách giáo khoa, vở, cặp sách, thước kẻ, cùng các hiện vật phục vụ sinh hoạt ở trường như chăn, gối... Ngoài ra, đoàn còn tặng bánh kẹo cho học sinh để các em đón Tết Trung thu. Tổng trị giá tiền và hiện vật là 35 triệu đồng.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, sẽ còn thêm nhiều trẻ em ở vùng cao, nơi có hoàn cảnh khó khăn được vui ngày hội của mình, đón nhận sự quan tâm nhiều hơn của các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, đơn vị, các câu lạc bộ từ thiện. Để tuổi thơ của các em sẽ luôn ngập tràn sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, của những kỷ niệm đáng nhớ và quan trọng nhất chính là tình cảm ấm áp, sẻ chia mà các đoàn tình nguyện đã lan tỏa đến các em.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.