TP Uông Bí: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

Thứ Sáu, 06/09/2019, 08:02 [GMT+7]
.
.

Ông Phan Hồng Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí, khẳng định: Phát huy thế mạnh trên, thành phố tự tin bước vào năm học mới 2019-2020 với khí thế sôi nổi, nhiều nét mới. Đây là điều kiện để địa phương tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả giáo dục đạt được trong nhiều năm qua.

m
Học sinh Trường THCS Phương Nam đón chào khai giảng năm học mới 2019-2020.

 Các trường vào cuộc thi đua

Một ngày sau lễ khai giảng, các hoạt động dạy và học của cô và trò Trường THCS Nguyễn Trãi trở lại thường nhật, quy củ và nghiêm túc. Trên 1.300 học sinh của trường, trong đó có 390 học sinh đầu cấp chăm chú học bài, tập trung tư duy. Thầy cô say sưa giảng giải, khơi gợi trí sáng tạo của trò.

Năm học mới, Trường THCS Nguyễn Trãi đã sớm có kế hoạch cụ thể, triển khai nghiêm túc, có giám sát, đánh giá; phân công, phân nhiệm giáo viên sát việc, sát năng lực; thực hiện chính sách khuyến khích tính sáng tạo của cả giáo viên và học sinh… Trường quan tâm đào tạo học sinh yếu kém, có hoàn cảnh đặc biệt từ đầu năm học, năm học đầu cấp để không còn học sinh cá biệt.

Năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục TP Uông Bí đạt nhiều kết quả cao, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng
 Lãnh đạo TP Uông Bí khen thưởng các tập thể, cá nhân thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, cho biết: Năm học mới, thầy trò nhà trường tự tin sẽ đạt thành tích tốt hơn khi trường được chọn áp dụng mô hình trường học thông minh. Cụ thể trường sẽ được xây dựng 6 phòng học thông minh cấp độ 1 và 13 phòng học thông minh cấp độ 2. Qua đó học sinh sẽ được học tập trong môi trường điện tử hóa từ bài giảng, thi cử đến quản lý, đánh giá học sinh...

Cũng như Trường THCS Nguyễn Trãi, nhiều năm qua Trường Tiểu học Lê Lợi luôn đảm bảo tốt nhất chương trình giáo dục của ngành. Trường chú trọng phát triển thể chất, giáo dục kỹ năng sống, kích thích khả năng khám phá, làm chủ của học sinh, cho học sinh môi trường giáo dục học mà chơi, chơi mà học. Hiện Trường có trên 1.300 học sinh, 100% được học tập, vui chơi 2 buổi tại trường, 80% học sinh đăng ký bán trú.

Học sinh Trường tiểu học Lê Lợi trang nghiêm trong một buổi lễ cào cờ đầu năm học
Học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi trang nghiêm trong một buổi lễ chào cờ đầu năm học.

Trước khi bước vào năm học mới, Trường Tiểu học Lê Lợi đã rà soát, đề xuất đầu tư bổ sung hạ tầng, vật chất, thiết bị dạy và học. Trường đặc biệt chú trọng các khâu cung ứng thực phẩm để đảm bảo bữa ăn nội trú của học sinh. Nhờ đó, trường không chỉ đảm bảo nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh, mà còn tạo nên thành tích mũi nhọn, là ngôi trường đứng đầu khối tiểu học của TP Uông Bí.

Ngay sau lễ khai giảng, toàn bộ 49 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên với trên 31.000 học sinh của Uông Bí đã phấn khởi bước vào năm học mới. Mỗi trường một cách làm song đều đảm bảo nền nếp, chất lượng dạy và học, điều này chắc chắn sẽ góp phần tạo nên thành công chung cho giáo dục Uông Bí.

Cô và trò Trường THCS Nguyễn Trãi tham gia hoạt động trải nghiệm tại chợ Cảnh Uông Bí
Cô và trò Trường THCS Nguyễn Trãi tham gia hoạt động trải nghiệm khám phá sinh vật cảnh tại Chợ cảnh Uông Bí.

Đổi mới toàn diện ngành Giáo dục

Để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, năm học này, ngành GD&ĐT Uông Bí tiếp tục phát huy thế mạnh đã có, đồng thời tăng cường đổi mới toàn diện. Cùng với rà soát, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ học tập, ngành GD&ĐT thành phố tiếp tục chú trọng thắt chặt quản lý trong thu, chi đầu năm học; dạy thêm, học thêm; hoạt động của các trung tâm tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, tư vấn du học…

Thành phố chủ trương phát huy sinh hoạt chuyên môn, tổ chuyên môn ở các trường, tránh dàn trải. Những năm gần đây và trong năm học này, thành phố giảm tối đa các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, thay vào đó tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học tập ở các trường. Uông Bí xác định nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà cho học sinh.

Học sinh Trường tiểu học và THCS Quốc tế Stephen Hawking trong một giờ học ngoại khóa
Học sinh Trường TH&THCS Quốc tế Stephen Hawking trong giờ học ngoại khóa.

Nét mới trong phương hướng giáo dục của thành phố trong năm học này là tiếp tục đầu tư trọng tâm cho hoạt động giảng dạy ngoại ngữ nhằm nâng cao trình độ của học sinh. Để làm được điều này, thành phố cho phép các trường học phối hợp mời giáo viên nước ngoài về giảng dạy; chú trọng kỹ năng nghe, nói cho học sinh, thay vì kỹ năng viết; phương pháp giảng dạy đổi mới theo hướng gắn với hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống, ứng dụng học ngoại ngữ qua phần mềm công nghệ hiện đại…

Cùng với đó, sự chuyển biến mạnh của hệ thống trường học ngoài công lập cho phép thành phố kỳ vọng nâng cao hiệu quả thành tích chung của toàn ngành GD&ĐT, tiêu biểu là Trường TH&THCS Quốc tế Stephen Hawking đã chính thức tuyển sinh với 160 học sinh khối lớp 1, lớp 2. Trước thềm khai giảng năm học mới, thành phố đã thành lập Trường TH&THCS Nam Khê với trên 800 học sinh, trên cơ sở sáp nhập Trường Tiểu học  Bạch Đằng và Trường THCS Nam Khê, nhằm nâng cao chất lượng cho ngôi trường mới.

Từ nhiều nguồn vốn, thành phố nhân rộng các mô hình trường học thông minh. Cùng với Trường THCS Nguyễn Trãi kể trên, trên địa bàn thành phố hiện có 4 trường THCS, 2 trường tiểu học thông minh. Với những thế mạnh đã có và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngành GD&ĐT TP Uông Bí vững tin bước vào năm học mới với khí thế thi đua mới, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.

Việt Hoa

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.