Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 07:21 (GMT +7)
Tinh dầu nghệ Bình Liêu, món quà cho sức khỏe
Chủ nhật, 15/09/2019 | 15:53:41 [GMT +7] A A
Được chiết xuất từ cây trồng tự nhiên, có chất Curcumin quý hiếm, sản phẩm tinh dầu nghệ Bình Liêu không chỉ có tác dụng làm sạch không khí mà còn giúp chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Đây là sản phẩm mới của HTX Thảo mộc Tuệ Lâm (Bình Liêu), được người tiêu dùng ưa thích.
Sản phẩm tinh dầu nghệ Tuệ Lâm đóng hộp quy cách 10ml. |
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nình Thị Hằng, quản lý HTX Thảo mộc Tuệ Lâm cho biết: Từ lâu, nghệ đã là một loài thảo mộc rất quen thuộc, dùng làm gia vị, chữa bệnh dân gian ở Bình Liêu. Gần đây, các sản phẩm từ cây nghệ được khoa học chứng minh có tác dụng tốt với sức khỏe và được người tiêu dùng ưa thích. Nhằm phát triển thêm sản phẩm, gia tăng giá trị cho cây nghệ, chúng tôi đã quyết định nghiên cứu sản xuất sản phẩm tinh dầu từ nghệ, tiện dụng cho người tiêu dùng.
Trước đó, để chuẩn bị nguồn nguyên liệu, đơn vị đã hỗ trợ giống nghệ vàng lấy từ các cơ sở sản xuất uy tín ở Khoái Châu (Hưng Yên) về thuê đất trồng hoặc giao giống cho nhân dân. Đơn vị đóng vai trò giám sát kỹ thuật, quá trình chăm sóc rồi bao tiêu sản phẩm. Qua khảo sát, đơn vị đầu tư trồng ở thôn Nà Cắp (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu), cho sản lượng trung bình khá lớn, khoảng 15 tấn/năm.
Cùng với chủ động nguồn nguyên liệu, đơn vị đã nghiên cứu, nhập dây chuyền sản xuất, hệ thống thiết bị chưng cất hoạt động theo nguyên tắc gia nhiệt, ngưng tụ, phân ly để sản xuất tinh dầu; đầu tư hệ thống máy móc để rửa, nghiền, lột vỏ... Theo đó, nghệ sau khi thu hoạch chọn củ đạt độ to đều, không dập nát rửa sạch, đưa vào máy nghiền nát rồi đưa vào nồi nấu. Nghệ trải qua các quy trình chưng cất, ngưng tụ rồi phân ly... để thu được tinh dầu thô, tiếp tục xử lý, lắng lọc để thu được tinh dầu thành phẩm.
"Trong các khâu sản xuất thì chưng cất là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm để chưng cất ra tinh dầu có chất lượng tốt nhất. Tinh dầu được chưng cất theo nguyên tắc gia nhiệt theo từng giai đoạn. Thời gian đầu dùng nhiệt cao để dung dịch mau sôi, khi thấy có giọt nước ngưng tụ đầu tiên xuất hiện ở vòi ngưng tụ thì hạ nhiệt và giữ áp suất sao cho hỗn hợp nước ngưng tụ (gồm tinh dầu và nước ngưng tụ) chảy ra đều và liên tục. Đồng thời mở nước làm lạnh vào thiết bị ngưng tụ và tiếp tục chưng cất trong 12 giờ liền thì kết thúc. Lưu lượng nước làm lạnh đưa vào thiết bị ngưng tụ được khống chế để hỗn hợp nước ngưng tụ chảy ra có nhiệt độ vừa phải, không quá 400C. Vì nếu nhiệt độ cao hơn, tinh dầu bay hơi, hòa tan, giảm chất lượng và tổn thất tinh dầu" - chị Nình Thị Hằng chia sẻ về quá trình kỹ thuật để chưng cất tinh dầu nghệ.
Sản phẩm thu được qua quá trình chưng cất là tinh dầu thô, sau đó được trải qua quá trình xử lý, lắng, lọc loại bỏ tạp chất, thu được tinh dầu tinh khiết. Nước thu được sau quá trình chưng cất, phân ly còn chứa một lượng tinh dầu do chưa phân ly triệt để hoặc ở dạng hoà tan trong nước sẽ được đưa trở lại thiết bị chưng cất để tiếp tục chưng cất theo quy trình khép kín trên.
Được chưng cất và xử lý tinh lọc hoàn toàn từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, kiểm soát từ đầu vào, sản phẩm tinh dầu nghệ của đơn vị có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm tự nhiên, độ tinh khiết cao. "Tinh dầu nguyên chất có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của thảo mộc, ngửi thấy dễ chịu, sảng khoái chứ không nồng. Nếu ngửi lâu thấy nhức đầu là tinh dầu không tinh khiết, được pha với hương liệu" - chị Hằng chia sẻ về cách phân biệt tinh dầu.
Sản phẩm tinh dầu nghệ tiện dụng, được người tiêu dùng lựa chọn. |
Hiện sản phẩm của đơn vị được đóng trong lọ thủy tinh 10ml, có hộp giấy bên ngoài, không chất bảo quản, không hương liệu. Tinh dầu nghệ rất dễ sử dụng, có thể uống hoặc bôi xoa nhưng không nên uống quá 5 giọt và nên pha cùng với trà, nước ấm hoặc mật ong. Với chất quý Curcumin rất đa dụng, tinh dầu nghệ còn có thể dùng để massage, chăm sóc da, tẩy tế bào chết, kháng viêm, ngăn rụng tóc, hỗ trợ tiêu hóa...
Nguồn nguyên liệu ổn định, sản lượng sản xuất của đơn vị đạt khoảng 2.000 sản phẩm/tháng. Hiện sản phẩm được bán rộng rãi ở thị trường Quảng Ninh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc. Được biết, trong thời gian tới, đơn vị dự định sẽ đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử (facebook, zalo, google); các sàn thương mại điện tử (shopee, lazada, tiki...) đồng thời nâng cao chất lượng làm cơ sở đưa sản phẩm đi xa hơn.
Tạ Quân
Liên kết website
Ý kiến ()