Sau 1 năm sáp nhập lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh vào Quảng Ninh

Nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy

Thứ Sáu, 27/09/2019, 14:25 [GMT+7]
.
.

Tháng 8/2018, Quảng Ninh là một trong 20 tỉnh, thành phố thực hiện sáp nhập lực lượng cảnh sát PCCC vào Công an tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Công an, nhằm thực hiện mục tiêu “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Sau 1 năm triển khai đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, khắc phục chồng chéo về chức năng và nhiệm vụ, công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh ngày càng được phát huy hiệu quả.

Tăng tính chủ động cho cơ sở

Lực lượng Cảnh sát PCCC phòng PC07 cắt cửa chính, cứu người dân đang bị mắc kẹt tại tầng 26 chung cư Lideco (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long),
Lực lượng Cảnh sát PCCC Phòng PC07 cắt cửa chính, cứu người dân đang bị mắc kẹt tại tầng 26 chung cư Lideco (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long), tháng 1/2019. Ảnh: Nguyễn Hòa - CTV

Ngay sau khi tiến hành sáp nhập theo chỉ đạo của Bộ Công an, mạng lưới lực lượng cảnh sát PCCC trên địa bàn toàn tỉnh đã được mở rộng, bố trí đến 14/14 Công an địa phương thay vì chỉ ở 4 thành phố như trước. Với mô hình mới này, Công an các địa phương đều có Đội PCCC&CNCH đóng trên địa bàn. Đồng thời, phương tiện, doanh trại cũng đã được các cấp quan tâm, đầu tư trang bị, xây dựng với 24 xe chữa cháy, 5 xe tiếp nước, 5 xe thang. Với đặc thù của một tỉnh có địa bàn kéo dài, điều này đồng nghĩa với việc, bán kính bảo vệ PCCC, CNCH đã được thu hẹp một cách tối đa. Cũng có nghĩa là công tác quản lý nhà nước, công tác tuyên truyền pháp luật về PCCC, công tác phòng ngừa, xử lý cháy nổ tại chỗ đã đảm bảo được yêu cầu đặt ra, thay vì mỗi đơn vị phải chịu trách nhiệm cho 3-4 địa phương như trước đây.

Đơn cử như vụ cháy chợ Kim Sơn (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) xảy ra vào tháng 2/2019. Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân viên bảo vệ chợ Kim Sơn về việc xảy ra vụ cháy tại ki-ốt bán hàng tạp hóa trong chợ, Công an TX Đông Triều đã nhanh chóng huy động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện, gồm lực lượng phòng cháy chữa cháy và Công an phường Kim Sơn có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy, không để cho đám cháy lây lan gây thiệt hại cho các hộ kinh doanh khác. Chỉ 3 phút sau khi nhận được tin báo, 10 phút sau khi có mặt tại hiện trường, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, thiệt hại khoảng 10 triệu đồng. Nếu như chưa tiến hành sáp nhập, hậu quả của đám cháy có thể sẽ không dừng lại ở con số 10 triệu đồng. Bởi lẽ với bán kính khoảng 40km, để Phòng cảnh sát PCCC&CNCH số 4 đóng tại Uông Bí (phụ trách khu vực miền Tây) có mặt thì phải mất ít nhất khoảng 30 phút. Trong khi đó, thời điểm này, chợ đã đóng cửa, các ki ốt kinh doanh liền kề nhau nên việc dập tắt đám cháy cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Diễn tập PCCC Các lực lượng phối hợp chữa cháy và cứu người bị nạn theo tình huống giả định.
Phòng PC07 phối hợp với Công ty Viglacera tổ chức chữa cháy và cứu người bị nạn theo tình huống giả định trong buổi diễn tập tháng 5/2019.

Trung tá Mai Văn Anh, Phó Trưởng Phòng PC07, Công an tỉnh khẳng định: Việc đưa lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH về các địa phương đã phát huy được lợi thế của cơ sở một cách tối đa nhất khi đây đều là những người gần dân, bám sát cơ sở, nắm chắc địa bàn. Từ đó, giúp lực lượng này có thể phản ứng nhanh và triển khai các công tác phòng, chống cháy nổ trong thời gian ngắn nhất. Theo đó, PC07 và Công an các địa phương có Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ, xử lý hiệu quả 28 vụ cháy trên địa bàn tỉnh, cứu được tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng, không để cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Tập trung khắc phục những “lỗ hổng” trong công tác PCCC&CNCH

Cán bộ phòng PC07 kiểm tra hệ thống báo cháy tại chung cư 11 tầng (phường Hồng Gai, TP Hạ Long).
Cán bộ phòng PC07 kiểm tra hệ thống báo cháy tại chung cư 11 tầng (phường Hồng Gai, TP Hạ Long). Ảnh: Nguyễn Thanh

Việc sáp nhập lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH về các địa phương không chỉ nâng cao tính chủ động cho cơ sở mà trách nhiệm trong công tác PCCC, CNCH cũng đã được phân công, phân cấp rõ ràng. Do đó công tác phối hợp giữa phòng PC07 (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH) và Công an các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC&CNCH được thực hiện một cách thống nhất, thuận lợi, nhịp nhàng, không chồng chéo. Sự phân cấp rõ ràng về địa bàn, đối tượng quản lý cũng giúp các đơn vị có sự chủ động trong công việc, từ đó tập trung khắc phục những “lỗ hổng” trong triển khai nhiệm vụ.

Cụ thể, phòng PC07 đã tập trung kiểm tra, khảo sát, hướng dẫn khắc phục 3 nhóm nội dung tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC tại 77 khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra chuyên đề vật liệu nổ công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; kiểm tra đột xuất các trụ sở, cơ quan nhà nước, chợ vào ban đêm, các cơ sở thuộc ngành Điện, tàu du lịch... Trong quá trình kiểm tra an toàn PCCC theo các chuyên đề, phòng PC07 đã phát hiện nhiều tồn tại, bất cập trong việc cấp phép xây dựng, hoạt động và các tiêu chí đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chợ, chung cư, nhà cao tầng... Qua đó lập 491 biên bản vi phạm hành chính với số tiền xử lý gần 1,2 tỷ đồng, kiến nghị các đơn vị khắc phục 3.201 nội dung về an toàn PCCC.

Công an các địa phương cũng đã tiến hành tổ chức kiểm tra chuyên đề định kỳ đối với 3.562 cơ sở, kiến nghị khắc phục 9.063 nội dung về an toàn PCCC, lập 405 biên bản vi phạm hành chính, phạt tiền 650 triệu đồng. Thông qua công tác kiểm tra, xử phạt kết hợp với tuyên truyền đã giúp các đơn vị kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC&CNCH.

Công an huyện Cô Tô 11/9, Công an huyện Cô Tô đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho 100% cán bộ chiến sĩ, nhân viên Công an huyện, và lực lượng Công an xã
Tháng 9/2019, Công an huyện Cô Tô tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các cán bộ, chiến sĩ và lực lượng Công an xã trên địa bàn.

Để “Chủ động phòng cháy, tích cực chữa cháy” theo phương châm đặt ra, việc nâng cao năng lực PCCC&CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC cũng được Công an tỉnh và các đơn vị đặc biệt chú trọng. Đến nay, phòng PC07 và 100% Công an địa phương đều tổ chức huấn luyện và kiểm tra nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân phòng trên địa bàn. Kết quả kiểm tra, đánh giá định kỳ cho thấy, 100% cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu đặt ra, trong đó 40% đạt khá, giỏi. Lực lượng Cảnh sát PCCC toàn tỉnh cũng đã khảo sát, xây dựng 199 phương án chữa cháy, 82 phương án CNCH. Tại mỗi phương án, phòng PC07 và Đội PCCC&CNCH ở các địa phương đều cử cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tham gia diễn tập các tình huống; hiệp đồng với các lực lượng khác. Qua đó, là cơ hội để các CBCS thêm nắm vững nghiệp vụ.

Do chủ động làm tốt công tác kiểm tra, xử lý, nắm chắc địa bàn, khắc phục những “lỗ hổng” tồn tại ngay từ cơ sở trong công tác phòng ngừa và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt làm công tác PCCC, công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến rõ rệt, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

Hoàng Nga

 "Nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC"

Trung tá Phạm Thanh Long

Trung tá Phạm Thanh Long, Phó Trưởng Công an huyện Vân Đồn: "Tăng cường tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào toàn dân PCCC". Là địa bàn năng động với nhiều dự án lớn được đầu tư, nhiều nhà nghỉ, khách sạn, tàu cao tốc, nhà bè, Vân Đồn là nơi có nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ và tai nạn, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Để góp phần hạn chế những điều đó, Công an huyện Vân Đồn chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thường xuyên phối hợp với các trường học, đơn vị trên địa bàn tổ chức tập huấn, tuyên truyền về công tác an toàn PCCC&CNCH, ATGT...; xây dựng mô hình điểm "Khu dân cư an toàn PCCC"; phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH nhiều lực lượng tại chợ Cái Rồng và tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, phúc tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn.

 

pgd

Bà Nguyễn Thị Thuý, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: "Chủ động công tác PCCC trong các cơ sở giáo dục". Để chủ động phòng ngừa cháy nổ, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy trình dạy học và đảm bảo an toàn ở các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng máy tính…; thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cũng thường xuyên chủ động tự kiểm tra các trang thiết bị, phương tiện PCCC được trang bị tại trường và phối hợp với Cảnh sát PCCC địa phương tổ chức tuyên truyền, tập huấn các kiến thức PCCC cơ bản, kỹ năng sử dụng các loại bình chữa cháy và cách thoát hiểm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh. Nhờ đó, giáo viên, học sinh có kỹ năng tự phòng ngừa, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Với số lượng hàng chục nghìn học sinh trong toàn tỉnh, tôi tin đây sẽ là lực lượng tuyên truyền viên đầy trách nhiệm khi các em trở về với gia đình, cộng đồng, góp phần quan trọng vào xây dựng phong trào toàn dân PCCC.

 
images809808_DSC_1202.jpg

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Quảng Ninh: “Giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ do điện”. Để giảm thiểu sự cố do chập cháy đường dây và các trạm biến áp, Công ty đã tiến hành kiểm tra cáp ngầm, đường dây nổi trên không do đơn vị quản lý. Qua đó, đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn các hành vi nguy hiểm có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu các công trình điện sau khi xây dựng hoặc sửa chữa, trước khi đưa vào vận hành phải thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm định, thí nghiệm hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật theo quy định; cương quyết không đưa các thiết bị vào vận hành khi chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về nghiệm thu. Hằng năm, Công ty cũng đều yêu cầu các Điện lực địa phương tổ chức diễn tập, sơ, cấp cứu nạn nhân bị tai nạn điện để nâng cao khả năng xử lý tình huống khi gặp các sự cố trong quá trình làm việc.

IMG_7516.jpg

 

Anh Nguyễn Văn Điệp, phường Quang Trung, TP Uông Bí: “Tuyên truyền và tập huấn kỹ năng trong PCCC cho người dân”. Gia đình tôi kinh doanh ngay khu vực chợ Trung tâm thành phố Uông Bí và cho đến nay tôi thấy, ý thức của người dân trong đảm bảo an toàn PCCC vẫn rất thấp. Nhiều người dân thường xuyên để những đồ đạc dễ cháy ở gần khu vực nấu nướng hoặc đốt vàng mã ngoài đường, còn các hộ kinh doanh trong chợ vẫn thường xuyên tận dụng những dây điện cũ, bọc sơ sài bằng băng dính để sử dụng. Do vậy, việc tuyên truyền PCCC cho người dân trong việc sử dụng bếp điện, bếp ga, đảm bảo an toàn PCCC là hết sức cần thiết và phải được quan tâm tổ chức thường xuyên.

Hoàng Nga - Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.