Quảng Ninh dành nguồn lực cho công tác chăm sóc người cao tuổi

Chủ Nhật, 29/09/2019, 06:42 [GMT+7]
.
.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) 1/10 hằng năm là dịp để toàn xã hội bày tỏ tình cảm trân trọng, tấm lòng biết ơn cũng như trách nhiệm chăm lo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, coi trọng và dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc NCT. Các chương trình, hoạt động chăm lo thiết thực đã giúp NCT sống vui, sống khỏe, đồng thời phát huy uy tín, kinh nghiệm, trí tuệ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Vui, khỏe, gắn kết

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao... từng bước đáp ứng nhu cầu thiết thực của hội viên. Việc tổ chức hoạt động thông qua mô hình CLB của NCT luôn được duy trì đều đặn, hiệu quả, tạo sân chơi, sinh hoạt lành mạnh để vui chơi, giải trí, rèn luyện về thể lực, trí tuệ, thu hút đông đảo hội viên NCT tham gia như các CLB: Thơ, văn nghệ, thể thao (bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi...). Tính từ đầu năm đến nay, các chi hội, hội cơ sở trong toàn tỉnh đã thành lập thêm 35 CLB mới, nâng tổng số lên thành 1.819 CLB các loại, với 89.459 hội viên tham gia.

CLB
Thành viên CLB Bóng chuyền hơi của Hội NCT phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) duy trì tập luyện mỗi ngày.

Nổi bật trong đó phải kể đến số lượng phát triển CLB bóng chuyền hơi của NCT tại các địa phương, nhất là tại Hạ Long, Móng Cái, Quảng Yên... Các CLB không chỉ thu hút, tạo sân chơi phù hợp, bổ ích cho việc rèn luyện sức khỏe mà còn tạo điều kiện để NCT giao lưu, gặp gỡ, gắn kết, san sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Theo lời giới thiệu của Ban Đại diện Hội NCT TP Hạ Long, chúng tôi tìm đến CLB Bóng chuyền hơi của Hội NCT phường Giếng Đáy. Đúng 17h, các thành viên CLB có mặt đông đủ tại sân thể thao Nhà văn hóa khu 1 để tham gia luyện tập. Ngoài dụng cụ của bộ môn thì trang phục tập luyện cũng được thành viên CLB trang sắm đầy đủ, các thành viên chia 2 đội tập luyện, thi đấu theo luật bóng chuyền. Xung quanh sân tập có rất nhiều NCT và nhân dân khu phố cũng tham gia rèn luyện, cổ vũ với không khí sôi nổi.

Bà Vũ Phương Thọ, thành viên CLB Bóng chuyền hơi (Hội NCT phường Giếng Đáy), hào hứng chia sẻ: CLB được chia thành 2 đội nữ và nam, mỗi đội có 10 thành viên. Tuy mới thành lập hơn 1 năm, nhưng các thành viên tập luyện rất hăng say, đồng thời tự học luật, xem các chương trình về môn bóng chuyền để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ cho nhau. Đặc biệt, từ CLB bóng chuyền hơi của NCT phường đã lan tỏa tinh thần rèn luyện thể thao trong cộng đồng dân cư, nhiều NCT tuy không tham gia CLB nhưng chiều chiều vẫn đến sân tập luyện, các bạn trẻ cũng tập hợp thành đội riêng, chúng tôi thường xuyên giao lưu rất vui.

Một
 Một buổi sinh hoạt của CLB thơ Hương Quê (Hội NCT phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên).

Không chỉ có bóng chuyền hơi, ở các chi hội, hội cơ sở, các CLB thơ, văn nghệ của NCT cũng rất phát triển. Thông qua phong trào thơ ca, đã khích lệ hội viên NCT không ngừng phát huy vai trò gương mẫu trong công tác xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, góp phần tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để lồng ghép tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình, nhân dân tại địa bàn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Chăm lo toàn diện

Theo thống kê của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, hiện Quảng Ninh có 128.033 hội viên NCT, chiếm 96% tổng số NCT toàn tỉnh, sinh hoạt tại 1.567 chi hội thuộc 186 hội cơ sở.

Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực, những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh đã triển khai, thực hiện nhiều chương trình chăm lo thiết thực, toàn diện. Đặc biệt, với vai trò nòng cốt, Hội NCT các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện chính sách của Nhà nước để NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định. Theo đó, Hội NCT các cấp đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ 7.663 suất quà để tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với kinh phí trên 19,2 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã phối hợp với chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương và gia đình, tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 14.285 NCT, với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám bệnh cho người cao tuổi.
Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám bệnh cho NCT. Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT cũng được phối hợp thực hiện hiệu quả, đồng bộ. Toàn tỉnh hiện có 75.000 NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập sổ theo dõi, quản lý sức khỏe thường xuyên, có 23.350 người được cấp thẻ BHYT.

Trong 9 tháng năm 2019, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế khám sàng lọc, tiến hành mổ thay thủy tinh thể cho NCT ở Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Ba Chẽ, Đầm Hà, Bình Liêu; phối hợp với Công ty CP Quốc tế Leadviet tư vấn sức khỏe về phòng tránh các bệnh mãn tính ở NCT cho 10.500 lượt NCT; phối hợp với Công ty TNHH Nhất tâm trường thọ Việt tổ chức chương trình truyền thông tư vấn sức khỏe và trao tặng sữa cho 45.000 NCT ở 45 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh...

Cùng với đó, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cũng đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo cơ hội giao lưu cho hội viên NCT trong toàn tỉnh thông qua các chương trình như: Giải vô địch bóng chuyền hơi trung cao tuổi tỉnh Quảng Ninh; Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; các hội nghị tập huấn công tác cho cán bộ Hội NCT các cấp...

Ban Đại diện Hội NCT TP Cẩm Phả tổ chức hội nghị “Biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở” giai đoạn 2014 - 2019. Ảnh:
Ban Đại diện Hội NCT TP Cẩm Phả tổ chức hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014-2019. Ảnh: Thùy Dung (CTV)

Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Hà Đăng Hạnh cho biết: Trong những năm qua, các cấp Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố tổ chức cơ sở, chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị tại địa phương. Thời gian tới, các cấp Hội NCT tập trung xây dựng hội ngày càng vững mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua như “Tuổi cao - Gương sáng”, “Ông, bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”... không ngừng phát huy vai trò nòng cốt của NCT trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, khẳng định vị thế của các cấp Hội NCT và NCT trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Quan tâm, chăm sóc NCT là đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng của dân tộc Việt Nam. Hy vọng truyền thống ấy sẽ tiếp tục được phát huy thông qua những việc làm, hành động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, yêu thương, trách nhiệm đối với NCT để NCT ngày càng được sống vui, sống khỏe và luôn là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.