Quan tâm y tế học đường, nâng cao thể chất

Thứ Năm, 12/09/2019, 14:01 [GMT+7]
.
.

Xác định y tế trường học (YTTH) có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, những năm qua tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm chăm lo, góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Cùng với hoạt động chuyên môn, Trường Tiểu học Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) luôn coi công tác YTTH là nhiệm vụ quan trọng. Nhà trường thường xuyên phối hợp với trạm y tế của xã thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Nhờ đó, việc sơ cứu, cấp cứu học sinh khi cần thiết được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Hiện nay, phòng y tế của trường có đầy đủ tủ thuốc, tài liệu tuyên truyền, dụng cụ y tế, giường bệnh...

Học sinh Trường Tiểu học Hồng Thái Tây được khám sức khỏe định kỳ đầu năm học mới.
Học sinh Trường Tiểu học Hồng Thái Tây (TX Đông Triều), được khám sức khỏe định kỳ đầu năm học.

Thầy giáo Vũ Đình Cừ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Thái Tây, cho biết: Nhà trường có gần 700 học sinh, hiện bố trí 1 cán bộ văn thư kiêm nhiệm về YTTH. Cùng với đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều được tập huấn về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh như phòng tránh tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc... Qua đó, góp phần đảm bảo cho học sinh phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, giúp các bậc phụ huynh yên tâm khi đưa con đến trường.

Ông Bùi Xuân Hoài, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hồng Thái Tây, chia sẻ: Cùng với hoạt động khám sức khỏe định kỳ, vào đầu năm học và thời điểm giao mùa, chúng tôi xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, các bệnh học đường, an toàn thực phẩm...

TP Cẩm Phả có 54 trường học công lập từ cấp mầm non tới THCS. Tất cả các trường đều có phòng y tế, được trang bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sơ cứu ban đầu. Cùng với đó, 51/54 nhân viên YTTH được bố trí, sắp xếp công việc phù hợp, chuyển chức năng, nhiệm vụ YTTH của các trường học về trạm y tế cấp xã, phường. Bà Phạm Thị Minh Huyền, Trưởng Phòng Y tế TP Cẩm Phả, cho biết: Hơn 3 năm qua, chúng tôi đã phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn thành phố để thực hiện ký kết hợp đồng trách nhiệm về quản lý, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh. Hằng năm, nhân viên các trạm y tế xã, phường đều thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho hơn 40.000 lượt học sinh trên địa bàn để theo dõi về các nguy cơ mắc phải, những bệnh lý học đường của học sinh. Đồng thời, mỗi trạm y tế đều bố trí một cán bộ trực YTTH để cung ứng thuốc, sơ cứu ban đầu, di chuyển bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Toàn tỉnh hiện có 678 trường từ mầm non đến THPT (cả công lập và ngoài công lập). Công tác y tế trong trường học đã được triển khai từ nhiều năm, nên các hoạt động đã đi vào nền nếp, trở thành hoạt động thường xuyên. Hầu hết các trường học bố trí phòng y tế và trang thiết bị theo quy định cho phòng y tế học đường.

Trẻ mầm non được hướng dẫn các thói quen như vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
Trẻ em Trường Mầm non Hoa Sen (TP Cẩm Phả) rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Hằng năm, các trường phối hợp ký kết hợp đồng trách nhiệm về quản lý, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh với cơ sở y tế. Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, năm 2018 có trên 300.000 lượt học sinh được khám sức khỏe định kỳ. 100% cơ sở giáo dục có sổ khám bệnh, sổ theo dõi sức khỏe học sinh và sổ theo dõi tổng hợp tình trạng sức khỏe học sinh. Theo đó, học sinh được đo chiều cao, cân nặng, ghi biểu đồ tăng trưởng, theo dõi sự phát triển thể lực, chỉ số khối cơ thể (BMI); sơ cứu, cấp cứu; tư vấn các vấn đề liên quan đến bệnh tật, phát triển thể chất, tinh thần của học sinh và hướng dẫn học sinh biết tự chăm sóc sức khỏe; tư vấn, hỗ trợ cho học sinh khuyết tật hòa nhập; khám, điều trị theo các chuyên khoa cho học sinh... Khi cần thiết, các trường đều thông báo kết quả kiểm tra về tình hình sức khoẻ của học sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh. 

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh; phối hợp với trạm y tế biên soạn, sử dụng các tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe có nội dung phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Đồng thời, lồng ghép các nội dung giáo dục sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong các giờ giảng phù hợp với môn học, cấp học.

Cùng với phát triển YTTH, Quảng Ninh đẩy mạnh xã hội hóa chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc học sinh, trẻ em mẫu giáo trên địa bàn tỉnh. Mới đây, quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã trao 71.330 ly sữa trị giá gần 500 triệu đồng cho gần 800 em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Ninh. Với những chương trình như thế, học sinh trong tỉnh sẽ được chăm sóc ngày càng đầy đủ để phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.