Nữ "thủ lĩnh" của Phúc Thị

Thứ Hai, 30/09/2019, 14:59 [GMT+7]
.
.

Ít ai nghĩ được rằng “thủ lĩnh” của thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều - một trong 2 tập thể vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, (khóa X) về tam nông lại là một người phụ nữ đã ở tuổi 70. Đó là bà Nguyễn Thị Minh Tư, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phúc Thị. 

Tin liên quan

Bà Nguyễn Thị Minh Tư hướng dẫn hộ dân chăm sóc cây bưởi.
Bà Nguyễn Thị Minh Tư (Áo hoa, bên trái) hướng dẫn hộ dân chăm sóc cây bưởi trong vườn mẫu.

Tham gia công tác thôn từ năm 1996, bà Tư được lãnh đạo, địa phương, nhân dân tín nhiệm giao đảm  nhận nhiều vị trí khác nhau, như: Chi hội trưởng Nông dân, Chi hội trưởng Phụ nữ, Phó thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn. Năm 2015, thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhất thể hóa bí thư kiêm trưởng thôn, khu, bà Tư lại tiếp tục được “dân tin, Đảng cử” vị trí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phúc Thị.

Bà Tư vừa đảm nhận vị trí Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn không lâu, cũng là lúc thôn Phúc Thị được lựa chọn là 1 trong số thôn điểm triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Khó chồng thêm khó. Bởi thôn Phúc Thị có địa bàn tương đối rộng, với tổng chiều dài các tuyến đường ngõ, xóm lên tới 10km, hộ dân sống không tập trung, thu nhập của người dân chủ yếu là nông nghiệp, do đó đầu tư cơ sở hạ tầng gặp nhiều trở ngại. Khó khăn là vậy, song với sự nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm với công việc bà đã “thổi lửa” cho phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Phúc Thị. 

Bà Tư chia sẻ: Để hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng và các phong trào nói chung, người cán bộ thôn phải luôn gương mẫu đi đầu. Bởi không chỉ là những đảng viên "miệng nói, tay làm"  mà cán bộ thôn còn là những người đang "thổi lửa" nhiệt tình ở cơ sở. Nói được, làm được thì nhân dân mới tin tưởng, nhất trí, ủng hộ”. Quả vậy, ngày ngày, hình ảnh bà trưởng thôn trồng từng cụm hoa, đẩy từng xe nước tưới cây bên đường, thậm chí làm cả những công việc nặng nhọc như đội đá hay làm “thợ xây” trên những tuyến đường mới... đã trở nên thân thuộc với người dân trong thôn.

Bà Nguyễn Thị Minh Tư vận động hộ dân vệ sinh đường xóm.
Bà Nguyễn Thị Minh Tư vận động hộ dân vệ sinh đường xóm.

Bà cũng tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu về vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc công khai, minh bạch, dân chủ trong việc triển khai công trình, phần việc, nhiệm vụ; tăng cường vai trò giám sát của nhân dân trong quá trình thực hiện. Bằng cách làm này, bà Tư đã huy động được nguồn lực rất lớn từ nhân dân ủng hộ kinh phí, ngày công, vật liệu từ 500 nghìn đến hàng triệu đồng phục vụ thi công mở rộng các tuyến đường ngõ, xóm. Tiêu biểu như, tuyến đường xóm Gốc Sung dài 700m có 13 hộ ủng hộ 26 triệu đồng, tuyến đường xóm Đệ Tứ dài 130m có 2 hộ ủng hộ 34 triệu đồng... Cùng với đó, tất cả các tuyến đường ngõ, xóm trên địa bàn thôn đều được phủ kín cây xanh.

Có cơ sở hạ tầng rồi, bà Tư lại tất tả ngược xuôi hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình vườn mẫu, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, đến nay, thôn đã hình thành 3 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với 5 vườn mẫu, chủ yếu trồng các loại cây na dai, cam đường Canh, bưởi. Đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ từ phương thức tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa theo hướng tăng năng suất, chất lượng, giá trị.

Diện mạo của thôn ngày càng đổi thay, 100% tuyến đường trong thôn được cứng hóa, rộng từ 5-7m, có điện chiếu sáng; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% hộ được dùng nước hợp vệ sinh; nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang... Đời sống của người dân được nâng cao với  thu nhập bình quân đạt 45,7 triệu đồng/người/năm. Những kết quả này có được chính từ sự tận tâm, trách nhiệm, gương mẫu nhiều năm nay của người phụ nữ “hai vai” Nguyễn Thị Minh Tư.

Cao Quỳnh 

.
.
.
.
.
.
.
.