"Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết"

Thứ Tư, 18/09/2019, 11:06 [GMT+7]
.
.

Tình trạng tảo hôn ở đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi, hải đảo trên địa bàn tỉnh còn diễn ra, kéo theo nhiều hệ lụy cho gia đình, xã hội. Trước thực trạng đó, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Các tổ chức, đoàn thể ở Xã Đại Dực, huyện Tiên Yên thường xuyên tuyên truyền lồng ghép về bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn trong các chương trình truyền thông của xã - Ảnh: Lan Anh
Xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) tuyên truyền lồng ghép về bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn trong các chương trình truyền thông. Ảnh: Lan Anh

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong 2 năm 2017-2018, toàn tỉnh có 78 cặp tảo hôn, trong đó nhiều trường hợp vợ chồng đều ở tuổi 15-16. Tình trạng này tái diễn ở vùng đồng bào DTTS ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số và nguồn nhân lực. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của người dân về kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản chưa cao. Bên cạnh đó, trách nhiệm của người đứng đầu ở một số địa phương trong việc quản lý tảo hôn chưa sát sao, hoạt động tuyên truyền một số nơi vẫn chỉ dừng lại ở tính hình thức, chưa thực sự hiệu quả.

Cùng với tập trung phát triển về kinh tế - xã hội, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước,  tuyên truyền, gắn với phát động phong trào vận động đồng bào các DTTS giảm thiểu phong tục tập quán lạc hậu, nhất là tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Là một trong những địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS cao, thời gian qua huyện Hải Hà đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình. Huyện phát huy tốt vai trò của cán bộ DS-KHHGĐ tại từng thôn, bản với mô hình truyền thông tại cộng đồng, thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân thực hiện Pháp lệnh DS-KHHGÐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhờ đó, 2 năm gần đây, trên địa bàn huyện không có trường hợp tảo hôn.

Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND huyện Hoành Bồ, tổ chức Diễn đàn
Ban Dân tộc tỉnh phối hợp tổ chức Diễn đàn "Học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết" tại Trường PTDT nội trú huyện Hoành Bồ, tháng 11/2018.

Các địa phương khác chú trọng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của đồng bào về tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Theo ông Nình Văn Thọ, cán bộ Phòng Dân tộc huyện Tiên Yên: Để giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở đồng bào DTTS, huyện phát huy hiệu quả hoạt động của cụm loa truyền thanh ở các thôn; thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu về Luật Hôn nhân và gia đình; phát tờ rơi, tờ gấp pháp luật… Huyện còn chú trọng tuyên truyền lồng ghép qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, lễ hội, sinh hoạt chuyên đề, hoạt động ngoại khóa của các trường học; duy trì hiệu quả các mô hình nâng cao chất lượng dân số của đồng bào DTTS, mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân.

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025”, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân. Từ năm 2018 đến nay, Ban đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về phòng chống nạn tảo hôn cho hơn 600 người có uy tín và cán bộ xã, thôn, bản; in ấn, phát hành, phát khoảng 30.000 tờ gấp tuyên truyền “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết”. Từ nay đến cuối năm, Ban sẽ phối hợp với một số trường PTDT nội trú tổ chức các diễn đàn “Học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết”.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.