Người thủ lĩnh đam mê hoạt động tình nguyện

Thứ Năm, 19/09/2019, 12:41 [GMT+7]
.
.

“Tham gia hiến máu tình nguyện ban đầu chỉ vì sự bốc đồng, muốn chứng tỏ bản thân với mọi người của tuổi trẻ, thế nhưng giờ đây trong con người và suy nghĩ của tôi chỉ còn hai chữ “trách nhiệm” và “đam mê”. Chia sẻ những giọt máu của bản thân cho người bệnh đang thực sự cần nó không chỉ là việc làm đẹp, mang tính nhân văn, mà còn là cách để lan tỏa yêu thương từ chính những người hiến máu tình nguyện đến người bệnh. Lâu dần, nó cũng khiến tôi và nhiều bạn trẻ khác sống có tình, sống trách nhiệm hơn” - Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Lê Thế Duyệt, chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện.
Lê Thế Duyệt, chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện.

Lê Thế Duyệt (SN 1988, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long) hiện đang là nhân viên bộ phận bếp của Công ty liên doanh Khách sạn Sao Mai ở phường Tuần Châu, TP Hạ Long. Nói về cơ duyên đến với hiến máu tình nguyện, Duyệt cho biết đã trải qua 15 lần hiến máu cứu người, nhưng kỷ niệm đầu tiên vẫn khiến anh mãi nhớ. Duyệt kể: Lần đầu tiên tham gia tình nguyện là mình xung phong đi hiến máu cho 1 em nhỏ bị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc đó, do căng thẳng quá độ nên tay chân mình căng cứng, phải mất 30 phút mới lấy đủ 250ml máu. Sau khi lấy, mặt mình tím tái, tinh thần không được tốt nên được bác sĩ lấy máu hôm đó động viên rất nhiều. Và chính những chia sẻ từ bác sĩ đó về những khó khăn, vất vả trong công tác huy động máu sống của bệnh viện đã trở thành động lực để mình đứng ra thành lập CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh.

Từ đam mê hoạt động tình nguyện của bản thân, Duyệt dành nhiều tâm huyết kêu gọi các bạn cùng tham gia. Hiện CLB có 35 thành viên chính quy, 50 thành viên thuộc đội hiến tiểu cầu cùng hơn 100 cộng tác viên hoạt động chủ yếu tại 3 thành phố: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả. CLB thường xuyên tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện, thiện nguyện cũng như tiếp nhận, kêu gọi cho các ca cấp cứu cần hỗ trợ nguồn máu sống. Thành lập từ năm 2015 đến nay, CLB đã tổ chức, huy động hiến 1.200 đơn vị máu tại các chương trình hiến máu do tỉnh phát động; hiến hơn 700 đơn vị tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đặc biệt, nhiều tình huống cần máu khẩn cấp cũng được các thành viên CLB hỗ trợ kịp thời, giúp cứu sống người bệnh.

“Hoạt động tình nguyện cần sự đam mê, nhiệt huyết và cần cả sự gắn kết của những người trẻ có cùng chí hướng với nhau. Để tăng cường tình đoàn kết, CLB cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, kết nối thành viên như thể dục thể thao, tổ chức sinh nhật, thăm hỏi lúc ốm đau... Cho tới nay, CLB đã trở thành ngôi nhà chung của những bạn trẻ yêu thích công tác thiện nguyện, từ thiện” - Lê Thế Duyệt chia sẻ.

Lê Thế Duyệt cùng các thành viên CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh tham gia hỗ trợ đồng bào vùng lũ tại huyện
Lê Thế Duyệt cùng các thành viên CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh tham gia hỗ trợ đồng bào vùng lũ tại huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngoài hiến máu tình nguyện, Duyệt và CLB Ngân hàng máu sống cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về đời sống cộng đồng; trong đó, tập trung thực hiện các chương trình hỗ trợ người nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh; kêu gọi hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, thiếu kinh phí điều trị; tặng quà cho các em nhỏ nhân dịp lễ, tết, năm học mới... Tổng số tiền huy động hỗ trợ hằng năm ước tính đạt 800 triệu đồng. Đặc biệt, trong 2 năm 2018 và 2019, Duyệt là trưởng đoàn thiện nguyện Quảng Ninh với các chương trình cứu trợ nổi trội như: Chương trình cứu trợ đồng bào vùng lũ ở huyện Sìn Hồ Thấp (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường La, Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa); chương trình Nâng bước em đến trường tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu)...

Trong những năm qua, Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn, Ủy ban Liên hiệp Hội Thanh niên Việt Nam tỉnh, Sở LĐ-TB&XH về những thành tích nổi bật trong hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như đóng góp cho hoạt động Đoàn - Hội và công tác xã hội địa phương nói chung. Năm 2018, anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được toàn Đoàn vinh danh và là tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên trong tỉnh noi theo.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.