Người cao tuổi Đầm Hà xây dựng đời sống văn hóa

Chủ Nhật, 29/09/2019, 06:14 [GMT+7]
.
.

Tham dự Lễ hội đình Đầm Hà dập dìu trong câu hát nhà tơ, hay tham quan Cột cờ Núi Hứa - một công trình mang dấu ấn lịch sử cũng như tại nhiều hoạt động xây dựng đời sống văn hóa khác ở huyện Đầm Hà luôn thấy có sự vào cuộc tích cực của người cao tuổi (NCT) trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Minh Triệu, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đầm Hà cho biết: Thời gian qua, sự phát triển của huyện Đầm Hà luôn có sự đóng góp rất tích cực của NCT tại địa phương. NCT đi đầu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình văn hóa trên địa bàn. Chúng tôi luôn gương mẫu và vận động con cháu thực hiện các quy ước, hương ước, xây dựng các khu dân cư văn hóa và gia đình văn hóa. Đồng thời, cũng tích cực tham gia xóa bỏ các tập tục lạc hậu, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang; là hạt nhân trong các phong trào văn hóa, văn nghệ khu dân cư diễn ra vào các ngày kỷ niệm và lễ, tết trên địa bàn huyện. Trong chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, nhiều hội viên NCT đã tham gia tích cực trồng hàng vạn cây xanh bảo vệ môi trường bên các con đường nông thôn mới ở các xã. Tích cực tham gia vệ sinh thôn, xóm, hưởng ứng ngày “Chủ nhật xanh”...

NCT huyện Đầm Hà múa hát trong Ngày truyền thống NCT Việt Nam 6/6/2019
NCT huyện Đầm Hà múa hát chào mừng Ngày truyền thống NCT Việt Nam năm 2019. 

Chúng tôi đến xã Đầm Hà, nơi có Lễ hội đình Đầm Hà được diễn ra từ ngày 14 đến 17 tháng Giêng hằng năm. Tại lễ hội văn hóa này, có sự đóng góp rất tích cực của NCT. Trong đó, CLB Văn nghệ - Thể thao NCT của xã đã hoạt động hiệu quả, là lực lượng chủ yếu trong các đoàn rước lễ, hội cờ người, chọi gà... và tham gia nhiều buổi giao lưu văn hóa.

NCT thi gói bánh tại Lễ hội đình Đàm Hà 2019
NCT thi gói bánh chưng tại Lễ hội đình Đầm Hà 2019.

Ở xã Đầm Hà có nghệ nhân Đặng Thị Tự đã hơn 90 tuổi, là người duy nhất trong tỉnh vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân vào tháng 3 vừa qua. Nghệ nhân Đặng Thị Tự là một trong số ít những người có thể trình diễn nghệ thuật hát nhà tơ - hát múa cửa đình bằng lối hát cổ. Lời ca của nghệ nhân Đặng Thị Tự kết hợp với tiếng phách, tiếng đàn, đưa người nghe đắm chìm trong không gian của vùng quê ven biển.

Không chỉ hát trong các chương trình văn nghệ của hội đình làng ở Đầm Hà và một số địa phương khác trong tỉnh, nghệ nhân Đặng Thị Tự còn đươc mời sang đình làng người Việt ở Quảng Tây (Trung Quốc) biểu diễn. Thuộc đến 39 bài hát với 9 giọng, gồm 755 câu hát nhà tơ, người nghệ nhân già luôn sẵn lòng truyền nghề cho thế hệ sau và đã có hàng trăm người được bà trực tiếp truyền dạy. Đội hát nhà tơ huyện Đầm Hà hiện có 40 người là học trò của nghệ nhân Đặng Thị Tự thường xuyên hát trong Lễ hội đình Đầm Hà hằng năm và tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện.

Xã Đại Bình, huyện Đầm Hà có công trình Cột cờ Núi Hứa, được hoàn thành vào tháng 9/2018. Nơi đây, ngày 28/10/1948, Chi bộ Đảng đầu tiên của Đầm Hà được thành lập. Khu di tích khảo cổ - lịch sử - danh thắng Núi Hứa, xã Đại Bình (trong đó có cột cờ) được UBND tỉnh xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2012. Để công trình văn hóa này được hoàn thành có sự vào cuộc tích cực của NCT trên địa bàn xã. Điển hình là ông Phạm Văn Hà (72 tuổi), thôn Làng Ruộng, xã Đại Bình đã hiến hơn 3.000m2 đất để làm 559 bậc thang đường lên cột cờ. Cột cờ Núi Hứa hiện là điểm đến tham quan của nhiều du khách vào dịp cuối tuần. Đây cũng là điểm nhấn trong giáo dục lịch sử văn hóa cho thế hệ trẻ về truyền thống của cha ông khi xưa trong thời kỳ đấu tranh cách mạng.

Kinh tế Đầm Hà đang ngày càng phát triển gắn với nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư. Trong những nỗ lực cố gắng ấy, có sự vào cuộc không nhỏ của rất nhiều NCT trên địa bàn huyện.

Công Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.