Năm học mới ở xã vùng cao huyện Đầm Hà

Chủ Nhật, 08/09/2019, 10:41 [GMT+7]
.
.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020, huyện Đầm Hà đã nâng cấp, xây mới, sửa chữa 11 công trình trường học với tổng số tiền hơn 27,6 tỷ đồng và triển khai mua sắm cơ sở vật chất trường học hơn 2 tỷ đồng. Ngành giáo dục đã chú trọng đầu tư vào các trường ở các xã đặc biệt khó khăn còn lại trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh vùng khó và giúp các xã này đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Chúng tôi đến xã Quảng Lâm, hiện vẫn trong diện đặc biệt khó khăn của huyện Đầm Hà. Năm nay, Trường THCS Quảng Lâm có 195 học sinh đều là người dân tộc thiểu số. Tuy các em đến từ các thôn, bản của xã Quảng Lâm, thế nhưng do địa bàn xã rộng nên có nhiều học sinh nhà ở rất xa trường. Như các em ở bản Lý Khoái cách trường 18km, nếu trường không có chế độ bán trú thì đồng nghĩa với việc các em hàng ngày phải đạp xe 36km để đến trường và về nhà. Dù các con đường trục thôn, xã nay đều đã được bê tông hóa từ chương trình xây dựng nông thôn mới nhưng dài và dốc nên đi lại bằng xe đạp vẫn rất vất vả. Do vậy, từ đầu năm 2019, huyện Đầm Hà đã đầu tư 5,4 tỷ đồng để xây dựng nhà rèn luyện thể chất cho Trường THCS Quảng Lâm, cùng dãy nhà phục vụ học sinh bán trú và phòng cho giáo viên bộ môn, để phấn đấu đưa trường đạt chuẩn quốc gia vào năm học 2019 - 2020.

Giáo viên phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú ở Trường THCS Quảng Lâm
Giáo viên phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú ở Trường THCS Quảng Lâm.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tám, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Lâm, cho hay: “Năm nay, chúng tôi quyết tâm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học bán trú, giúp các em tích cực đến lớp hơn. Vì nhiều em sống xa trường, lại là địa bàn rừng núi, khi có mưa là có lũ rất nguy hiểm”. Cũng theo thầy Tám thì đầu năm học này, nhà trường đã vận động các giáo viên đóng góp xã hội hóa mua được 20 cặp sách để tặng cho học sinh thuộc diện đặc biệt khó khăn. Các em học sinh bán trú chỉ được hỗ trợ 540.000 đồng/tháng/học sinh, để số tiền các em được hỗ trợ không phải chi vào các khoản khác ngoài tiền ăn, trước mắt các thầy cô giáo tự đóng góp để mua nồi niêu, xoong chảo, bát, đũa... phục vụ việc nấu nướng. Bản thân các thầy cô giáo phân công nhau đi chợ mua gạo, thức ăn về nấu phục vụ miễn phí hàng ngày cho học sinh.

Trường Mầm non Quảng An đã được nâng cấp đạt chuẩn từ năm 2018
Trường Mầm non Quảng An đã được nâng cấp đạt chuẩn quốc gia từ năm 2018.

Xã Quảng An ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2017, xã có Trường Mầm non Quảng An đạt chuẩn quốc gia năm 2018. Nhiều học sinh trong trường vẫn là con hộ nghèo và cận nghèo. Cô hiệu trưởng Hoàng Thị Tâm cho biết: “Từ số tiền các cháu học sinh mẫu giáo được hỗ trợ hàng tháng, nhà trường đã cố gắng cân đối số tiền hợp lý để bố mẹ các cháu chỉ đóng góp thêm chút ít. Việc đóng góp cũng linh hoạt vì đa phần các hộ nghèo và cận nghèo đều thiếu tiền mặt, nên chúng tôi cũng chấp nhận họ đóng góp gạo hoặc rau tùy theo khả năng từng hộ gia đình. Chính nhờ cách làm này mà đến nay, các gia đình có con đến độ tuổi đều tìm cách đưa con mình đến trường”. Chị Chíu Nhỉ Múi, hộ nghèo thôn An Sơn, xã Quảng An bảo: “Từ khi trường mầm non ở xã được xây dựng khang trang và có chế độ hỗ trợ cho các cháu mẫu giáo, chúng tôi thấy an tâm hơn khi đưa con đến trường. Vợ chồng tôi làm ruộng, rừng từ sáng đến chiều mới đón con mà không phải lo lắng gì. Chúng tôi làm được nhiều việc hơn trong ngày, để từ đó có điều kiện hơn để tránh tái nghèo”.

Như vậy, dù ở các xã xa trung tâm huyện nhưng học sinh cũng đều được hưởng sự chăm lo đầy đủ, không những thế lại có sự vào cuộc của các thầy, cô giáo nên đến nay, việc học hành của học sinh các xã vùng cao huyện Đầm Hà đã thay đổi rõ rệt.

                                                                           Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.