Năm học mới, kỳ vọng mới

Chủ Nhật, 08/09/2019, 05:50 [GMT+7]
.
.

Năm học 2018-2019 khép lại, ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh có thể tự hào khi đạt và vượt chỉ tiêu nhiều nhiệm vụ quan trọng, chất lượng giáo dục - đào tạo có nhiều chuyển biến rõ nét thông qua các giải thưởng lớn và tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học tốp đầu cả nước ngày càng tăng. Những kết quả tích cực ấy chính là cơ sở, động lực để thầy và trò, các bậc phụ huynh, các cấp, ngành tiếp tục chung sức, tin tưởng, kỳ vọng vào những mục tiêu mới, thành tích mới trong năm học 2019 - 2020.

Anh Nguyễn Văn Thắng, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long:

“Nhà trường nên tăng cường thêm giờ dạy thể chất, kỹ năng sống cho học sinh”

Có thể thấy, những năm học vừa qua, cùng với việc tập trung giảng dạy kiến thức văn hóa, các trường học đã chủ động đổi mới phương thức, đưa vào chương trình nhiều giờ học kỹ năng sống, các giờ ngoại khóa, trải nghiệm thực tế cho học sinh. Năm nay, tôi có con bắt đầu bước vào lớp 1. Ngoài việc mong con sẽ được trang bị kiến thức văn hóa đầy đủ, bài bản, tôi rất mong muốn nhà trường sẽ quan tâm nhiều hơn, dành nhiều nguồn lực hơn cho các con được tham gia trải nghiệm, học tập, trang bị thêm các kỹ năng sống cơ bản, như: Bơi lội, giao tiếp, phòng cháy chữa cháy, đặc biệt các kỹ năng bảo vệ bản thân khi gặp sự cố... Từ đó, hình thành cho các con nhận thức, thói quen, phản xạ ứng phó, giải quyết hiệu quả những tình huống trong cuộc sống, hạn chế thấp nhất những rủi ro cho bản thân.

Cô giáo Ma Thị Thúy, Trường Mầm non Đồng Tâm, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu:

“Mong có nhiều chính sách chăm lo cho học sinh tại những địa phương biên giới, vùng khó khăn hơn nữa”

Thời gian qua, tỉnh đã dành rất nhiều sự quan tâm, chính sách ưu đãi cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, các địa phương khó khăn. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mầm non, học sinh bán trú, chủ trương dồn điểm trường, xây dựng trường lớp mới... đã tạo điều kiện cho học sinh được học tập, sinh hoạt tốt hơn, góp phần thiết thực động viên, khích lệ rất lớn, thu hút học sinh đến trường đều đặn, đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo của địa phương. Năm học mới, nhà trường tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm đầu tư, trang bị, mua sắm những thiết bị giảng dạy, đồ dùng học tập, tạo điều kiện cho các em được học tập, rèn luyện trong môi trường học tập tốt nhất. Tôi mong rằng, tỉnh, ngành giáo dục sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ, quan tâm nhiều hơn cho công tác giáo dục - đào tạo tại vùng khó, giúp đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, học sinh được học tập tốt hơn.

Em Nguyễn Ngọc Anh, lớp 10A5, Trường THPT Vũ Văn Hiếu, TP Hạ Long:

"Các chương trình học, ôn luyện đảm bảo lượng kiến thức phù hợp, không gây áp lực cho học sinh"

Năm học 2019-2020 là năm đầu tiên em bước vào cấp 3, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình học tập. Đây cũng là những năm học mang tính chất nền tảng, tạo đà cho quyết định trong tương lai của mỗi học sinh. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ ở ngôi trường mới nhưng em cảm thấy rất phấn khởi, tự tin. Ngay từ những ngày đầu năm học, em đã vạch ra cho mình kế hoạch học tập nghiêm túc, khoa học để đảm bảo tiếp thu kiến thức từ thầy cô hiệu quả nhất. Em cũng hy vọng, các chương trình học, ôn luyện đảm bảo lượng kiến thức phù hợp, không gây áp lực cho học sinh. Cùng với đó, các thầy cô sẽ áp dụng các phương pháp dạy học mới, có ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để bài giảng thêm hấp dẫn, sinh động, giúp chúng em được trải nghiệm nhiều hơn, tiếp thu tốt hơn, phát huy được tư duy sáng tạo.

Bí thư Huyện Đoàn Tiên Yên Hoàng Việt Tùng:

“Đẩy mạnh đa dạng hóa các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội - Đội tạo môi trường cho học sinh rèn luyện, phấn đấu”

Công tác Đoàn - Hội - Đội triển khai tại các cấp học luôn là một trong những chương trình phối hợp quan trọng hàng năm giữa ngành giáo dục và tổ chức Đoàn Thanh niên, nhằm tăng cường công tác giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong năm học 2019-2020, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Tiên Yên tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Đặc biệt, tạo sân chơi, các mô hình câu lạc bộ phù hợp để học sinh các cấp rèn luyện, nâng cao năng lực tiếng Anh, sáng tạo khoa học, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, duy trì hiệu quả các phong trào thi đua trong Đoàn - Hội - Đội vừa tạo môi trường cho học sinh rèn luyện kỹ năng, vừa tạo cơ hội để các em phấn đấu, không ngừng khẳng định bản thân, làm lan tỏa những tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện. 

Duy Khoa (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.