Kỹ thuật tim mạch tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Thứ Hai, 16/09/2019, 13:57 [GMT+7]
.
.

Trăn trở trước những sinh mạng non nớt bị đe dọa vì các bệnh lý tim mạch, năm 2018, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bắt đầu triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch. Đây cũng là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước triển khai chuyên ngành tim mạch, nhất là phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch cho bệnh nhi.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ thầy thuốc làm chủ kỹ thuật
Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ thầy thuốc có thể làm chủ các kỹ thuật chuyên khoa tim mạch.

Tim bẩm sinh là bệnh lý dễ gặp ở trẻ em và có tỷ lệ tử vong rất cao, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân bệnh nhân, gia đình và xã hội. Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp đón khoảng 9.000 lượt khám sàng lọc tim bẩm sinh mỗi năm. Qua đó phát hiện trên 200 lượt bệnh nhi mắc tim bẩm sinh cần can thiệp hoặc phẫu thuật.

Trước thực tế đó, từ năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý chủ trương phát triển kỹ thuật tim mạch để điều trị cho các bệnh nhi ngay tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Với sự hợp tác, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ Trung tâm Tim mạch của Viện Nhi Trung ương, đến nay Bệnh viện Sản Nhi đã có đội ngũ các thầy thuốc chuyên khoa tim mạch có thể làm chủ các kỹ thuật về gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật, hồi sức, can thiệp tim mạch và các kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, điều trị nội khoa... Bệnh viện cũng được đầu tư hệ thống chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA, xây dựng phòng can thiệp tim mạch hoàn chỉnh.

Nhiều bệnh nhi đã
Bé Hồ Cẩm Ly (20 tháng tuổi, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật vá thông liên nhĩ tim thành công.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện được 22 ca phẫu thuật tim hở, 25 ca can thiệp tim mạch cho bệnh nhi. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trịnh Trương Tuyên, Trung tâm Tim mạch, cho biết: Đến nay, chúng tôi có thể triển khai độc lập các kỹ thuật cơ bản trong phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch. Trong đó chúng tôi đã thực hiện được những ca bệnh khó như trường hợp bệnh nhi sơ sinh non, cân nặng thấp còn ống động mạch hay bệnh nhân hẹp khí quản, bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi đã được phẫu thuật tim hở kịp thời; phá vách liên nhĩ cấp cứu cho bệnh nhi...

Trường hợp bé Hồ Cẩm Ly (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) sinh ra khỏe mạnh bình thường nhưng đến 20 tháng tuổi cháu được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi khám và được phát hiện bị bệnh thông liên nhĩ tim. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã chỉ định phẫu thuật tim hở, sử dụng 1 phần màng tim tự thân để vá lại lỗ thông tim. Kết quả sau hơn 4 tiếng, ca phẫu thuật thành công, bé đã khỏe mạnh, hồi phục sức khỏe. Chị Nguyễn Thị Linh, mẹ của Cẩm Ly, chia sẻ: Sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình đã yên tâm cho con ở lại điều trị. Trong quá trình điều trị các bác sĩ đã chăm sóc cháu rất chu đáo, nhiệt tình. Đặc biệt là các chi phí điều trị, ăn ở và thời gian đi lại đã giảm đi rất nhiều khi gia đình tôi cho con ở lại ngay ở địa phương điều trị.

rẻ sơ sinh nên được khám và siêu âm tim sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh để có chiến lược điều trị và theo dõi cho trẻ
Trẻ sơ sinh nên được khám và siêu âm tim sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh để có chiến lược điều trị, theo dõi cho trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh có thể phát hiện được trên siêu âm và phần lớn có thể phẫu thuật sửa hoàn toàn. Vì vậy, các bà mẹ nên được khám sàng lọc từ lúc mang thai theo lời khuyên của bác sĩ và trẻ sơ sinh nên được khám, siêu âm tim sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh để có chiến lược điều trị, theo dõi cho trẻ.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết thêm, để khai thác hiệu quả những trang thiết bị đã được đầu tư cũng như giúp cho nhiều người bệnh được hưởng những lợi ích từ những kỹ thuật tiên tiến trong chuyên ngành tim mạch, Bệnh viện tiếp tục phát triển kỹ thuật phẫu thuật tim nội soi. Với kỹ thuật nội soi, giúp cho người bệnh giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao... Người bệnh sớm trở lại các hoạt động đời thường.

Việc triển khai các kỹ thuật về tim mạch tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã giúp các bệnh nhi thụ hưởng những thành quả kỹ thuật chẩn đoán, điều trị chuyên sâu các bệnh lý tim mạch ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, giảm chi phí cho gia đình người bệnh và áp lực cho tuyến Trung ương, đồng thời nâng cao chất lượng khám, điều trị, góp phần xây dựng thương hiệu, uy tín của đơn vị.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.