Hà An xây dựng tổ dân, khu phố không rác thải

Thứ Năm, 19/09/2019, 10:39 [GMT+7]
.
.

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân với mục tiêu xây dựng tổ dân, khu phố không rác thải, thời gian qua công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường đã được phường Hà An (TX Quảng Yên) phát huy hiệu quả.

Sau khi thu gom rác tại các khu dân cư, tổ thu gom rác đưa đến bãi tập kết để xe chuyên dụng vận chuyển đi xử lý.
Sau khi thu gom rác tại các khu dân cư, tổ thu gom rác của phường Hà An (TX Quảng Yên) đưa đến bãi tập kết để xe chuyên dụng vận chuyển đi xử lý.

Phường Hà An có địa bàn rộng, địa hình chia cắt, với 14 khu phố, hơn 9.500 nhân khẩu. Trước đây, vấn đề ô nhiễm môi trường là một thách thức lớn với địa phương, đặc biệt là rác thải sinh hoạt.

Để giải quyết vấn đề này, phường Hà An đã quy hoạch các điểm tập kết rác ở xa khu dân cư, đề xuất với TX Quảng Yên đầu tư kinh phí san gạt mặt bằng đảm bảo lượng rác tập kết với số lượng lớn, thuận lợi cho phương tiện vận chuyển. Thành lập các tổ thu gom rác tại khu dân cư, do Hội CCB phường trực tiếp đảm nhận vận chuyển đến các điểm tập kết. Ông Nguyễn Đăng Chiến, Chủ tịch Hội CCB phường Hà An, cho biết: Chúng tôi được UBND phường trực tiếp giao trọng trách làm công tác thu gom rác thải tại các tổ dân, khu phố trên địa bàn và vận động hội viên CCB cùng người dân tham gia. Tổ thu gom rác thải được thành lập tại 14/14 khu phố, được UBND phường trang bị quần áo bảo hộ, găng tay, xe chuyên dụng... để thu gom rác thải.

Hiện mỗi ngày lượng rác thải thu gom trên địa bàn phường Hà An đạt khoảng 3 tấn, chủ yếu là rác thải sinh hoạt. Rác thải được tổ thu gom đưa về điểm tập kết tại khu 11 có diện tích 400m2 do TX Quảng Yên đầu tư. Để tránh tình trạng quá tải, hiện nay phường Hà An đã quy hoạch thêm một điểm tập kết rác tại khu 8 có diện tích 700m2 và đang thi công nền bê tông, tường bao chuẩn bị đưa vào sử dụng. Rác thải tập kết tại đây được xe chuyên dụng của Công ty CP Giao thông công chính TX Quảng Yên chuyển đi xử lý ngay trong ngày.

Đối với hộ chăn nuôi, nhất là những hộ nuôi số lượng lớn hiện đã cơ bản giải quyết ô nhiễm thông qua hệ thống hầm biogas; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ nuôi gia cầm đảm bảo xa khu dân cư, không xả thải ra xung quanh, tăng cường phòng chống dịch bệnh...

Ông Nguyễn Bá Tành, khu dân cư 14 (phường Hà An) đem rác của gia đình ra điểm tập kết rác của phường tại khu dân cư 11.
Người dân phường Hà An tự đem rác thải của gia đình ra điểm tập kết rác tại khu 11.

Ông Nguyễn Bá Tành (66 tuổi ở khu 14, phường Hà An), cho biết: Gia đình tôi có 5 khẩu, lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày khá nhiều. Mặc dù tổ thu gom rác thực hiện thu gom hằng ngày, nhưng tôi vẫn tự đem rác ra bãi để đổ, nhằm giảm áp lực cho tổ thu gom cũng như tuyên truyền cho mọi người nâng cao ý thức trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hà An Bùi Quốc Huy, để nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, thời gian tới phường sẽ thành lập HTX thu gom rác thải. Tất cả các tổ thu gom sẽ được sắp xếp lại để đáp ứng công tác quản lý, năng lực thu gom rác thải trên địa bàn khi lượng rác ngày càng gia tăng. Cùng với đó, phường sẽ phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân, khu phố tổ chức “Ngày chủ nhật xanh”; tuyên truyền người dân để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi; phát động phong trào tổ dân, khu phố không rác thải.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.