Điểm sáng CLB Hưu trí Bái Tử Long

Chủ Nhật, 29/09/2019, 09:04 [GMT+7]
.
.

Gần 30 năm thành lập và phát triển, CLB Hưu trí Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) đã trở thành điểm sáng về hiệu quả hoạt động của người cao tuổi trong toàn tỉnh. Đến nay, CLB đã xây dựng được hệ thống các CLB từ thành phố đến cấp thôn, khu, thu hút trên 12.800 hội viên tham gia. Qua đó, tạo ra môi trường sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe lành mạnh, bổ ích, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi tại địa phương.

Ban Chủ nhiệm CLB
Ban Chủ nhiệm CLB Hưu trí Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) trao đổi việc thực hiện các phong trào, hoạt động.

Mặc dù năm nay đã 89 tuổi, song ông Nguyễn Hữu Viển, chủ nhiệm CLB Hưu trí Bái Tử Long vẫn rất minh mẫn, nhanh nhẹn. Nhìn cách ông điều hành, sắp xếp công việc của CLB, mới hiểu được lý do CLB có thể duy trì và phát triển quy củ, bền vững trong thời gian dài như vậy. Ông Viển cho biết: Từ trước tới nay, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có CLB Hưu trí Bái Tử Long xây dựng được một hệ thống CLB của người cao tuổi từ thành phố đến phường, thôn, khu sâu rộng và hoạt động đều đặn đến như vậy. Mọi thành viên đến với CLB một cách tự nguyện, lựa chọn những hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao phù hợp với sở thích để tham gia giao lưu. Đặc biệt, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền thành phố đã xây dựng cho người hưu trí cao tuổi một ngôi nhà sinh hoạt tập trung 2 tầng khang trang, bàn giao cho CLB quản lý từ năm 2006 đến nay và đã qua nhiều lần tu sửa, chỉnh trang. Nhà sinh hoạt đã trở thành địa điểm để các hội viên tập luyện thường xuyên, tổ chức các giải thi đấu, giao lưu văn nghệ, thể thao, hội họp thuận lợi.

Ngoài việc chỉ đạo, duy trì 13 CLB cấp phường với tên gọi "CLB Hưu trí tuổi cao"  và 156 CLB cấp thôn, khu, với tên gọi "CLB Ông bà cháu", CLB Hưu trí Bái Tử Long còn có 11 nhóm bộ môn trực thuộc như nhóm bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, bi-a, dưỡng sinh, ca nhạc dân tộc... sinh hoạt trực tiếp tại nhà sinh hoạt người cao tuổi hằng ngày, hằng tuần. CLB người cao tuổi thành phố cũng phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả 14 phong trào thi đua, giao lưu định kỳ trong năm, giữa các nhóm bộ môn, các CLB phường, thôn, khu, gồm: Thể thao rèn luyện sức khỏe; thể dục dưỡng sinh; tĩnh khí công dưỡng sinh; tiếng hát tuổi cao; văn thơ tóc bạc đời xanh; văn hóa sinh vật cảnh; tiếng hát khu dân cư; gia đình thể thao hạnh phúc; gia đình văn nghệ hạnh phúc; học tập cộng đồng của người cao tuổi; người cao tuổi hiến kế xây dựng quê hương Cẩm Phả; vượt đường đua xanh; tham gia hoạt động xã hội...

Từ các phong trào thi đua đã tạo ra sân chơi giao lưu lành mạnh, bổ ích giữa các hội viên người cao tuổi trong toàn thành phố. Tiêu biểu như các phong trào: Thể thao rèn luyện sức khỏe; thể dục dưỡng sinh, hay tiếng hát tuổi cao... đã thu hút hàng nghìn hội viên tham gia, không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mang lại niềm vui cho người cao tuổi, mà còn góp phần khôi phục, lưu giữ và phát triển những môn thể thao, làn điệu ca nhạc truyền thống của dân tộc. Đồng thời, phát hiện ra nhiều nhân tố có khả năng tham gia các hội thi, hội thao các cấp, đạt nhiều thành tích cao.

Các hội viên
Hội viên thuộc nhóm bộ môn bóng bàn (CLB Hưu trí Bái Tử Long) tham gia sinh hoạt, rèn luyện tại Nhà sinh hoạt người cao tuổi thành phố. 

Ông Trần Văn Lâm (khu 4A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả), chia sẻ: Tôi đã tham gia sinh hoạt, gắn bó với nhóm bộ môn bóng bàn của CLB thành phố được gần 27 năm từ khi nghỉ hưu, đồng thời duy trì tham gia sinh hoạt với CLB Ông bà cháu ở khu phố. Với 11 bộ môn sinh hoạt tại nhà sinh hoạt tập trung và triển khai ở CLB các phường, thôn, khu, mỗi tháng, CLB thành phố đều tổ chức một hội thi nhỏ cho từng bộ môn để hội viên trên địa bàn có dịp giao lưu, gặp gỡ. Tham gia sinh hoạt CLB tôi không chỉ được thỏa niềm yêu thích, đam mê với bộ môn bóng bàn, mà đã có 14 năm tham gia và đoạt gải nhất Giải thể thao người cao tuổi Quảng Ninh, mang thành tích về cho địa phương.

Bên cạnh đó, CLB Hưu trí Bái Tử Long còn vận động hội viên người cao tuổi tích cực góp sức xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Theo đó, từ năm 2009, CLB duy trì sinh hoạt chuyên đề “Tuổi cao hiến kế xây dựng quê hương Cẩm Phả” từ 1-2 lần/năm, để thông tin kịp thời tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đóng góp kế sách, giải pháp xây dựng các phong trào của thành phố. Trong 10 năm qua, CLB đã sinh hoạt được 15 kỳ, tham gia đóng góp 3.383 ý kiến với Thành ủy - HĐND - UBND thành phố trong việc ra những chủ trương, nghị quyết trên các mặt công tác, đặc biệt như Nghị quyết số 18-NQ/TU của BTV Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 20/7/2018 của BCH Đảng bộ thành phố về xây dựng TP Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình...

Hoạt động hiệu quả, bền vững của CLB Hưu trí Bái Tử Long không chỉ là điểm sáng của riêng Hội Người cao tuổi thành phố, mà còn là mô hình cần nhân rộng trong hoạt động các tổ chức hội, đoàn thể, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa trong cộng đồng. Ghi nhận những thành tích đạt được, nhiều năm qua CLB Hưu trí Bái Tử Long đã được các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới địa phương, các sở, ngành tặng nhiều bằng khen và giấy khen. 

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.