"Đánh giá đúng chất lượng giáo dục, làm căn cứ để có những giải pháp đổi mới thiết thực"

Thứ Tư, 04/09/2019, 12:39 [GMT+7]
.
.

Năm học 2019-2020 sẽ đánh dấu nhiều đổi mới trong giáo dục và đào tạo, cũng là một năm nhiều thách thức đối với giáo dục tỉnh nhà. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Vũ Liên Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT (ảnh) trước thềm năm học mới.- Đồng chí cho biết nhiệm vụ trọng tâm mà ngành GD&ĐT tỉnh đặt ra trong năm học mới 2019-2020?

+ Nhằm duy trì, phát huy tốt hơn nữa những kết quả đạt được trong năm học 2018-2019; đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh, Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 8/8/2019 của Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020, Công văn số 6276/UBND-GD ngày 30/8/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm học 2019-2020 và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, căn cứ tình hình thực tế, ngành Giáo dục Quảng Ninh đặt ra 10 nhiệm vụ cơ bản trong năm học mới 2019-2020.

Đó là, tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục; hội nhập quốc tế trong GD&ĐT; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm chất lượng các hoạt động GD&ĐT; đồng thời, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện các quy định về thu, chi, chống lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm và cũng là nét mới của ngành GD&ĐT tỉnh trong năm học này là tập trung nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học.
Theo đó, Sở GD&ĐT chủ trương thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” tỉnh Quảng Ninh, Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020; nâng cao năng lực đội ngũ, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, giáo viên. Đồng thời, rà soát, đánh giá công tác chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới sẽ được ngành thực hiện thường xuyên, liên tục trong năm học này.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai Đề án “Đẩy mạnh phân luồng sau THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020”, Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2020”; đổi mới nội dung, hình thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh tại địa phương; tham mưu xây dựng cơ chế thu hút sự tham gia của cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp trong công tác giáo dục hướng nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp, giúp học sinh có nhận thức rõ về định hướng nghề nghiệp.

- Ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, thưa đồng chí?

+ Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành GD&ĐT tỉnh sẽ tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục, bằng cách tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng; sắp xếp bộ máy hợp lý, hiệu quả; tiếp tục rà soát, xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý phong phú, có chất lượng.

Bên cạnh đó, tăng cường các nguồn lực đầu tư cho GD&ĐT; phối hợp với các địa phương dành nguồn ngân sách tiếp tục và thường xuyên rà soát, đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, trang sắm thiết bị dạy và học; đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư vào các cơ sở giáo dục theo hướng chất lượng cao, hội nhập quốc tế.
Để đánh giá một cách thực chất nhất chất lượng giáo dục và đào tạo, từ đó làm căn cứ để có những giải pháp đổi mới một cách thiết thực, Sở GD&ĐT sẽ tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, theo hướng đánh giá năng lực người dạy, người học, ứng dụng hiệu quả CNTT, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác, tin cậy, minh bạch.

- Trước thềm năm học mới, đồng chí có nhắn gửi gì đến giáo viên, học sinh, phụ huynh trong tỉnh?

+ Với phương châm lấy học sinh làm trung tâm cho mọi hoạt động của cơ quan quản lý ngành và các cơ sở giáo dục, trước thềm năm học mới, tôi mong các cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên toàn ngành tiếp tục phát huy những kết quả đạt được ở năm học trước, tận tụy, tâm huyết trong từng bài giảng. Trong hoạt động dạy học, phải coi trọng việc đạo đức lối sống cho học sinh song song với việc dạy văn hóa. Mỗi cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên phải gương mẫu trong rèn luyện phẩm chất nhà giáo, nêu gương cho học sinh từ những việc nhỏ nhất.

Đối với học sinh, tôi thực sự mong các em trau dồi đạo đức lối sống, rèn luyện thể lực, chuyên cần, học thầy, học bạn, học đi đôi với hành để có kiến thức, kỹ năng vận dụng vào đời sống, cũng như phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong năm học.

Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là vô cùng quan trọng, tôi mong phụ huynh tin tưởng, tôn trọng, có sự quan tâm sát sao và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để cùng giáo dục học sinh phát triển toàn diện đáp ứng được yêu cầu: dạy thực chất, học thực chất và kết quả thực chất, tất cả vì học sinh thân yêu!

- Xin cảm ơn đồng chí!

Hằng Ngần (Thực hiện)

Niềm tin năm học mới

Ngày 5/9, cùng với học sinh cả nước, trên 310.000 học sinh trong tỉnh sẽ bước vào năm học mới 2019-2020. Trong không khí háo hức chào đón ngày khai trường, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi lại những cảm xúc của một số nhà giáo, học sinh, phụ huynh trong tỉnh.

Chị Trần Thị Hồng Thu, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí: “Lễ khai giảng năm nay sẽ diễn ra ngắn gọn nhưng trang trọng”

TP Uông Bí nhiều năm qua duy trì tốt thành tích giáo dục. Năm học này, để tạo điều kiện cho trên 31.000 học sinh trên địa bàn học tập tốt, chính quyền và ngành Giáo dục thành phố đã có sự quan tâm, chuẩn bị rất chu đáo. Cụ thể đã dành trên 37 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp phòng học, phòng chức năng, mua sắm bổ sung thiết bị dạy và học, qua đó đáp ứng nhu cầu về trường lớp, điều kiện dạy và học. Một số trường được Bộ GD&ĐT cho áp dụng mô hình trường, lớp học thông minh với giá trị đầu tư lớn. Các trường đều chỉnh trang sạch đẹp, tạo không gian ấn tượng để các em đón lễ khai giảng, bước vào học tập trong năm học mới với nhiều hứng khởi.

Giống như những năm trước, lễ khai giảng năm nay được thành phố chỉ đạo tổ chức ngắn gọn nhưng trang trọng, tôn lên ý nghĩa của ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Cô giáo Mã Thị Tho, Hiệu phó Trường TH-THCS Cái Chiên, huyện Hải Hà: Tạo thuận lợi nhất cho học sinh xã đảo tới trường”

Năm học mới 2019-2020, Trường TH-THCS Cái Chiên đón 105 em ở cả 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS. Trước thềm năm học mới, cán bộ, giáo viên trong Trường tích cực dọn dẹp cơ sở vật chất trường lớp để các em có một ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Các thầy, cô còn dành nhiều thời gian để trồng cây xanh, tạo bóng mát cho học sinh. Trước đó, trong tháng 7, tháng 8, các giáo viên trong Trường được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức, đảm bảo cập nhật các kiến thức mới, đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong năm học mới.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày khai trường đã được Ban giám hiệu và các thầy, cô thực hiện chu đáo. Chắc chắn, học sinh, trẻ mầm non ở xã đảo Cái Chiên sẽ được đến trường với những điều kiện thuận lợi nhất.

 

Em Phạm Thị Hoài An, lớp 8D, Trường THCS Minh Thành, TX Quảng Yên: “Lễ khai giảng luôn là một kỷ niệm đẹp trong tuổi học trò”

Hiện chúng em đã học tập trung tại Trường được gần nửa tháng, đã được gặp lại thầy cô và các bạn sau nghỉ hè. Mỗi khi đến ngày khai giảng, chúng em luôn có cảm giác chờ đợi, thấy náo nức, hạnh phúc trong lòng.

Năm nay, các thầy cô trong Trường đã chuẩn bị rất kỹ cho buổi khai giảng, từ sân khấu, ghế ngồi, bạt che, đến chương trình văn nghệ chào mừng đều đã sẵn sàng. Trường đã được làm mới lại các lớp học, chỉnh sửa, bổ sung bàn ghế, quạt điện… để sẵn sàng đón học sinh mới cùng chúng em bước vào năm học mới.

Lễ khai giảng lần này cũng như các năm trước sẽ luôn là một kỷ niệm đẹp trong tuổi học trò, là động lực để chúng em chăm ngoan, học giỏi.

 

Chị Nguyễn Thị Yến, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long: “Mỗi ngày đến trường đối với các con sẽ là một ngày vui”

Để chuẩn bị cho học sinh bước vào một năm học mới, Trường đã vận động, kêu gọi các bậc phụ huynh tham gia dọn dẹp vệ sinh toàn trường. Chúng tôi cho rằng đây không chỉ đơn thuần là dọn dẹp, mà còn giúp phụ huynh trải nghiệm thực tế, hiểu hơn về môi trường học tập của các con. Gia đình tôi đã chuẩn bị đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho con; nhất là về kiến thức, tâm lý, để con bước vào năm học mới thật sự vui vẻ, phấn khởi.

Ngay trước thềm năm học mới, tôi hy vọng và tin tưởng trong môi trường mới, các con sẽ được khám phá, tìm hiểu, học tập thêm kiến thức mới và mỗi ngày đến trường đối với các con sẽ là một ngày vui!

Lan Anh - Ngô Dịu - Việt Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.