Đầm Hà: Rộn ràng không khí Tết Trung thu

Thứ Tư, 11/09/2019, 08:00 [GMT+7]
.
.

Tết Trung thu luôn là một ngày lễ đặc biệt với thiếu nhi, gắn với không khí vui tươi của rước đèn, phá cỗ, trông trăng. Hằng năm, huyện Đầm Hà đều quan tâm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em trên địa bàn có một đêm hội trăng rằm ý nghĩa, an toàn.

mm
Học sinh Trường TH&THCS xã Quảng Lợi (huyện Đầm Hà) chuẩn bị tiết mục văn nghệ cho đêm Trung thu.

Tết Trung thu ở Đầm Hà được chuẩn bị chu đáo bằng những sự quan tâm, tình yêu thương dành cho trẻ em. Hằng năm, UBND huyện Đầm Hà đều ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác phối hợp tham gia của tất cả các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn; trong đó, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, để các em đều được vui đón Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Các hoạt động chính là: Tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; kiểm tra, đảm bảo VSATTP đối với các mặt hàng bánh kẹo, hoa quả; đảm bảo ANTT, ATGT... Đặc biệt, với tinh thần tổ chức lễ Trung thu tiết kiệm, huyện yêu cầu 100% trường học tuyệt đối không vận động cha mẹ và học sinh đóng góp kinh phí; các hoạt động bày mâm cỗ, văn nghệ, rước đèn... cần tránh lãng phí từ các đơn vị tổ chức.

Đoàn viên thanh niên là nòng cốt trong tổ chức các hoạt động đón Tết Trung thu, xung kích từ khâu chuẩn bị, tổ chức lễ hội từ cấp huyện tới từng thôn, khu. Một tuần trước ngày hội trăng rằm, cơ sở Đoàn - Hội - Đội đều tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị theo sát kế hoạch chung: Tập nghi thức Đội, văn nghệ; bố trí đoàn viên phụ trách tổ chức trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao, đẩy gậy, rồng rắn lên mây... để tạo không khí vui tươi, giao lưu đoàn kết.

Chị Đặng Thị Huyền Trang, Bí thư Chi đoàn Trường TH&THCS Quảng Lợi, chia sẻ: Trung thu năm nay không tổ chức tại nhà trường, nhưng các giáo viên đều rất hăng hái nhận phân công phối hợp với các thôn để tổ chức chương trình Trung thu. Đều là những việc năm nào cũng làm như chuẩn bị mâm ngũ quả, trang trí đèn ông sao, tập múa hát..., nhưng niềm vui và tấm lòng dành cho các em thì luôn tươi mới.

Đoàn Thanh niên xã Quảng Lợi (huyện Đầm Hà) hỗ trợ thôn Trung Sơn trang trí đèn ông sao, rước ảnh Bác Hồ.
Đoàn Thanh niên xã Quảng Lợi (huyện Đầm Hà) hỗ trợ thôn Trung Sơn trang trí đèn ông sao, kiệu rước ảnh Bác Hồ.

Xác định tổ chức Trung thu cho các em cũng là một cách học mà chơi, chơi mà học rất thiết thực, do đó, nội dung vui lễ hội được lồng ghép những thông điệp mang ý nghĩa giáo dục, như về tình yêu quê hương đất nước, sự tích dân gian... Chương trình đón Trung thu của xã Quảng Lợi năm nay sẽ được tổ chức tại 5 địa điểm tương ứng với 5 thôn của xã để thuận lợi cho tất cả mọi gia đình cho con em tham dự đầy đủ, tập trung. Các phụ huynh không phải đưa, đón trẻ quá xa trong buổi tối diễn ra lễ hội, đảm bảo an toàn, bởi đặc thù địa phương còn nhiều khu vực đồi núi vắng vẻ, dân cư thưa thớt.

Ở xã Quảng An, Tết Trung thu còn mang tới niềm vui cho nhiều ông bố, bà mẹ khi họ được tham gia tự chuẩn bị mâm cỗ, loa đài, đèn ông sao. Mấy hôm nay, anh Phạm Văn Quang (thôn Làng Ngang) tranh thủ những buổi chiều đi làm về, cùng bà con tham gia làm đèn trung thu, lên ý tưởng cho đêm rằm. Anh bảo: "Trong thôn vẫn còn nhiều hộ khó khăn, nên ai có nhiều đóng góp nhiều, ai có ít đóng góp ít. Dù không thi đấu, chấm giải, nhưng như thôn nào cũng muốn có 1 chiếc đèn ông sao to nhất, sáng nhất. Quan trọng nhất là các con được vui vẻ; đối với người lớn thì đây cũng là dịp để gặp mặt đầy đủ bà con lối xóm".

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.