Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 03:36 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học
Thứ 4, 25/09/2019 | 14:59:31 [GMT +7] A A
Năm học 2019-2020, cùng với việc nâng cao chất lượng học tập, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở những trường có học sinh bán trú được đặc biệt quan tâm.
Một bữa ăn của học sinh Trường Tiểu học Hải Lạng (huyện Tiên Yên). Ảnh: Minh Hà |
TP Hạ Long có nhiều trường tiểu học, mầm non tổ chức ăn cho học sinh bán trú. Ngoài bếp ăn do các trường tự tổ chức, một số trường thực hiện bữa ăn cho học sinh theo hình thức đặt suất nấu tại những cơ sở có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Hiện trên địa bàn thành phố có 5 cơ sở cung cấp suất ăn cho một số trường. Theo Trưởng Phòng Y tế Hạ Long Nguyễn Thị Len, các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra điều kiện VSATTP ở 5 cơ sở trên và các bếp ăn bán trú trong trường học. Chuẩn bị vào năm học mới 2019-2020, Phòng Y tế đã phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố kiểm tra điều kiện VSATTP 100% bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn.
Vấn đề đảm bảo ATTP trong trường học luôn được các trường trên địa bàn tỉnh quan tâm. Trong tổng số 655 trường học toàn tỉnh, có 349 trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể; 23 trường sử dụng suất ăn từ các cơ sở cung cấp dịch vụ; 25 trường có căng tin bán hàng trong khuôn viên. Hằng năm, Sở GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện công tác đảm bảo VSATTP trường học.
Chuẩn bị dụng cụ chia thức ăn để chuyển cho các lớp tại Trường Mầm non Hà Tu (TP Hạ Long). Ảnh: Thu Nguyệt |
Ngành Giáo dục tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đảm bảo VSATTP tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là ở các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể, nhằm nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc bán ở khu vực gần các cổng trường học... Hình thức tuyên truyền đa dạng: Trên hệ thống loa của trường, băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi, website, truyền thông trực tiếp... 6 tháng đầu năm 2019, ngành tổ chức 744 buổi nói chuyện, tập huấn, hội thảo cho 23.370 lượt giáo viên, học sinh, phụ huynh. Các trường còn chú trọng việc hướng dẫn học sinh thực hiện 6 bước rửa tay để đảm bảo vệ sinh trước khi ăn cơm.
Công tác thanh, kiểm tra VSATTP đối với các bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể trường học được đẩy mạnh. Ngoài kiểm tra của lực lượng chức năng địa phương, các trường cũng tự kiểm tra tại đơn vị mình. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, các bếp ăn đều có vị trí, thiết kế, bố trí... đáp ứng yêu cầu ATTP. Dụng cụ nấu nướng, chế biến, bảo quản, chứa đựng, đều đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Nhà ăn đều sạch sẽ, thoáng mát, có nơi rửa tay bằng xà phòng, nhân viên được tập huấn kiến thức ATTP; hàng hoá thực phẩm mua có nguồn gốc, đảm bảo ATTP; các bếp đều thực hiện lưu mẫu theo quy định... Những trường học có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể đều ký sổ cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP với Phòng y tế địa phương... Hiện cả 349 trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể đều được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo ATTP.
Nhiều năm nay, các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào cho học sinh. Các bậc phụ huynh yên tâm với việc học tập, ăn, uống tại trường của con em.
Cầm Khuê
Liên kết website
Ý kiến ()