Đảm bảo an toàn cho học sinh khi đưa đón bằng ôtô

Thứ Ba, 10/09/2019, 13:51 [GMT+7]
.
.

Năm học mới đã bắt đầu, thời điểm này, ngành GD&ĐT Quảng Ninh đang tích cực triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo ATGT cho học sinh, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc học sinh sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ôtô tại các trường học.

Gi áo viên phụ trách đưa đón học sinh Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, TP Hạ Long
Giáo viên Trường TH-THCS-THPT Văn Lang (TP Hạ Long), nhắc nhở học sinh đi theo hàng lên xe ôtô đưa đón.

Tại Trường TH-THCS-THPT Văn Lang (TP Hạ Long), năm học 2019-2020 có 138 học sinh đăng ký dịch vụ đón - trả bằng xe ôtô. Theo thầy Đinh Văn Nghiêm, Phó Hiệu trưởng nhà trường, hiện trường có 3 xe đưa đón học sinh (1 xe 30 chỗ, 1 xe 29 chỗ, 1 xe 16 chỗ). Các đơn vị vận tải nhà trường đang hợp tác là: Công ty CP VIP nhanh Hoàng Long, HTX Dịch vụ vận tải Quảng Ninh, Công ty TNHH Vận tải Vũ Tiến Thanh.

Để dịch vụ đón - trả học sinh bằng ôtô được đảm bảo an toàn, việc nhà trường quan tâm nhất chính là hợp đồng với các đơn vị vận tải phải đảm bảo đầy đủ điều kiện về vận tải, hành khách, phù hiệu. Cùng với đó, trường cũng ký hợp đồng riêng với từng lái xe đảm bảo lái xe đúng quy định, an toàn, di chuyển bằng hoặc chậm hơn vận tốc cho phép, văn minh, lịch sự. Trên mỗi xe luôn có 1 cán bộ phụ trách là giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp nhận, hướng dẫn đón - trả học sinh, quản lý học sinh trên xe. Trong đó, cán bộ phụ trách phải thực hiện ký nhận với cha mẹ học sinh, với lái xe. Mặt khác, đầu năm học, nhà trường còn phổ biến, hướng dẫn kế hoạch, quy định, nội quy tham gia xe ôtô đưa đón đến toàn thể học sinh, phụ huynh và hướng dẫn học sinh một số kỹ năng khi đi ôtô.

Không chỉ Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, thời gian qua, nhiều trường học trong tỉnh đã chú trọng, quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ôtô. Cô giáo Vũ Thị Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long), cho hay: Thời gian gần đây, nhà trường đã tích cực bồi dưỡng, tập huấn kiến thức và thực hiện đúng quy trình khép kín khi đưa, đón học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, lái xe được giao nhiệm vụ. Bên cạnh đó, trường còn hướng dẫn cho học sinh kỹ năng ngồi xe ôtô an toàn, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp, như: Cách mở cửa lên, xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh; phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng...

Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) bố trí xe đưa đón những học sinh ở xa.
Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) bố trí xe đưa đón những học sinh ở xa.

Theo bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, gần đây nhất, cuối tháng 8, Sở đã chỉ đạo các trường học phải tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ôtô. Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ này, Sở yêu cầu phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đầy đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp ứng xử văn hóa với giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh bằng ôtô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Khi ký hợp đồng với cơ sở kinh doanh vận tải cần xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan về ATGT, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh.

Đồng thời, nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm, đã được tập huấn kiến thức, kỹ năng ATGT tham gia đưa đón học sinh bằng xe ôtô; thông báo cho gia đình học sinh và nhà trường những trường hợp vắng mặt chưa rõ lý do...

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.