Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do vỡ phình động mạch chậu

Thứ Hai, 09/09/2019, 13:51 [GMT+7]
.
.

Một bệnh nhân chuyển cấp cứu từ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên nghi vỡ phình động mạch chủ chậu vô cùng nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật cứu sống khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám cho bệnh nhân Nguyễn Minh H..

Đó là bệnh nhân Nguyễn Minh H. (73 tuổi, trú tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) cấp cứu vào viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ, bụng chướng căng.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kíp trực bệnh viện nhanh chóng kích hoạt “Báo động đỏ” và lập tức chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu. Bệnh nhân vừa được hồi sức, truyền máu vừa mở bụng cầm máu và xử trí tổn thương phình mạch. Tiến hành mở bụng kiểm tra thấy ổ bụng, khoang thành bụng sau bên trái có khoảng 3000g máu cục và máu loãng, túi phình động mạch chậu trong bên trái kích thước 5x6cm bị vỡ đang chảy máu.

Sau 2 tiếng phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và chuyển về Khoa Hồi sức tích cực. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định, ăn uống nói chuyện bình thường, ngồi dậy dễ dàng. Chụp cắt lớp mạch máu ngực - bụng kiểm tra thấy các mạch chủ và mạch chậu hai bên thông tốt, không còn tổn thương phình mạch. Phẫu thuật viên đã kẹp tạm thời động mạch chủ bụng để cầm máu, sau đó tiến hành cắt bỏ túi phình mạch vỡ, khâu lại mạch chậu. Quá trình mổ bệnh nhân được truyền bổ sung 2.000ml máu và các chế phẩm máu. 

Trực tiếp cấp cứu cho ca bệnh nguy kịch, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Phình động mạch chậu trong là một bệnh hiếm gặp, chiếm 0,3% trong phình mạch chủ chậu. Bệnh nhân thường không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ bằng chụp cắt lớp, siêu âm ổ bụng hoặc khi khối phình vỡ ra. Nguyên nhân phình mạch thường do xơ vữa thành mạch trên bệnh nhân cao huyết áp hoặc do nhiễm trùng ở thành mạch. Trường hợp vỡ phình động mạch chậu trong ra sau phúc mạc lượng máu mất chậm hơn nhưng nếu không được mổ hay can thiệp sớm thì bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng vài giờ.

Các bác sĩ khuyến cáo, hầu hết bệnh nhân bị phình động mạch chủ chậu không có triệu chứng rõ ràng, nếu túi phình lớn gấp hai lần đường kính mạch bình thường thì nguy cơ vỡ và tử vong là rất cao. Đa số trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện tình cờ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình chính là thực hiện tốt việc khám bệnh định kỳ, sớm phát hiện bệnh để bác sĩ có phương án điều trị kịp thời.

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.