Công ty Xăng dầu B12: Đảm bảo công tác PCCC

Thứ Năm, 19/09/2019, 07:48 [GMT+7]
.
.

Công ty Xăng dầu B12 là đơn vị đầu mối tiếp nhận, bảo đảm nguồn xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ở miền Bắc. Trong đó, các đơn vị trực thuộc có trụ sở tại Quảng Ninh, gồm: Cảng dầu B12, Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh và Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130. Mỗi năm tiếp nhận tại Cảng dầu B12 trên 4 triệu m3/tấn xăng dầu các loại, bơm chuyển bằng đường ống cho tổng kho Đức Giang - Hà Nội; tổng kho Thượng Lý - Hải Phòng và kho xăng dầu K135 - Phủ Lý - Hà Nam.

Lực lượng chữa cháy của Công ty thường xuyên thực tập huấn luyện các phương án chữa cháy, CNCH nhằm chủ động giải quyết  mọi tình huống khi sự cố xảy ra đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Lực lượng chữa cháy của Công ty Xăng dầu B12 tham gia diễn tập PCCC.

Với đặc thù mặt hàng kinh doanh của đơn vị là loại hàng kinh doanh có điều kiện và có yêu cầu rất nghiêm ngặt về an toàn cháy nổ, để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, công tác an toàn cháy nổ luôn được các cấp ủy Đảng, lãnh đạo từ công ty đến các đơn vị trực thuộc đặc biệt quan tâm, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và là điều kiện sống còn của doanh nghiệp.

Hằng năm, công ty luôn triển khai thực hiện nghiêm Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC), các nghị định, thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật về công tác PCCC&CNCH, kế hoạch chỉ đạo về công tác PCCC của chính quyền, công an các địa phương có công trình xăng dầu.

Căn cứ quy chế PCCC của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, công ty đã triển khai xây dựng quy chế PCCC riêng cụ thể hóa tới các đơn vị trực thuộc thống nhất tổ chức thực hiện. Công tác tuyên truyền PCCC cũng luôn được quan tâm triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Phổ biến, quán triệt các văn bản PCCC tới từng cấp phòng, kho, tổ, đội sản xuất và CBCNLĐ, treo băng rôn tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) tại các vị trí sản xuất hoặc triển khai kết hợp với ngày pháp luật hằng tháng.

Diễn tập xử lý sự cố tràn dầu và CNCH  tại Cảng dầu B12.
Diễn tập xử lý sự cố tràn dầu và cứu nạn cứu hộ tại Cảng dầu B12.

Tại các vị trí sản xuất kinh doanh toàn công ty đều có phương án chữa cháy cụ thể, chi tiết, sát thực với tình hình thực tế và được triển khai học tập, thực tập các tình huống, phương án chữa cháy theo quy định của Bộ Công an. Đi liền với đó, công tác tổ chức đào tạo, huấn luyện, tuyên truyền nghiệp vụ, cũng như kiểm tra, theo dõi hoạt động đảm bảo an toàn PCCC luôn được đơn vị quan tâm.

Công ty thành lập Đoàn kiểm tra kỹ thuật an toàn, PCCC, bảo vệ môi trường đối với các vị trí sản xuất kinh doanh định kỳ tháng, quý và chú trọng tổ chức kiểm tra đột xuất. Sau mỗi lần kiểm tra đều lập biên bản đánh giá ưu, khuyết điểm và kiến nghị, yêu cầu các đơn vị phải có biện pháp khắc phục kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSLĐ-PCCN. Tại các kho, tổ, đội sản xuất và các ca trực luôn tổ chức tự kiểm tra về ATVSLĐ-PCCN và được cập nhật vào sổ theo dõi; quy trách nhiệm cụ thể nếu để xảy ra sự cố cháy nổ...

Song song với đó, công ty luôn đảm bảo trang bị, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống công nghệ chữa cháy cố định, dụng cụ chữa cháy ban đầu tại các vị trí sản xuất kinh doanh; tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước trong việc đảm bảo các công trình xăng dầu; phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức huấn luyện và kiểm tra nghiệp vụ PCCC đối với các đơn vị thành viên, CBCNLĐ. Đặc biệt từ tháng 8/2019, công ty đã đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành Hệ thống hỗ trợ tàu cập cầu 40.000DWT bằng công nghệ định vị laser tại Cảng dầu B12. Hệ thống này có chức năng thu nhận khoảng cách từ tàu đến bờ trong phạm vi cho phép, tính toán tốc độ cập tàu, góc cập cầu và đưa ra cảnh báo hỗ trợ cho các bộ phận liên quan trong việc đảm bảo an toàn cho tàu cập cảng

Thực tập chữa cháy tại kho xăng dầu tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Thực tập chữa cháy tại kho xăng dầu ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Do làm tốt công tác an toàn PCCC nên nhiều năm qua toàn công ty không để xảy ra vụ cháy nổ nào, bảo đảm tuyệt đối an toàn các công trình xăng dầu và các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương nơi đơn vị đứng chân và có các hệ thống, công trình xăng dầu đi qua.

9 tháng năm 2019, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) huấn luyện và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 795 CBCNV; tổ chức thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 7 đơn vị trực thuộc đạt hiệu quả, an toàn tuyệt đối về người và tài sản tham gia diễn tập, thực tập. Công ty Xăng dầu B12 luôn được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, chính quyền các cấp, Bộ Công an, công an các địa phương đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác an toàn PCCC&CNCH.

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.