Chăm lo thiết thực cho năm học mới

Chủ Nhật, 08/09/2019, 08:41 [GMT+7]
.
.

Sau những tháng hè vui chơi bổ ích, cùng với học sinh cả nước, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh đã bước vào năm học mới 2019-2020 với nhiều niềm vui và hứng khởi. Bằng sự quan tâm, chăm lo chu đáo của các cấp, các ngành về cả vật chất lẫn tinh thần, học sinh toàn tỉnh đã được tiếp sức, tạo hành trang vững chắc để bước vào năm học mới, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển giáo dục, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất

Trong không khí rộn ràng, vui tươi của những ngày đầu năm học mới, cô và trò Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hạ Long) như được tiếp thêm động lực, nguồn cổ vũ mạnh mẽ trong công tác giảng dạy, học tập. Năm học 2019-2020, cùng với nhiều trường học trên địa bàn thành phố, nhà trường đã được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục và trang sắm các thiết bị mới phục vụ dạy học. Toàn trường đã được đầu tư sơn mới lại toàn bộ các khu phòng học, nhà hiệu bộ, sửa chữa, nâng cấp khu nhà vệ sinh và lắp đặt mới trên 40 điều hòa nhiệt độ tại các phòng học và phòng chức năng; trang bị thêm camera an ninh, các thiết bị, hệ thống loa máy, máy tính... cho các phòng học thông minh.

Các phòng học tại trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hạ Long) được sơn mới và lắp máy điều hòa nhiệt độ trong năm học mới 2019-2020.
Các phòng học tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hạ Long) được sơn mới và lắp máy điều hòa nhiệt độ trong năm học mới 2019-2020. Ảnh: Nguyễn Dung

Cô giáo Nguyễn Thị Dung, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Với sự quan tâm đầu tư của thành phố, năm học mới này, 100% phòng học và các phòng chức năng của nhà trường đều được lắp máy điều hòa nhiệt độ thay vì chỉ có 6 phòng học thông minh loại 1 được sử dụng như những năm học trước. Cùng với đó, nhà trường cũng chủ động sắp xếp cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan, khuôn viên tạo không gian học tập, vui chơi thoải mái, xanh, sạch, đẹp, thực sự thân thiện, an toàn với học sinh. Các bậc phụ huynh cũng bày tỏ sự phấn khởi, vui mừng và yên tâm gửi gắm con em đến trường học tập, rèn luyện với những điều kiện học tập ngày càng được cải thiện, giúp đảm bảo sức khỏe, môi trường học tập, sinh hoạt tốt hơn cho các con.

Qua tìm hiểu được biết, để chuẩn bị cho năm học 2019-2020, ngay từ tháng 7, TP Hạ Long đã triển khai lắp đặt đồng bộ và thay mới những máy điều hòa cũ, hỏng tại tất cả các trường học từ cấp mầm non đến cấp trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Theo đó, đã triển khai lắp đặt khoảng 2.800 máy tại 1.300 phòng học với tổng kinh phí 50 tỷ đồng. Cùng với đó, thành phố cũng đầu tư trên 220 tỷ đồng phục vụ sửa chữa, nâng cấp, xây mới các hạng mục công trình, phòng học và mua sắm trang thiết bị dạy và học.

Không chỉ riêng tại TP Hạ Long, sau khi kết thúc năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các địa phương triển khai ngay công tác cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới cơ sở vật chất, đầu tư bổ sung thiết bị dạy học phục vụ năm học mới nhằm hoàn thành trước khi khai giảng. Theo đó, toàn tỉnh đã thực hiện cải tạo, sửa chữa được 1.084 phòng học và phòng chức năng, xây mới 1.070 phòng với tổng kinh phí trên 900 tỷ đồng. Cùng với đó, ngành giáo dục đã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục với tổng kinh phí trên 272,7 tỷ đồng và trang bị 1.452 phòng học thông minh với kinh phí trên 387,5 tỷ đồng. Qua đó, đáp ứng công tác đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, thông minh trong dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu khánh thành công trình Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TX Đông Triều) do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tài trợ tại lễ khai giảng năm học mới.
Các đại biểu khánh thành công trình Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TX Đông Triều) do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tài trợ tại lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Thành Hưng (CTV)

Tiếp sức đến trường

Cùng với việc chăm lo, đảm bảo tốt mọi điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học tại các cơ sở giáo dục, những ngày trước dịp khai giảng năm học mới, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã dành nhiều phần quà, suất học bổng ý nghĩa trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đặc biệt là học sinh tại các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Từ đây, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần, làm vơi bớt những khó khăn để giúp các em yên tâm đến lớp như bao bạn bè cùng trang lứa.

Tính riêng từ giữa tháng 8, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức các chương trình "Tiếp sức em đến trường” đến tận các điểm trường khó khăn để trao hàng nghìn phần quà, suất học bổng cho học sinh nghèo nhân dịp năm học mới 2019-2020. Cụ thể như: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Móng Cái trao tặng 162 suất quà cho 162 em học sinh khó khăn trên địa bàn TP Móng Cái; Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ (TCT Đông Bắc) trao tặng 20 phần quà và suất học bổng cho 20 học sinh khó khăn tại huyện Bình Liêu; Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương trao 170 suất học bổng với tổng trị giá 204 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại một số phường trên địa bàn TP Cẩm Phả; các doanh nghiệp trong Tổ chức kết nối kinh doanh (BNI) Hạ Long trao tặng 47 phần quà cho 47 học sinh tại điểm trường Bình Sơn (Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, Tiên Yên)....

Ngân hàng
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Móng Cái trao tặng 162 suất quà cho 162 em học sinh khó khăn trên địa bàn TP Móng Cái. Ảnh: Vi Thu  (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Ông Trịnh Xuân Đào, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn A&T, Chủ tịch BNI Hạ Long, chia sẻ: Những phần quà trao tặng tuy giá trị vật chất không lớn song thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng, các cấp, ngành, đơn vị với sự nghiệp giáo dục của địa phương. Hy vọng những món quà sẽ góp phần động viên, tiếp sức cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thêm vững tin, theo đuổi ước mơ đến trường.

Song song với đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo điều kiện học tập cho học sinh, ngành Giáo dục tỉnh đã chủ động rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ giáo viên các cấp học, quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trong năm học 2019-2020... Đồng thời, tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục trong năm học.

Năm học mới đã bắt đầu. Sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt thể hiện tinh thần, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Giáo dục các địa phương, tạo sự động viên và động lực mạnh mẽ để các nhà trường, thầy cô giáo và học sinh phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.