Cần sớm thành lập đội bắt chó thả rông

Thứ Hai, 30/09/2019, 12:25 [GMT+7]
.
.

Để nâng cao tỷ lệ đàn chó nuôi được tiêm phòng vắc xin và xây dựng vùng an toàn bệnh dại, một số tỉnh, thành trong nước, như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội... đã thành lập đội săn bắt chó thả rông và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu trong việc thực hiện chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2021.

Những loại chó to, dữ vẫn được thả rông trên huyên
Những loại chó to, dữ, không đeo rọ mõm vẫn được thả rông trên địa bàn huyện Hoành Bồ. (Ảnh chụp chiều ngày 26/9/2019).

Theo số liệu thống kê, tổng đàn chó nuôi tại Quảng Ninh thường dao động trong khoảng 140 đến 160.000 con với trên 30.000 hộ nuôi chó. Trong đó có rất nhiều hộ chăn nuôi số lượng lớn (5-7 con/hộ), với mục đích kinh doanh nên việc khai báo và chấp hành tiêm phòng vắc xin dại chưa triệt để, hoặc cố tình làm ngơ. Bên cạnh đó, do tập quán nên ở nhiều nơi nhất là vùng nông thôn, miền núi, hiện tượng nuôi chó thả rông, nuôi chó đàn để giữ nhà, coi đầm và không xích nhốt vẫn diễn ra hàng ngày. Còn ở các thành phố đông đúc dân cư, không ít người dân chưa ý thức trước hiểm họa của vật nuôi này, nên cũng vẫn để chó chạy ngoài đường hoặc mang chó ra các khu vực công cộng (công viên, quảng trường) để thả.

Để hạn chế tình trạng này, tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ: Chủ nuôi chó sẽ bị xử phạt với các hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt hoặc chưa chích ngừa vắc xin bệnh dại… khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, toàn tỉnh vẫn chưa có một trường hợp nào bị xử phạt theo quy định trên.

Thực tế thời gian qua cho thấy, trên cả nước đã xảy ra không ít vụ tai nạn thương tâm liên quan đến chó thả rông, nhiều con chó đã lao vào cắn người gây tử vong. Điển hình như vụ cháu bé 7 tuổi ở tỉnh Hưng Yên. Ngay khi phát hiện vụ việc, gia đình đã đưa cháu đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Những trường hợp bị chó cắn, hoặc tấn công gây thương tích đều gây không ít bức xúc trong xã hội, thế nhưng chỉ cần dạo quanh TP Hạ Long hoặc bất cứ địa phương nào vào sáng sớm, buổi chiều, tại các đường phố, ngõ, xóm, công viên, quảng trường, nhà văn hóa, tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm vẫn diễn ra thường xuyên.

Để sớm hoàn thành mục tiêu 85% đàn chó nuôi trong diện tiêm phòng được tiêm phòng vắc xin dại và xây dựng vùng an toàn bệnh dại, hiện Sở NN&PTNT đang nghiên cứu phương án thành lập đội săn bắt chó thả rông ở địa bàn TP Hạ Long và huyện Tiên Yên. Bởi TP Hạ Long đang là trung tâm du lịch lớn của cả tỉnh, nhưng tỷ lệ tiêm phòng mới đạt 60% và Tiên Yên thì vẫn còn trường hợp tử vong do bệnh dại. Dự kiến, sau khi làm việc và thống nhất với các địa phương về lực lượng chuyên trách, phương tiện, dụng cụ... ngay trong đầu mùa nắng nóng năm 2020 sẽ đưa các đội này vào hoạt động. Theo đó, chó lang thang, không rọ mõm, không có chủ đi cùng ở những nơi công cộng sẽ bị bắt và mang về xã, phường, thị trấn. Sau 48 giờ, nếu không có chủ đến nhận và nộp phạt, chúng sẽ bị tiêu hủy.

Được biết, với những tỉnh, thành đã triển khai, mô hình này hiện được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ, gây hiệu ứng tốt lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao ý thức của các hộ dân nuôi chó. Có thể thấy, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở mà chưa đem lại hiệu quả rõ rệt thì việc áp dụng thêm biện pháp mạnh, kết hợp với xử phạt đối với tình trạng chó thả rông là phù hợp và cần thiết trong công tác khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại.

Hoàng Thu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.