Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hòa

Thứ Ba, 10/09/2019, 11:49 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hòa, trú tại thôn 6, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ kiến nghị liên quan đến văn bản số 446/T.Tr của Thanh tra huyện (nay là cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện) về giải quyết nội dung tố cáo của bà.

Một góc rừng phòng hộ hồ Yên Lập. Ảnh: Việt Hoa
Một góc rừng phòng hộ hồ Yên Lập. Ảnh: Việt Hoa

Đất có nguồn gốc do BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập quản lý

Trong đơn, bà Hòa cho biết, vợ chồng bà là công nhân của Nông trường Hữu Nghị. Thời điểm năm 1974, đời sống kinh tế khó khăn, lãnh đạo nông trường đã tạo điều kiện cho gia đình bà tận dụng những nơi đất bỏ hoang hóa để trồng cây. Gia đình bà và 4 hộ dân khai hoang đất rừng của nông trường để hoang hóa tại khu vực Khắc Khau. Các hộ cùng canh tác, trồng cây không hề có tranh chấp. Bà cho rằng một số cán bộ UBND xã Quảng La, UBND huyện, Kiểm lâm huyện, BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập đã lợi dụng chức quyền, lấy tài sản, đất lâm nghiệp với diện tích 24.799m2 tại khu vực Khắc Khau, thôn 6, xã Quảng La của gia đình bà để cấp cho 5 hộ dân thôn 6, xã Quảng La.

Tìm hiểu vụ việc trên, theo báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện về nguồn gốc đất cho thấy, từ năm 1966 đến năm 1992, khu vực trên là đất do Nông trường Hữu Nghị quản lý (sau năm 1989 đổi tên thành Nông trường Hoành Bồ). Năm 1992, sau khi giải thể Nông trường Hoành Bồ, UBND tỉnh đã ban hành quyết định chuyển giao toàn bộ diện tích đất đai và tài sản hiện có của nông trường cho UBND xã Quảng La.

Năm 1992, BQL công trình rừng Yên Lập được thành lập, trực thuộc quản lý của Sở Nông lâm ngư nghiệp. Đến năm 1995, được tách thành 2 Ban riêng biệt là: BQL Dự án PAM 4304 và BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập. BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập có nhiệm vụ quản lý nguồn vốn của dự án rừng phòng hộ hồ Yên Lập và quản lý bảo vệ toàn bộ diện tích rừng phòng hộ hồ Yên Lập. Theo đó, BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập là chủ rừng, có nhiệm vụ quản lý bảo vệ, xây dựng toàn bộ diện tích rừng và đất rừng trong phạm vi lưu vực rừng phòng hộ hồ Yên Lập bao gồm 14 tiểu khu được mang các mã 54, 57, 62, 63, 65, 66, 73, 74, 75, 81, 82, 87, 91, 96.

Năm 2003, UBND tỉnh phê duyệt dự án chuyển tiếp đầu tư xây dựng rừng phòng hộ hồ Yên Lập giai đoạn 2001-2010. BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, xây dựng và làm giàu vốn rừng trong phạm vi vùng dự án 7 xã, gồm: Tân Dân, Quảng La, Bằng Cả, Dân Chủ (Hoành Bồ); Đại Yên, Việt Hưng (Hạ Long); Minh Thành (Quảng Yên). Tổng diện tích tự nhiên 18,502ha, gồm 14 tiểu khu trên.

Theo quyết định thu hồi đất và bản đồ thu hồi đất thì diện tích đất bà Nguyễn Thị Hòa đang trồng keo (diện tích đất trên nằm trong phương án giao đất, giao rừng của xã Quảng La) là đất rừng phòng hộ của BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập. 

Việc giao đất chưa đúng quy định

Năm 2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 132/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty Lâm nghiệp Hoành Bồ, BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, giao cho UBND huyện Hoành Bồ để thực hiện việc giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, phục vụ sản xuất, ổn định đời sống. Căn cứ diện tích đất thu hồi của BQL Rừng phòng hộ hồ Yên Lập trên địa bàn Quảng La, UBND xã đã xây dựng phương án giao đất, giao rừng, phương án đã được công khai trong nhân dân và được HĐND xã thông qua, trình UBND huyện phê duyệt.

Thửa đất hộ bà Hòa đang sử dụng được chia thành nhiều thửa đất khác nhau để đưa vào phương án giao đất, giao rừng cho các hộ dân. Tuy nhiên, do việc cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ dân chưa thực hiện đúng quy định, do vậy UBND huyện Hoành Bồ đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ việc giao đất và cấp GCNQSDĐ đối với các hộ dân trên.

Cụ thể, tại văn bản 446/T.Tr thông báo nội dung Kết luận số 156/KL-TTr ngày 27/7/2016 của Thanh tra huyện khẳng định: Nội dung tố cáo đối với ông Đỗ Mạnh Chung (nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng La) đã lợi dụng chức quyền lấy diện tích đất rừng và tài sản trên đất của gia đình bà Hòa giao cho 5 hộ dân tại thôn 6, xã Quảng La, không đúng bản chất vụ việc. Tuy nhiên, thông báo cũng nêu việc lập hồ sơ giao đất và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ dân chưa thực hiện đúng quy định. Trong hồ sơ giao đất và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ dân tại thôn 6, xã Quảng La, không có một số tài liệu như: Biên bản giao đất, giao rừng tại thực địa; văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải quyết tài sản trên đất đối với người đang sử dụng đất trước khi giao đất; biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất không khách quan, không đúng thực tế. Trên diện tích đất giao và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ dân có 24.113,6m2 đang có tranh chấp vẫn chưa giải quyết xong, các hộ dân được giao đất vẫn chưa quản lý, sử dụng.

Thông báo cũng nêu, từ việc lập hồ sơ giao đất và cấp GCNQSDĐ không đầy đủ, không khách quan đã dẫn tới tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai và tài sản giữa người đang sử dụng đất, có tài sản trên đất với người được giao đất và cấp GCNQSDĐ. Quyết định giao đất và cấp GCNQSDĐ của cơ quan nhà nước không được thực hiện nghiêm chỉnh. Thanh tra huyện đã kiến nghị UBND huyện thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho 5 hộ dân trên để cấp lại theo quy định.

Tháng 7/2017, UBND huyện đã ban hành các quyết định thu hồi và hủy bỏ giá trị pháp lý GCNQSDĐ của các hộ dân. Đồng thời giao Phòng Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn các hộ dân làm lại hồ sơ xin giao đất và cấp GCNQSDĐ. Ngày 19/10/2018, UBND huyện đã giao đất và cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ gia đình trên theo phương án năm 2011 của UBND xã Quảng La.

Được biết, sau khi nhận được đơn của bà Hòa, UBND huyện Hoành Bồ đã giao cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện giải quyết, đơn vị đã nhiều lần mời công dân lên làm việc, nhưng bà Hòa vẫn chưa đồng thuận và tiếp tục tố cáo. Đại diện đơn vị cho biết, hiện đang tham mưu cho huyện trả lời công dân để giải quyết dứt điểm nội dung trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.