Trường Tiểu học Đồng Văn sẵn sàng cho năm học mới

Thứ Ba, 13/08/2019, 16:24 [GMT+7]
.
.

Những ngày đầu tháng 8, từ trung tâm huyện Bình Liêu, chúng tôi vượt hơn 20km để đến Trường Tiểu học Đồng Văn (một trong những trường vùng cao khó khăn nhất của huyện Bình Liêu). Cảm nhận đầu tiên chúng tôi đặt chân vào ngôi trường là không khí lao động sôi nổi, hăng say của các thầy cô giáo nơi đây để chuẩn bị cho năm học mới. Dưới cái nắng gay gắt của vùng cao, những đôi bàn tay hàng ngày vẫn cầm bút, cầm phấn đang cầm cuốc, xẻng, dao, máy phát hăng hái dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

Giáo viên Trường Tiểu học Đồng Văn sắp xếp lại thư viện để chuẩn bị cho năm học mới.
Giáo viên Trường Tiểu học Đồng Văn sắp xếp lại thư viện để chuẩn bị cho năm học mới. 

Cô giáo Hoàng Thị Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Văn chia sẻ: Là xã còn nhiều khó khăn của huyện Bình Liêu, nhà trường cũng gặp khá nhiều khó khăn trong công tác vận động trẻ đến lớp nhất là học sinh chuẩn bị lên lớp 1 do một số phụ huynh ở vùng cao chưa quan tâm đến việc học tập của con em mình. Đa số các em học sinh từ bậc mầm non lên tiểu học đều chưa quen với nề nếp, chưa biết cách cầm bút, chưa thuộc các bảng chữ cái, chữ số, nhiều em quen với việc sử dụng tiếng dân tộc ít sử dụng tiếng phổ thông do đó các cô gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại một số điểm trường lẻ vẫn còn thiếu thốn như tại điểm trường Sông Moóc A chưa có sân để học sinh vui chơi; hệ thống các đầu sách tại thư viện còn hạn chế, chưa phong phú… Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng dạy học.

Năm học này, Trường Tiểu học Đồng Văn dự kiến sẽ đón 306 em học sinh đến học tại 22 lớp của trường chính và 6 điểm trường lẻ ở các thôn, bản, trong đó có 72 em học sinh vào lớp 1. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới của nhà trường cơ bản được hoàn tất.

Khuôn viên sân trường được dọn dẹp sạch sẽ tạo chỗ chơi cho học sinh.
Khuôn viên sân trường được dọn dẹp sạch sẽ tạo chỗ vui chơi cho học sinh.

Được biết, để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã rà soát lại hệ thống các lớp học tại tất cả các điểm trường để thực hiện duy tu, sửa chữa, bổ sung các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Các điểm trường đều được chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh trường lớp, trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp chào đón các em học sinh đến lớp. Đối với công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh bán trú (lớp 4, lớp 5), nhà trường đang bố trí sắp xếp, dọn dẹp lại nơi sinh hoạt của học sinh đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ để nấu ăn từ tháng 9. Công tác huy động học sinh đến lớp cũng đã được nhà trường triển khai thực hiện tích cực. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công đội ngũ giáo viên, nhân viên phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn khu dân cư tăng cường công tuyên truyền, rà soát, vận động toàn bộ số trẻ em trong độ tuổi ra lớp theo kế hoạch đã đề ra.

Cô Lài Thị Xuân – giáo viên dạy lớp 1 Trường Tiểu học Đồng Văn cho biết: “Thực hiện kế hoạch của nhà trường, chúng tôi đã thông báo lịch học tới tất cả các thôn, bản, đồng thời, trực tiếp phối hợp với các tổ chức đoàn thể, trưởng thôn, bản và người có uy tín đến từng gia đình có trẻ đến độ tuổi đi học vận động ra lớp theo đúng lịch, kế hoạch. Cũng trong các đợt vận động này, chúng tôi cũng vận động các bậc phụ huynh chủ động mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho con em mình, tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ học sinh để các phụ huynh nắm được. Đến nay, cơ bản các phụ huynh đồng tình ủng hộ và đã chủ động mua sắm các đồ dùng cần thiết cho con em mình trong năm học mới. Theo lịch, trung tuần tháng 8 các con sẽ bắt đầu lịch học tuần với việc giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, vệ sinh, nội quy lớp học… chúng tôi cũng đã chủ động soạn giáo án giảng dạy cho năm học mới”.

Với sự chủ động tích cực của nhà trường, sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh, tin tưởng rằng, trong năm học mới này, trường Tiểu học Đồng Văn sẽ gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

La Lành – Hoàng Gái (CTV)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.