Trường nghề vẫn khó tuyển sinh

Thứ Hai, 12/08/2019, 10:16 [GMT+7]
.
.

Năm nào các trường nghề trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Mặc dù tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi dành cho người học nghề, nhưng các trường nghề vẫn khó thu hút học sinh.

Những mùa tuyển sinh buồn

Là một trong những trường nghề có cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại (tổng giá trị đầu tư 2,5 triệu USD), song công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh lại rất khó khăn. Số lượng tuyển sinh giảm qua các năm, không đạt quy mô, chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, có 3/4 nghề đào tạo chất lượng cao được xác định là nghề trọng điểm quốc gia và cấp độ quốc tế, trong 3 năm liền không đạt: Cắt gọt kim loại chỉ tuyển được 3/60 chỉ tiêu, hàn 9/60 chỉ tiêu, điện tử công nghiệp 0/60 chỉ tiêu. Số tuyển đã ít, lại hụt dần trong quá trình học, tốt nghiệp chẳng còn là bao.

pp
Lớp học nghề tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh.

Đã sắp vào năm học mới, nhưng đến hiện tại, Trường chỉ có khoảng 35 sinh viên đăng ký các ngành nghề: Công nghệ ô tô, chế biến món ăn, điện công nghiệp. Quá ít học sinh, Trường phải lùi lịch thời gian nhập học, giãn thời gian đăng ký học. Ông Lưu Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Hiện có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ đại học, cao đẳng đến trung tâm giáo dục thường xuyên tham gia dạy nghề, dẫn tới cung vượt cầu. Sự tham gia của các doanh nghiệp cùng với nhà trường trong tuyển sinh, tuyển dụng chưa chặt chẽ. Công tác phân luồng học sinh chưa thực sự hiệu quả, nên tỷ lệ vào học trung cấp, cao đẳng còn ít. Bên cạnh đó, các trường đại học liên tục hạ điểm chuẩn, dẫn đến khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường nghề”.

Tuyển sinh khó, khiến nhiều trường nghề trong tỉnh hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả. Đã nhiều năm nay, Trường Trung học Kinh tế Quảng Ninh (trực thuộc Sở Tài chính, thành lập năm 1978) không tuyển được học sinh. Tháng 6 vừa qua, Trường đã chính thức giải thể. Hiện toàn bộ trụ sở nhà trường đã cho đơn vị khác mượn lại; cán bộ, giáo viên nhà trường đã điều chuyển công tác đến các trường nghề khác.

Mất cân đối cơ cấu bậc đào tạo

Không chỉ Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn Quảng Ninh, Trường Trung học Kinh tế Quảng Ninh, khó khăn trong tuyển đầu vào đang là thực trạng chung của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dù tổng tuyển sinh hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, song công tác tuyển sinh các trình độ cao đẳng, trung cấp chỉ đạt 5-15% chỉ tiêu đề ra. Cụ thể: Năm 2018-2019, hệ cao đẳng, trung cấp tuyển được 5.510 học sinh, đạt 15,3% kế hoạch; năm học 2017-2018 tuyển 5.400 học sinh, đạt 15,66%; năm học 2016-2017 tuyển 3.980 học sinh, đạt 12,06%; năm học 2015-2016 tuyển 4.101 học sinh, đạt 13,63%; năm học 2014-2015 tuyển 4.325 học sinh, đạt 13,03% kế hoạch.

Học sinh theo học các nghề khuyến khích của tỉnh được hỗ trợ học phí học nghề trình độ cao đẳng bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng, trình độ trung cấp bằng 40% mức lương cơ sở/người/tháng.
Năm nào các trường nghề trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh.

Cơ cấu bậc đào tạo hiện rất mất cân đối. Đào tạo trung cấp, cao đẳng rất ít, chủ yếu là đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, sơ cấp. 60% học sơ cấp và dưới 3 tháng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và hoạt động nghề nghiệp là đào tạo nghề lái xe ô tô phục vụ nhu cầu điều khiển phương tiện đơn thuần chứ không phải để tìm việc làm. Tỷ lệ số học sinh có việc làm sau đào tạo rất thấp, hầu hết do người học tự tìm việc làm. Năm 2018, trong tổng số 22.000 học sinh trường nghề có việc làm (78,93%), chỉ có 3,87% được cơ sở đào tạo giới thiệu việc làm…

Ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Giải pháp đặt ra hiện nay là cần rà soát lại các cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, cần thiết khi có nhu cầu có thể đề xuất bổ sung những ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu xã hội; nghiên cứu đưa ra cơ chế mạnh mẽ hơn trong phân luồng học sinh, nhất là học sinh tốt nghiệp THCS chuyển sang học nghề. Các trường nghề cần nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo học sinh tốt nghiệp phải có tay nghề cao, kỹ năng tốt đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, được thị trường lao động chấp nhận…

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.