Thị trấn Trới (Hoành Bồ): Hướng tới chính quyền "không giấy tờ"

Thứ Hai, 12/08/2019, 14:08 [GMT+7]
.
.

Huyện Hoành Bồ đang trong hành trình phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2025 với nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo, đặc biệt là trong xây dựng nền công vụ liêm chính, minh bạch, chuyên nghiệp và hiện đại. Trong đó, thị trấn Trới - đơn vị hành chính trung tâm của huyện, được xác định đóng vai trò hạt nhân.

a
Cán bộ thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) xử lý văn bản qua mạng.

Thực hiện nhiệm vụ đó, thị trấn Trới tập trung công tác cải cách hành chính nhằm mang lại sự hài lòng, thuận lợi cho người dân, tổ chức đến giao dịch; tạo dựng môi trường đầu tư hiện đại, thông thoáng, góp phần thu hút các nhà đầu tư đến với huyện.

Thị trấn đi đầu toàn huyện về ứng dụng CNTT, thực hiện chính quyền điện tử trong giải quyết công việc để hướng tới chính quyền “không giấy tờ”. Hiện 100% cán bộ, công chức thị trấn thường xuyên sử dụng hòm thư công vụ trong trao đổi văn bản. 100% văn bản đi được ký số tổ chức và phát hành trên phần mềm quản lý văn bản. Việc tiếp nhận và giải quyết TTHC được thực hiện 100% trên phần mềm một cửa điện tử.

Từ năm 2018, với hơn 8.000 văn bản điện tử được gửi, nhận, 100% sử dụng chữ ký số, thị trấn đã tiết giảm được trên 30% chi phí in ấn, photo so với trước đây; đồng thời, nâng cao hiệu suất xử lý công việc. Nhờ ứng dụng CNTT, đẩy mạnh cải cách TTHC, nên thời gian xử lý công việc nội bộ, tốc độ giải quyết dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp đã nâng lên đáng kể, giúp cho người dân, doanh nghiệp đến giải quyết TTHC  thuận tiện hơn, góp phần khắc phục ngay những sơ hở có thể gây phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp.

a
Tất các băn bản ở thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) được trao đổi qua phần quản lý văn bản.

Chị Ngọc Thị Huyên (thị trấn Trới) cho biết: "Đến giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại thị trấn, tôi rất hài lòng. Thủ tục công khai, không phải đi lại nhiều lần, đặc biệt thời gian giải quyết rất nhanh...".

Song song với đó, thị trấn tích cực rà soát TTHC theo hướng tinh giản, loại bỏ ngay các thủ tục không cần thiết, rườm rà, khó thực hiện, rút ngắn thời gian giải quyết, vẫn đảm bảo theo đúng quy định. Thị trấn thường xuyên rà soát số lượng TTHC đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 để phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Hiện thị trấn cung cấp dịch vụ công 100 TTHC của 13 lĩnh vực; trong đó, 79 TTHC thực hiện mức độ 3 và 4, tăng 20% so với năm 2017. Từ đầu năm 2019 đến nay, thị trấn tiếp nhận và giải quyết qua mạng trên 250 hồ sơ, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2018.

a
Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí việc làm, thị trấn xác định nơi thường xuyên tiếp xúc, giao dịch trực tiếp với người dân, doanh nghiệp dễ nảy sinh vấn đề sách nhiễu, vòi vĩnh, vì vậy đã cho lắp hệ thống giám sát bằng công nghệ hiện đại; thường xuyên có bộ phận theo dõi hoạt động này; lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân khi tiếp xúc giải quyết công việc. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng, hộp thư điện tử để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của CB,CC,VC, nhất là về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Bà Ngô Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trới, cho biết: Bên cạnh kiểm tra, giám sát nơi trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, thị trấn còn tăng cường thanh, kiểm tra chế độ công vụ đối với tất cả các CB,CC,VC thị trấn để  kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những CB,CC,VC thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; đồng thời lựa chọn, bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm, phức tạp.

Sự chuyển động tích cực của thị trấn Trới trong việc xây dựng nền công vụ liêm chính, minh bạch là tiền đề, bài học kinh nghiệm để huyện Hoành Bồ nhân rộng toàn huyện.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.