Quyết tâm không để cái nghèo đeo đẳng

Thứ Hai, 12/08/2019, 11:05 [GMT+7]
.
.

Căn nhà mới kiên cố, khang trang, có việc làm thu nhập ổn định, đó là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo của gia đình ông Nguyễn Đình Chỉ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên.

Ông Nguyễn Đình Chỉ, thôn 2, xã Hiệp Hòa chăm sóc cho con bò được Thị xã hỗ trợ, phát triển kinh tế gia đình
Ông Nguyễn Đình Chỉ, thôn 2, xã Hiệp Hòa, chăm sóc cho con bò được thị xã hỗ trợ, phát triển kinh tế gia đình.

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Đình Chỉ thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Hai vợ chồng quanh năm chỉ biết làm ruộng nhưng thu nhập không đủ để chi tiêu cho cuộc sống gia đình và 3 người con ăn học. Những lúc nông nhàn cả hai vợ chồng ông đều thất nghiệp không biết làm gì. Trong khi đó, cả gia đình phải sinh sống trong căn nhà lụp xụp, xuống cấp nghiêm trọng. Với suy nghĩ muốn thoát nghèo bền vững thì bản thân phải tự nỗ lực, cố gắng vươn lên, từ đó gia đình ông đã bắt đầu tập trung làm ăn phát triển kinh tế.

Hai vợ chồng ông đã chủ động tiếp cận tìm kiếm cơ hội việc làm. Năm 2015, vợ ông đã xin đi làm công nhân tại một cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị xã, cho nguồn thu nhập ổn định 5-6 triệu đồng/tháng. Còn bản thân ông Chỉ cũng mạnh dạn thuê thêm đất canh tác để cấy lúa. Nhờ chịu thương, chịu khó làm ăn, dần dà hai vợ chồng cũng có nguồn thu nhập ổn định, đủ chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2017, từ chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, gia đình ông Chỉ được địa phương trao tặng 1 con bò sinh sản. Từ đó gia đình ông có thêm động lực phát triển kinh tế. Gia đình ông Chỉ tập trung chăm sóc cho con bò để sinh trưởng, phát triển tốt, đến nay bò đã sản sinh thêm 1 con bê. Hiện tại, với mô hình chăn nuôi bò và tăng gia sản xuất cây lúa mỗi năm 2 mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình từ 50-70 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2018, hai người con của gia đình đã trưởng thành, đều tìm được công ăn việc làm ổn định, giúp vợ chồng ông Chỉ vơi bớt đi gánh vác lo toan.

Căn nhà mới khang trang là thành quả của nỗ lực vươn lên thoát nghèo của gia đình ông Nguyễn Đình Chỉ.
Căn nhà mới khang trang là thành quả của nỗ lực vươn lên thoát nghèo của gia đình ông Nguyễn Đình Chỉ.

Mạnh dạn vươn lên thoát nghèo, đầu năm 2018, gia đình ông đã vay mượn người thân, xây dựng lại căn nhà, thay thế cho căn nhà cũ dột nát. Căn nhà mới có diện tích 120m2 với 5 gian thoáng mát, kiên cố, chắc chắn, có tổng trị giá 400 triệu đồng, là niềm vui, động lực, thể hiện quyết tâm thoát nghèo của gia đình ông Chỉ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Tuấn Thụy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa, cho biết: Mặc dù là hộ nghèo lâu năm của xã, nhưng hai vợ chồng ông Nguyễn Đình Chỉ đều nỗ lực, chăm chỉ làm ăn, các con lớn lên có công ăn việc làm ổn định. Năm 2018, gia đình ông Chỉ tự thấy có khả năng phấn đấu làm ăn vươn lên thoát nghèo nên xin ra khỏi diện hộ nghèo của địa phương. Gia đình ông Chỉ trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu trên địa bàn. Được biết, năm 2018 gia đình ông Nguyễn Đình Chỉ là hộ duy nhất trong xã Hiệp Hòa được UBND thị xã biểu dương là hộ tiêu biểu vươn lên thoát nghèo.

Với ý chí quyết tâm thoát nghèo, kiên trì, bền bỉ, từ một gia đình thuộc diện nghèo của xã đến nay cuộc sống của gia đình ông Chỉ đã khá giả hơn. Ông Nguyễn Đình Chỉ cho biết: "Dự định sắp tới gia đình tôi sẽ tiếp tục tập trung chăm sóc, nhân rộng và phát triển đàn bò, để nâng cao giá trị chăn nuôi, cùng với tập trung canh tác, nâng cao hơn nguồn thu nhập. Có cuộc sống tốt hơn, để có thêm điều kiện giúp đỡ những hộ khác còn khó khăn cũng vươn lên thoát khỏi cái nghèo…".

Thùy Dương ( Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.