Kiểm tra sức khỏe đầu ca sản xuất tại Than Mạo Khê

Thứ Ba, 13/08/2019, 07:45 [GMT+7]
.
.

Với mục đích chăm sóc sức khỏe cho công nhân trước khi bố trí công việc, nhằm đảm bảo an toàn trong lao động, vừa qua, Công ty Than Mạo Khê đã triển khai và duy trì việc kiểm tra sức khỏe cho công nhân đầu mỗi ca sản xuất (ảnh).

Theo đó, để việc tổ chức khám sức khỏe cho công nhân có hiệu quả, đi vào nền nếp, bên cạnh việc ban hành quy định kiểm tra sức khỏe đầu ca, triển khai tới các đơn vị và yêu cầu quản đốc, phó quản đốc các đơn vị phải dành thời gian (ít nhất 5 phút) đầu giờ giao ca, trao đổi, thăm hỏi tình hình sức khỏe, cũng như nắm bắt tâm sinh lý của người lao động, Công ty Than Mạo Khê còn bố trí phòng khám thuận tiện (ngay trong khuôn viên điều hành và nhà giao ca) với đầy đủ thiết bị, tiện nghi (bàn khám bệnh, ghế ngồi chờ, điều hòa, quạt gió...) để đánh giá tình trạng sức khỏe cho công nhân trước khi giao việc.

Trường hợp phát hiện công nhân sức khỏe không tốt, tinh thần không ổn định, có những biểu hiện bất thường, xét thấy không thể đảm nhiệm được công việc thì phó quản đốc phải báo cáo trực tiếp với quản đốc đơn vị, viết phiếu đề nghị khám sức khỏe cho công nhân. Tại phòng khám, công nhân được kiểm tra huyết áp, tim mạch, cùng các dấu hiệu bệnh lý khác. Với những trường hợp công nhân sức khỏe không đảm bảo, đơn vị phải báo cho Phòng Điều khiển, xin ý kiến chỉ đạo để bố trí công việc hợp lý theo đúng quy định.

Nói về việc triển khai khám sức khỏe cho công nhân, anh Phạm Huy Dũng - nhân viên y tế của công ty cho biết: Hằng ngày, mỗi ca sản xuất, trạm y tế bố trí 2 nhân viên trực tiếp khám bệnh tại Phòng khám công trường. Qua hơn 3 tháng triển khai, đã có trên 6.280 lượt CBCNLĐ tham gia khám bệnh, trong đó phát hiện 83 trường hợp có tình trạng huyết áp không ổn định và 5 công nhân có mạch nhanh, được công ty bố trí duy trì kiểm tra, điều trị kịp thời.

Tổ chức kiểm tra sức khỏe cho công nhân trước khi giao việc, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Công ty Than Mạo Khê tới việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Qua đó, tạo không khí thân thiện, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cho CBCNLĐ trước mỗi ca sản xuất.

Công nhân Nguyễn Văn Sơn (Phân xưởng Khai thác) chia sẻ: Khi kiểm tra biết được tình trạng sức khỏe của mình, tôi cảm thấy yên tâm để vào ca sản xuất mới. Đây là việc làm thiết thực, chúng tôi rất mong muốn công ty tiếp tục duy trì hình thức này.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động, đặc biệt là thợ lò luôn được Công ty Than Mạo Khê chú trọng. Bên cạnh việc duy trì khám sức khỏe định kỳ (2 đợt/năm), công ty còn tổ chức khám sức khỏe chuyên ngành, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và định kỳ bệnh nghề nghiệp cho những công nhân làm công việc đặc thù, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, có thời gian làm việc từ 5 năm trở lên.

Việc kiểm tra sức khỏe cho công nhân trước khi giao việc cũng chính là dịp để Công ty Than Mạo Khê thêm một lần nữa kiểm tra, phân loại, đánh giá tình trạng, mức độ sức khỏe, từ đó bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, tâm sinh lý của người lao động để cho họ luôn yên tâm gắn bó với công việc, góp phần cùng công ty hoàn thành thắng lợi kế hoạch SXKD trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phạm Cừ

.
.
.
.
.
.
.
.