Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà: Vì sao khó thu hút lao động?

Thứ Sáu, 16/08/2019, 09:28 [GMT+7]
.
.

Hiện thu hút lao động vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh nói chung, KCN Cảng biển Hải Hà nói riêng, gặp không ít khó khăn. Một số doanh nghiệp dù đã đăng tuyển từ khá lâu, tham gia rất nhiều hoạt động hỗ trợ tuyển dụng của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, nhưng số lao động tuyển được vẫn thấp so với nhu cầu.

Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) đi vào hoạt động từ tháng 8/2017. Để thu hút lao động, đảm bảo sản xuất, công ty đã chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện tuyển dụng lao động; nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cũng như các phúc lợi xã hội để người lao động yên tâm, gắn bó lâu dài. Đến nay, công ty đã thu hút được hơn 2.600 công nhân. Tuy nhiên, với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất, trở thành một doanh nghiệp có sức cạnh tranh lớn trong lĩnh vực thời trang, may mặc, trong điều kiện khó khăn về lao động phổ thông như hiện nay, thì đây là một áp lực lớn đối với công ty.

2
Sản xuất sợi tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Hữu Việt

Ông Hà Quốc Kiệt, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam, cho biết: Với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất, Công ty phấn đấu trong vòng 2-3 năm tới sẽ có 8.000-10.000 lao động. Để thực hiện được mục tiêu này, Công ty tiếp tục tuyên truyền, quảng bá những ưu thế của doanh nghiệp mình thông qua mạng xã hội, truyền thông, phát tờ rơi..., đặc biệt là qua sự hợp tác với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh khác. Tuy nhiên, do có nhu cầu lượng lao động lớn, nên ngoài các chính sách ưu đãi của công ty, chúng tôi mong muốn tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhất là về nhà ở cho người lao động, để họ yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tại KCN Cảng biển Hải Hà hiện có tốc độ phát triển nhanh, nhu cầu về lao động ngày càng lớn. Theo thống kế của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, năm 2016, KCN Cảng biển Hải Hà mới có 4 doanh nghiệp với hơn 2.800 lao động, đến nay đã có 12 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hiện 10/12 doanh nghiệp đã thực hiện dự án đầu tư, trong đó có 7 doanh nghiệp đi vào sản xuất, kinh doanh, với 10.204 lao động. Các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với các địa phương để tuyển dụng lao động, cải thiện điều kiện làm việc cũng như phúc lợi xã hội cho người lao động.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, lao động ở KCN Cảng biển Hải Hà thường xuyên biến động, doanh nghiệp khó thu hút, giữ chân công nhân. Phần lớn lao động là người bản địa ở vùng sâu, vùng xa. Đối với họ, việc thích nghi với điều kiện lao động trong khuôn khổ, kỷ luật cao rất khó, nên rất dễ bỏ việc. Bên cạnh đó, chế độ tiền lương, đãi ngộ của một số doanh nghiệp trong KCN chưa đủ sức hấp dẫn. Mặt khác, nhiều tỉnh lân cận của Quảng Ninh đang tập trung phát triển các KCN; sức hút tuyển dụng tại chỗ cũng chia sẻ nguồn nhân lực với các KCN của Quảng Ninh nói chung, KCN Cảng biển Hải Hà nói riêng.

3
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam, nằm trong KCN Cảng biển Hải Hà.

Tại KCN Cảng biển Hải Hà, do chưa xây dựng được khu nhà ở công nhân, nên các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê nhà trọ (160 phòng) cho công nhân tại khu nhà trọ của Công ty TNHH Thuấn Quỳnh, tại xã Quảng Long. Nhưng do suất đầu tư không lớn, phòng trọ nhìn chung chưa được tiện nghi. Thiết chế văn hóa, thể thao tại KCN chưa được đầu tư, nên đời sống công nhân khá đơn điệu… Đây là những nguyên nhân khiến cho việc thu hút lao động của các doanh nghiệp tại KCN này thêm khó khăn.

Theo số liệu thống kê của các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Cảng biển Hải Hà, hiện các doanh nghiệp thiếu khoảng 1.000 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông, và con số này sẽ tăng lên khoảng 3.000 lao động vào cuối năm nay.

Ông Vũ Sỹ Hùng, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm - Tiền lương - BHXH (Sở LĐ-TB&XH), cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao các ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, như: Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong KCN; đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động; tăng cường phối hợp giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong tuyển dụng lao động… HĐND tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 143/2018/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ về nhà ở để thu hút lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà đến năm 2020. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là doanh nghiệp cần có những đãi ngộ đối với người lao động. Có như vậy mới thu hút, giữ chân được người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.