Hội LHPN TP Hạ Long: Đa dạng các hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Thứ Tư, 28/08/2019, 14:49 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, cùng với các hoạt động chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, công tác giám sát, phản biện xã hội luôn được Hội LHPN TP Hạ Long quan tâm, làm tốt. Trong đó, có nhiều vụ việc được giải quyết thấu tình, đạt lý, tạo sự uy tín và niềm tin đối với các hội viên.

Một trong những vụ việc được Hội phụ nữ thành phố thực hiện, đó là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà Vũ Thị Hạnh, tổ 95, khu 6, phường Bạch Đằng. Trong quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp mua sắm tại phường Bạch Đằng, gia đình bà Hạnh chưa được hưởng đủ chính sách, hỗ trợ ổn định đời sống và hỗ trợ tiền thuê nhà. Sau khi nhận đơn thư, Hội LHPN thành phố đã gặp trực tiếp bà Hạnh để trao đổi, nắm bắt các thông tin, tâm tư, nguyện vọng và làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, Ban tiếp công dân thành phố để thu thập các thông tin. Kết quả, gia đình bà Hạnh được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà và chế độ tái định cư theo đúng quy định của Nhà nước.

Hội phụ nữ TP Hạ Long tham gia vệ sinh môi trường đô thị.
Hội phụ nữ TP Hạ Long tham gia vệ sinh môi trường đô thị.

Không chỉ tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ, trong 5 năm qua Hội LHPN thành phố đã tổ chức 46 cuộc giám sát, đồng thời, chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở nghiên cứu, lựa chọn và đăng ký nội dung giám sát với cấp uỷ cùng cấp. Trong đó, tập trung đến các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo; chính sách cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; chính sách đối với người có công... Ngoài ra, Hội còn tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp ý kiến vào dự thảo luật, chính sách, chương trình, đề án của địa phương khi đơn vị soạn thảo có yêu cầu. Cụ thể, các cấp Hội đã đóng góp hơn 3.200 ý kiến vào 12 dự thảo luật, trong đó có các dự thảo luật sửa đổi có liên quan đến phụ nữ và trẻ em như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật Bảo hiểm xã hội…

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện chương trình giám sát người có công; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đối với những trường hợp chưa được hưởng, hưởng chưa đúng và đề nghị xử lý trường hợp hưởng sai; việc thực hiện chế độ bảo hiểm trong các doanh nghiệp. Hội cũng đã thực hiện giám sát theo các chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, các phong trào trên địa bàn. Trong đó, Hội đã thực hiện 332 buổi giám sát phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại 166 khu phố. Đồng thời, kết hợp kiểm tra việc thực hiện, duy trì mô hình “3 sạch” tại các chi hội phụ nữ và công tác phối hợp của chính quyền, địa phương trong chỉ đạo, hỗ trợ huy động lực lượng tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Cùng với đó, Hội cũng đã giám sát công tác vệ sinh môi trường ở 131 điểm thu gom rác tại 20 phường trên địa bàn thành phố, tập trung giám sát thời gian, khối lượng, quy trình thu gom, xử lý rác của các đơn vị cung cấp dịch vụ công ích đô thị.

Tuy nhiên, hiện nay công tác giám sát tại nhiều cơ sở còn lúng túng trong việc lựa chọn nội dung giám sát, sau giám sát chưa có ý kiến đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng nên hiệu quả giám sát chưa cao. Cán bộ Hội cấp cơ sở còn lúng túng, trong thực hiện nội dung nhiệm vụ phản biện và giám sát; thiếu kiến thức am hiểu về pháp luật nên việc kiểm tra, giám sát chưa sâu sát, hiệu quả chưa cao. Một số hoạt động giám sát độc lập theo nội dung, lĩnh vực mà Hội phụ nữ đảm nhận mới chỉ dừng lại ở khâu kiểm tra, chưa được thực hiện theo chuyên đề. Theo bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các khoá tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội cơ sở, trong đó có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn pháp luật, giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đồng thời, phối hợp giám sát thực hiện chính sách đối với người có công và hộ phụ nữ, trẻ em nghèo trên địa bàn thành phố. Cũng như, các chương trình bảo vệ môi trường tại các cấp hội cơ sở.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.