Gieo ước mơ đến trường

Thứ Hai, 12/08/2019, 13:46 [GMT+7]
.
.

Trong cơn mưa nặng hạt do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đi cùng các thầy, cô giáo, lặn lội băng rừng, vượt suối đến từng gia đình để thực hiện nhiệm vụ rất đặc biệt, là vận động các em đến trường trong năm học mới 2019-2020, chúng tôi càng thêm thấu hiểu sự vất vả trong sự nghiệp “trồng người” ở vùng cao, miền núi huyện Ba Chẽ. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiều thầy, cô nơi đây đã gắn bó, bám trường, bám lớp với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu.

Thầy giáo Triệu Văn Bảo (Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II) hướng dẫn các em Chìu Quỳnh Lương và Chìu Thị Hai (thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc) bọc sách vở, chuẩn bị cho năm học mới.
Thầy giáo Triệu Văn Bảo (Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II) hướng dẫn các em Chìu Quỳnh Lương và Chìu Thị Hai (thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc) bọc sách vở, chuẩn bị cho năm học mới.

Chọn giờ đi vận động

Ba Chẽ là huyện vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của tỉnh, dân cư sống thưa thớt. Ở những xã miền núi, vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số sống rải rác các đồi núi, công việc chủ yếu trồng keo và làm thuê trên rừng. Nhà ở cách trường hàng chục km, nên các thầy, cô giáo muốn đến nhà vận động học sinh ra lớp phải băng rừng, lội suối, thậm chí chọn giờ để đến vận động. Vất vả là vậy, nhưng không phải lúc nào công tác vận động của các giáo viên cũng "thuận buồm xuôi gió".

Chúng tôi cùng thầy Nguyễn Văn Minh, Hiệu phó Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II, đội mưa vào thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, để vận động học sinh Chíu Minh Trường (lớp 7) đến trường năm học mới 2019-2020 vào thời điểm giữa trưa. Đường vào nhà em Trường trơn trượt và lầy do trời mưa, chúng tôi phải để xe vệ đường, đi bộ tắt qua nhà hàng xóm vào nhà em. Đi cả quãng đường dài như thế, đến nơi chúng tôi không gặp được ai, dù nhà mở cửa. Từ kinh nghiệm nhiều lần đi vận động, thầy Minh phán đoán: "Trời mưa, chắc chắn người dân không thể lên rừng, họ chỉ chơi quanh đâu đây. Tuy nhiên, cũng có khi biết mình đến vận động trẻ đi học, nên họ tránh không gặp".

Đường vào nhà em Chìu Quỳnh Lương khá là trơn trượt và dốc.
Đường vào nhà em Chìu Quỳnh Lương khá là trơn trượt và dốc.

Theo chia sẻ của thầy Minh về câu chuyện gieo chữ ở các xã vùng cao, miền núi huyện Ba Chẽ, các thầy, cô vận động học sinh đến lớp phải đi lại nhiều lần là chuyện bình thường. Rút kinh nghiệm sâu sắc từ những lần “tay trắng” đó, các thầy, cô đều phải chọn giờ “gà gáy” hoặc “gà lên chuồng”, những ngày mưa to mới đến vận động thì chắc chắn sẽ gặp phụ huynh và học sinh. Theo thầy Minh, việc vận động học sinh vùng cao đến lớp không phải cứ đến tìm là gặp được, nên phải đi từ tờ mờ sáng hoặc tối mịt thì mới gặp được cả phụ huynh và học sinh. Giáo viên đi nhiều đến nỗi bây giờ thuộc lòng hết địa chỉ nhà các em trong lớp, thậm chí trong trường. "Vất vả là vậy mà năm học 2018-2019, nhà trường vẫn có 6 em bỏ học giữa chừng" - Thầy Minh tâm tư.

Đến không gặp đã đành, nhiều gia đình còn không tiếp, hoặc nếu có tiếp, các thầy cô sẽ nhận được những lý do: “Nhà nghèo lắm, đi học thì ai làm cho, ai kiếm tiền cho”, “Không có người bế em thì bố mẹ sao mà kiếm tiền được”, “Không bảo được nó đâu, thầy tự bảo nó đi học đi”… Thầy giáo Triệu Văn Bảo (Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II) đã có gần chục năm gắn bó với giáo dục vùng cao chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Thầy Trương Văn Hùng, Trường PTDT bán trí, THCS Nam Sơn trên đường đến vận động học sinh.
Thầy Trương Văn Hùng, Trường PTDT bán trú, THCS Nam Sơn trên đường đến vận động học sinh.

Thầy Bảo không nhớ đã bao lần lặn lội mưa gió cùng đồng nghiệp đi tới các thôn, bản vận động học sinh đến lớp. "Không giống như ở dưới xuôi, việc dạy học trên vùng cao gặp rất nhiều khó khăn, các thầy, cô phải "dỗ" trước rồi mới tính đến việc "dạy". Đa số các em đã bỏ học sợ không dám gặp lại giáo viên, nên khi nhìn thấy thầy, cô đến nhà là tìm cách tránh mặt. Không ít trường hợp bố mẹ đã đồng ý cho con quay lại trường, nhưng hôm sau lại đưa chúng đi làm thuê cùng. Vì vậy, để duy trì sĩ số, các giáo viên không chỉ thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn, mà còn phải khéo léo, kiên trì và yêu thương học sinh; thăm dò tình hình kinh tế, tìm hiểu gia cảnh để có những động viên kịp thời" - Thầy Bảo cho biết thêm.

Thầy Nguyễn Văn Minh, Hiệu phó Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II vận động gia đình em Triệu Thị Hoàn, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc.
Thầy Nguyễn Văn Minh, Hiệu phó Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II vận động gia đình em Triệu Thị Hoàn (thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc).

Viết tiếp những ước mơ

Trong gian nhà cấp 4 được xây dựng từ chương trình 167, em Chìu Quỳnh Lương (thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc) đang sắp xếp lại sách vở của năm học trước. Khi thấy thầy Bảo đến nhà vận động, em vui lắm: "Năm nay, em vẫn muốn được đi học tiếp mà đến nay vẫn chưa có sách vở mới. Thấy các bạn tíu tít đến dọn dẹp lớp học em lo lắng lắm, vì không biết năm nay có được gia đình cho đi học không".

Thầy Bảo cho biết: Gia đình em Lương là một trong những hộ nghèo nhất bản, mẹ em mất sớm, bố em không minh mẫn. Lương sống cùng với ông bà nội và chú dì, kinh tế chủ yếu trông vào mấy ha rừng keo, nên cuộc sống rất khó khăn. Em Lương rất chăm chỉ, ngoan ngoãn nghe lời thầy, cô, hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ dở việc học quả là rất thiệt thòi cho em. Vì vậy, không chỉ năm nay, năm học nào thầy Bảo cùng các đồng nghiệp cũng đến động viên, thuyết phục gia đình năm lần, bảy lượt mới thành công.

Thầy Trương Văn Hùng (Trường PTDT bán trú, THCS Nam Sơn) vận động gia đình em Lý Văn Thi (thôn Cái Gian, xã Nam Sơn) cho con đến trường năm học mới này.
Thầy Trương Văn Hùng (Trường PTDT bán trú, THCS Nam Sơn) vận động gia đình em Lý Văn Thi (thôn Cái Gian, xã Nam Sơn) cho con đến trường năm học mới này.

Cũng hoàn cảnh éo le như em Lương, mẹ mất, bố bị bệnh, ông thì già yếu, em Chìu Thị Hai (thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc) tưởng chừng phải bỏ dở ước mơ trở thành cô giáo bản từ nhiều năm trước nếu không có đội ngũ giáo viên kiên trì cắm bản, đến nhà vận động gia đình cho em đi học tiếp. “Em sẽ quyết tâm đến lớp đầy đủ, nghe lời thầy, cô để học tập thật tốt, sau này trở thành cô giáo dạy chữ cho các em trong thôn để không phụ lòng các thầy cô” - Hai nói với chúng tôi như vậy.

“Không chỉ năm nay đâu, năm nào cũng có những hoàn cảnh với lý do tương tự như của em Hai, em Lương. Đặc biệt, trong dịp hè, các em học sinh thường đi làm cùng với cha mẹ, cho nên khi hết hè, việc đến gặp và huy động các em đi học trở lại có phần khó khăn. Nhưng khó khăn đến mấy chúng tôi cũng quyết tâm vận động các em đến trường để có đủ sĩ số lớp, quan trọng hơn là không để việc học của các em dang dở” - Thầy Trương Văn Hùng (Trường PTDT bán trú, THCS Nam Sơn) khẳng định.

Thầy Triệu Văn Bảo vận động gia đình cho em Chìu Quỳnh Lương đến trường năm học mới.
Thầy Triệu Văn Bảo vận động gia đình cho em Chìu Quỳnh Lương đến trường năm học mới.

Chính nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm, yêu thương học sinh của các thầy, cô mà sau các cuộc vận động đã có được nhiều cái gật đầu đồng ý từ gia đình để cho các em có cơ hội đến trường. Năm học 2018-2019, tỷ lệ huy động học sinh của huyện Ba Chẽ khá cao: Trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 98,3%; tiểu học đạt 100%, trong đó trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99%; THCS đạt 97,9%, tăng 2% so với năm học trước; cấp THPT đạt 84,7%, tăng 3% so với năm học trước. Kết quả đó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của đội ngũ giáo viên nơi đây trên hành trình đưa giáo dục miền núi đến gần hơn với miền xuôi. Trong năm học mới này, huyện Ba Chẽ phấn đấu tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%; trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; học sinh vào lớp 6 đạt 100%...

Học sinh điểm trường Tiểu học Làng Cổng thuộc Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II đang cũng thầy cô dọn dẹp trường lớp chuẩn bị cho năm học mới.
Học sinh điểm trường Tiểu học Làng Cổng thuộc Trường PTDT bán trú, TH&THCS Đồn Đạc II cùng thầy cô dọn dẹp trường lớp chuẩn bị cho năm học mới.

Với những thầy cô giáo tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu như thầy Minh, thầy Bảo, thầy Hùng..., chúng tôi có niềm tin rằng, những thế hệ học trò nơi đây mai sau sẽ đền đáp công ơn thầy cô, góp sức trẻ và tài trí để xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.