Đông Triều chăm lo sức khỏe cho nhân dân

Thứ Tư, 21/08/2019, 10:54 [GMT+7]
.
.

Đầu tư phát triển và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở trong thời gian qua luôn được cấp ủy, chính quyền TX Đông Triều quan tâm, nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến y tế cơ sở đạt kết quả tích cực.

Người dân được quản lý sức khỏe tại Trạm y tế xã Bình Khê, TX Đông Triều.
Người dân được quản lý sức khỏe tại Trạm Y tế xã Bình Khê, TX Đông Triều.

21 trạm y tế xã, phường trên địa bàn Đông Triều đã phát huy được vai trò của y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, dân số - kế hoạch hóa gia đình, cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh thiết yếu, quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các trạm y tế xã trên địa bàn thị xã đã khám và điều trị ngoại trú cho trên 30.000 lượt người, không để xảy ra sai sót về chuyên môn.

Trạm Y tế xã Bình Khê là một trong những đơn vị làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Trạm đã được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2019, kinh phí trên 5 tỷ đồng. Trạm hiện có 7 cán bộ y tế, trong đó có 1 bác sĩ. Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ và nguồn nhân lực đảm bảo, từ tháng 4/2019, Trạm Y tế xã Bình Khê được lựa chọn là đơn vị đầu tiên của TX Đông Triều triển khai mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình, tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe chất lượng ngay tại địa phương.

Bác sĩ Vũ Thị Thu Thủy, Phó trưởng Trạm Y tế xã Bình Khê, chia sẻ: Ngoài hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế, mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình tập trung thực hiện quản lý bệnh nhân cùng các thành viên trong gia đình một cách toàn diện và liên tục, từ lúc sinh ra đến cuối đời, nhất là quản lý các bệnh không lây nhiễm, mãn tính. Cũng thông qua mô hình này, cán bộ y tế như chúng tôi có thêm kinh nghiệm xử lý những bệnh nhẹ, bệnh mãn tính ngay tại tuyến y tế cơ sở một cách bài bản hơn.

Khám chữa bệnh tại Trạm y tế Hồng Thái Tây, TX Đông Triều.
Bác sĩ tại Trạm Y tế xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, khám cho người bệnh.

Trạm Y tế xã Hồng Thái Tây cũng vừa được đầu tư sửa chữa nhiều hạng mục, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ông Hoàng Văn Nhiều, xã Hồng Thái Tây, tâm sự: Mỗi lần đau ốm, tôi đều đến Trạm Y tế xã để khám bệnh. Từ khi được sửa chữa lại, Trạm rất sạch sẽ và thoáng mát, lại được bác sĩ khám và phát thuốc đúng bệnh nên tôi nhanh khỏe lắm. Chỉ khi bệnh nặng, tôi mới phải lên tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, những năm qua, TX Đông Triều đã đầu tư kinh phí để xây dựng các trạm y tế thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Từ năm 2017 đến nay, thị xã đã đầu tư xây dựng mới các trạm y tế: xã Hồng Phong, xã Bình Khê, phường Đức Chính và phường Hưng Đạo với kinh phí trên 23 tỷ đồng. Riêng năm 2018 và đầu năm 2019 đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa khối nhà làm việc và các công trình phụ trợ, vườn cây thuốc nam cho trạm y tế các xã, phường: Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Yên Đức, Mạo Khê, Xuân Sơn, Tràng An, Tân Việt, Tràng Lương với số tiền trên 7,5 tỷ đồng. Cùng với đó, các trạm y tế được đầu tư nhiều thiết bị mới, hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim, ghế răng... Nguồn nhân lực y tế ngay tại tuyến xã, phường được đào tạo bài bản, chính quy; 19/21 trạm y tế trên địa bàn có bác sĩ làm việc với tổng số 21 bác sĩ. Đến nay, 21/21 trạm y tế xã, phường của Đông Triều đã được Sở Y tế thẩm định, công nhận kết quả đạt và duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020.

các Trạm y tế được đầu tư nhiều thiết bị y tế mới, hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim, ghế răng...
Trạm Y tế phường Đức Chính, TX Đông Triều, vừa được đầu tư hạ tầng, thiết bị mới, hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim, ghế răng...

Thời gian tới, Đông Triều tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế xã, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân nhằm đảm bảo mọi người dân đều được dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế; tiếp tục đầu tư các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ. Thị xã phấn đấu đến hết năm 2020, 100% xã, phường trên địa bàn giữ vững tiêu chí quốc gia về y tế xã; tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế; triển khai hiệu quả quản lý sức khỏe người dân, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường...

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.