"Công cụ" bảo vệ quyền lợi người lao động

Thứ Sáu, 16/08/2019, 09:50 [GMT+7]
.
.

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đạt được thông qua thương lượng. Bản TƯLĐTT chất lượng tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Lễ ký kết TƯLĐTT nhóm  ngành du lịch, dịch vụ của 28  doanh nghiệp trên địa thành phố Hạ Long.
Đại diện 28 doanh nghiệp tham gia ký kết bổ sung TƯLĐTT nhóm ngành du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP Hạ Long, tháng 5/2019.

Là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia (TP Hạ Long) có tổng số 1.408 lao động. Nhiều năm qua, công ty luôn thực hiện tốt các chính sách pháp luật lao động. Trong đó, có bản TƯLĐTT được đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn xếp loại A với nhiều nội dung quy định đem lại lợi ích cho người lao động.

Các nội dung điều khoản trong TƯLĐTT của Công ty được xây dựng cao hơn so với mặt bằng chung. Đối với chế độ tiền lương xây dựng cao hơn 58% so với mức lương tối thiểu vùng được Chính phủ quy định. Hiện mức lương bình quân của lao động công ty đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng. Hay như chính sách hỗ trợ tiền xăng xe được quy định với lao động làm ở vị trí thường xuyên di chuyển bằng phương tiện được tính toán theo cung đường; quy định hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho lao động hợp đồng có hộ khẩu thường trú ngoài TP Hạ Long. Đặc biệt, trường hợp lao động làm việc trong casino sẽ được hỗ trợ tiền nhà 1 triệu đồng/người/tháng.

Ông Vương Quốc Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia, cho biết: “Từ việc bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, sự ủng hộ của lãnh đạo doanh nghiệp nên việc tiến hành thương lượng, lấy ý kiến, xem xét từng nội dung điều khoản đã ngày càng phù hợp với nguyện vọng người lao động. Bản TƯLĐTT của Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia chỉ là một trong những TƯLĐTT có chất lượng tốt vừa thiết thực, sát thực tế, mang lại quyền lợi nhiều hơn cho người lao động”. 

Theo số liệu của LĐLĐ tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có tổng số 1.081 đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện ký kết TƯLĐTT, trong đó có 752 bản TƯLĐTT được xây dựng ký kết. Trong số 555 bản TƯLĐTT được gửi về LĐLĐ tỉnh để thẩm định, đánh giá, phân loại, có 67 bản đạt loại A; 66 bản đạt loại B; 66 bản đạt loại C và 64 bản đạt loại D. Số bản TƯLĐTT còn lại đã hết hạn được chuyển về công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo tổ chức thương lượng ký kết mới.

TƯLĐTT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. (Ảnh: Lao động làm việc tại Công ty CP Gốm sứ  Quang Vinh, TX Đông Triều).
Lao động làm việc tại Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, phường Mạo Khê (TX Đông Triều).

Ông Nguyễn Đức Hoạt, Trưởng Ban Chính sách-Pháp luật (LĐLĐ tỉnh) cho biết: TƯLĐTT được xây dựng trên cơ sở nội dung điều khoản không trái với quy định của pháp luật và có lợi hơn cho người lao động. Đa số bản TƯLĐTT đều tập trung vào chế độ thăm hỏi ốm đau, trợ cấp khó khăn..., chưa chú trọng nhiều đến vấn đề tiền lương, nâng bậc lương, đảm bảo điều kiện làm việc. Đây là vấn đề liên quan trực tiếp sát sườn với người lao động.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp không đưa những ưu đãi dành cho người lao động vào nội dung của bản TƯLĐTT nhưng vẫn thực hiện rất tốt. Việc này được người sử dụng lao động áp dụng theo cách “linh hoạt” phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng không muốn ràng buộc vào TƯLĐTT. Theo chỉ tiêu của LĐLĐ tỉnh, năm 2019 toàn tỉnh sẽ phấn đấu có 170 bản TƯLĐTT đạt loại A trở lên; 370 bản đạt loại B trở lên; có 75 bản TƯLĐTT ký mới lần đầu.

Do vậy, theo ông Nguyễn Đức Hoạt, để có TƯLĐTT đạt chất lượng phải thành lập ban soạn thảo, tổ thương lượng gồm các cán bộ công đoàn giàu kinh nghiệm, chuyên gia tiền lương, định mức lao động... Thêm nữa, tổ chức công đoàn phải có vai trò quan trọng trong tham mưu, đề xuất với chủ doanh nghiệp và chuyên môn, xây dựng các điều khoản đúng pháp luật, có lợi cho người lao động.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.