Chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân ở các khu công nghiệp

Thứ Sáu, 16/08/2019, 15:26 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, các cấp công đoàn, doanh nghiệp có đông công nhân lao động (CNLĐ) trong tỉnh đã quan tâm nhiều hơn đến chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động.

c
Công nhân Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long hào hứng tham gia hoạt động teambuilding 2019 do Công đoàn và Công ty tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân Phân xưởng 3, Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), người đã từng giành danh hiệu Hoa khôi cuộc thi "Người đẹp Texhong Ngân Long 2019", chia sẻ: Hầu như hè nào hàng nghìn CNLĐ của Công ty cũng được tham gia các chương trình, như hội thao mùa hè, teambuilding, hội thi hoa hậu công nhân... Hầu hết những chương trình này thu hút được đông đảo CNLĐ. Không chỉ tổ chức các hoạt động giải trí, Công ty còn quan tâm xây dựng nhà ở, sân chơi thể thao cho người lao động.

Theo lãnh đạo Công ty, để thu hút và giữ chân người lao động, doanh nghiệp luôn cố gắng tổ chức các chương trình có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của họ. Bên cạnh những hoạt động teambuilding, hội thao mùa hè…, Texhong liên tục tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm với các nội dung về sức khỏe, kỹ năng sống, nâng cao năng suất…, để công nhân có thể tăng cường sức khỏe, phát triển thêm nhiều kỹ năng trong công việc và cuộc sống.

Tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long), một số doanh nghiệp cũng tổ chức các hoạt động giải trí cho công nhân. Điển hình như Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty TNHH Xay lúa mì VFM - Wilmar đã thành lập các câu lạc bộ tenis, bóng bàn, khiêu vũ, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Lãnh đạo Công ty và Công đoàn doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí thuê địa điểm, hỗ trợ tiền cho các CLB hoạt động. Qua đó thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong doanh nghiệp…

Một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Chi nhánh Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên), các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà cũng tổ chức nhiều hoạt động cho CNLĐ, như: Giải bóng đá, hội thi nấu ăn, chương trình văn nghệ, hoạt động Cụm VHTT CNLĐ... Các doanh nghiệp luôn cố gắng để mỗi lao động cảm nhận, gắn bó với đơn vị như là ngôi nhà của họ; có thêm niềm vui hăng say, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó, cùng thi đua lao động, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Song đó chỉ là những đơn vị có đông CNLĐ, quy mô lớn. Còn ở nhiều doanh nghiệp khác, hoạt động giải trí, tinh thần cho người lao động vẫn còn nhiều khoảng trống. Nhiều doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh nhưng chưa chú trọng quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. Các công đoàn cơ sở thì không có phương pháp tổ chức các hoạt động phong trào, người lao động cũng vì thế không hào hứng tham gia.

c
Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Chi nhánh Quảng Ninh tổ chức hội thi nấu ăn nhân dịp 8/3/2019.

Bên cạnh đó, việc thiếu các thiết chế văn hóa, thể thao đang là một hạn chế khiến người lao động mất đi cơ hội vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe sau mỗi giờ làm việc. Vì thế, nhiều công nhân ngoài thời gian làm việc chỉ ngủ hoặc lướt web, vào facebook, Zalo theo dõi thông tin bạn bè. Biết là đời sống tinh thần nghèo nàn, nhưng đây cũng là giải pháp để họ tiết kiệm tiền thay vì đi chơi. Một nữ công nhân tại KCN Cái Lân cho biết: Thu nhập được 7 triệu đồng mỗi tháng, trừ tiền ăn, thuê nhà, vẫn tiết kiệm được 5 triệu đồng nếu không đi chơi hay mua sắm gì cả...

Quảng Ninh đang trên đà phát triển, được nhiều doanh nghiệp và người lao động tìm đến. Để thu hút, giữ chân người lao động, bên cạnh chế độ về tiền lương, thu nhập, cần quan tâm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp về cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao cho công nhân. Đặc biệt, Nhà nước, các doanh nghiệp nên dành quỹ đất, kinh phí để xây dựng các thiết chế văn hóa. Ngành Văn hóa cần phối hợp với Công đoàn tổ chức các hoạt động giải trí nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức cần đảm bảo tính quần chúng để ai cũng có thể tham gia…

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.