Sớm hoàn thiện dự án Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã Ngọc Vừng

Thứ Hai, 15/07/2019, 10:50 [GMT+7]
.
.

Tại buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Vân Đồn khóa XIX vào cuối năm 2018, cử tri xã Ngọc Vừng kiến nghị tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, Khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng, để đưa vào khai thác, phát huy giá trị khu di tích.

Đại biểu HĐND huyện Vân Đồn họp tiếp xúc cử tri tại xã đảo Ngọc Vừng để trả lời, ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Đại biểu HĐND huyện Vân Đồn tiếp xúc cử tri tại xã Ngọc Vừng.

Khu lưu niệm Bác Hồ được xếp hạng di tích cấp tỉnh (năm 2008) nằm tại thôn Bình Hải, xã Ngọc Vừng. Năm 2011, khởi công giai đoạn 1 dự án Khu lưu niệm Bác Hồ do UBND huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư tổng diện tích 37.410,8m2. Đến năm 2013, dự án hoàn thành 6/12 hạng mục của giai đoạn 1, gồm: Nhà lưu niệm trưng bày, nhà ăn, bếp, khu vực vệ sinh, giếng nước, cây đa Bác trồng, cùng tổ hợp trang trí, khánh tiết trưng bày. Những hạng mục còn lại: Nhà bia nơi Bác Hồ gặp gỡ, nói chuyện với người dân, cổng vào, sân sinh hoạt cộng đồng, ao cá Bác Hồ... sẽ được hoàn thiện trong giai đoạn 2 của dự án.

Nhưng đến nay đã 6 năm kể từ khi hoàn thành giai đoạn 1, dự án vẫn chưa triển khai giai đoạn 2, ảnh hưởng đến phát huy giá trị khu di tích. Hiện Khu lưu niệm trên xã đảo không có người quản lý, vì không thuộc diện ngân sách chi trả, địa phương giao cho Hội Người cao tuổi phối hợp đơn vị bộ đội đóng quân trên đảo tạm thời quản lý. Một số hạng mục trong Khu lưu niệm đang dần bị xuống cấp. 

Ông Phan Thanh Khảo (thôn Bình Hải, xã Ngọc Vừng) cho biết: "Khu lưu niệm Bác Hồ là niềm tự hào của người dân xã đảo, là nơi chúng tôi tưởng nhớ, biết ơn Bác. Khu đã có được nhà lưu niệm trung tâm rộng trên 200m2 trưng bày một số hiện vật gắn với Bác Hồ khi đến thăm xã đảo năm 1962, nhưng các hạng mục còn lại chưa hoàn thiện, công trình mới đạt 50% theo thiết kế. Người dân chúng tôi mong muốn sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại, để công trình Khu lưu niệm Bác Hồ là điểm sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống về lịch sử cho mọi thế hệ người dân xã đảo. Đồng thời, trở thành điểm đến thu hút du khách đến với xã đảo".

Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn).
Khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn).

Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, cho biết: Không chỉ người dân mà chính quyền xã cũng đã kiến nghị đến UBND huyện sớm hoàn thiện dự án Khu lưu niệm Bác Hồ. Một di tích được xếp hạng cấp tỉnh mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tinh thần rất lớn đối với người dân nơi đây, nên cán bộ và nhân dân rất mong muốn được tiếp tục đầu tư hoàn thiện.

Theo báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Vân Đồn khóa XIX, UBND huyện đã đồng ý phân bổ vốn đầu tư năm 2019 là 3 tỷ đồng, giao cho BQL dự án công trình huyện, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã Ngọc Vừng. BQL dự án công trình huyện đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai trong năm nay.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.