Sở NN&PTNT: Giải pháp nâng thứ hạng các chỉ số DDCI, SIPAS, PAR Index

Thứ Sáu, 12/07/2019, 08:01 [GMT+7]
.
.

Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) của Sở NN&PTNT năm 2018 chưa tốt so với kế hoạch đặt ra. Hướng đến mục tiêu đứng ở tốp 5 của tỉnh ở tất cả các chỉ số trên, Sở NN&PTNT đã tập trung cao độ, triển khai đồng bộ các giải pháp với sự quyết tâm cao nhất.

Công ty CP Công nghệ & Chiếu sáng Viễn Đông trao đèn hỗ trợ cho anh Đỗ Văn Thành (phường Tân An, TX Quảng Yên).
Công ty CP Công nghệ và Chiếu sáng Viễn Đông trao đèn hỗ trợ cho anh Đỗ Văn Thành (phường Tân An, TX Quảng Yên).

Năm 2016, Sở NN&PTNT là đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng chỉ số DDCI. Với kết quả thấp này, năm 2017 và 2018, Sở đã “xốc” lại cả bộ máy và triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, từ tăng cường tiếp cận, lắng nghe cơ sở, “đổ quân" về các địa phương, cho đến nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, công tác tham mưu, công khai minh bạch các quy hoạch, dự án... đã giúp đơn vị ngày càng ghi điểm trong mắt người dân và doanh nghiệp. Nhờ thế, từ vị trí cuối bảng xếp hạng, Sở đã tiến lên vị trí thứ 17 (năm 2017), năm 2018 có bước tiến ngoạn mục khi tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng DDCI, trở thành đơn vị đứng thứ 6/21 sở, ngành (đạt 85,98 điểm).

Đối với chỉ số PAR Index, năm 2018 Sở có gia tăng về điểm số, nhưng lại giảm về thứ hạng, xếp thứ 16/20; chỉ số SIPAS là năm đầu tiên Sở triển khai, thứ hạng khá thấp, xếp thứ 14/20. Chia sẻ về những kết quả này, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: "Bảng xếp hạng đã giúp chúng tôi tiếp tục phải soi lại mình để tìm ra những điểm yếu còn tồn tại. Để thực hiện tốt cả 3 chỉ số, thay vì dồn lực cho một chỉ số là DDCI, chúng tôi phải có sự cải thiện đồng bộ một cách tổng thể, vì các chỉ số thường khác nhau rất nhiều về đối tượng đánh giá, tiêu chí đánh giá, phương pháp đánh giá".

Để tiếp tục gia tăng thứ hạng DDCI, Sở sẽ phát huy, nâng cao các chỉ số thành phần nằm trong nhóm tốt, tập trung cải thiện chỉ số tính năng động, vai trò của người đứng đầu, thiết chế pháp lý và chi phí không chính thức. Với những chỉ số thành phần này, Sở yêu cầu các thủ trưởng trong đơn vị chủ động đề ra các giải pháp, phân công trách nhiệm và nhiệm vụ với nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ hiệu quả”. Người đứng đầu được giao chủ trì theo dõi, triển khai các nội dung phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về thứ hạng của các chỉ số.

Việc minh bạch hóa thông tin, giúp doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận với những quy hoạch mới, quy trình kỹ thuật, thủ tục đầu tư, chính sách hỗ trợ... theo nguyên tắc công khai toàn bộ các văn bản (trừ văn bản mật) trên cổng thông tin điện tử thành phần và trang fanpage của đơn vị. Ông Lê Đình Phong, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và chiếu sáng Viễn Đông, cho rằng: Công khai thông tin, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp quyết định đầu tư phát triển công nghệ đèn Led trong đánh bắt thủy sản ở Quảng Ninh.

Theo dõi việc thực hiện của các đơn vị
Lãnh đạo Văn phòng Sở NN&PTNT theo dõi, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị thông qua phần mềm nhắc nhở công việc.

Cải thiện chỉ số PAR Index và SIPAS, Sở NN&PTNT tập trung làm tốt công tác giải quyết các thủ tục hành chính thông qua việc thành lập Tổ hành chính công để phân định rõ trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của từng đơn vị; yêu cầu các phòng, ban phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và nghiêm túc với Tổ hành chính công trong việc tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả thủ tục hành chính, tăng tỷ lệ thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi cũng như chi phí đi lại của người dân và doanh nghiệp. Đến nay, tổng thời gian của 115 thủ tục hành chính cấp tỉnh đã được Sở chủ động rút ngắn thời gian giải quyết từ 2.211 ngày theo quy định xuống còn 1.070 ngày (giảm 52%).

Riêng đối với những thủ tục như kiểm dịch động vật, thẩm tra chữ ký tàu cá..., Sở yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải quy trình hóa để giám sát chặt chẽ trong nội bộ, cung cấp thông tin của người dân và doanh nghiệp. Thanh tra Sở sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra kết quả cũng như chất lượng, tác phong làm việc của đội ngũ CBCC. Để theo dõi và nắm sát việc triển khai công việc của từng đơn vị, nhất là theo dõi việc thực hiện các nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, từ đầu năm nay, Sở NN&PTNT đã xây dựng phần mềm riêng để bộ phận văn phòng tiến hành rà soát, nhắc nhở, đôn đốc, đảm bảo 100% các văn bản chỉ đạo của tỉnh được thực hiện đúng thời gian đặt ra. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng tham mưu với tỉnh những vấn đề thuộc chức trách, nhiệm vụ quản lý, giám sát, điều hành của Sở.

Năm 2019, Sở NN&PTNT quyết tâm đạt được nhiều thành công, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.