Sinh con an toàn, phòng tránh tai biến sản khoa

Thứ Tư, 31/07/2019, 10:08 [GMT+7]
.
.

Nhờ làm tốt công tác quản lý thai kỳ, đỡ đẻ và chăm sóc sau sinh an toàn nên những năm qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh không để xảy ra ca tử vong mẹ do tai biến sản khoa nào.

Bác sĩ
Chị Trần Thu Phương (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) vừa sinh con gái đầu lòng an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Tai biến sản khoa là những biến cố khó lường, khó có thể tiên lượng trước, nguy cơ tai biến luôn hiện hữu song nếu quản lý, xử trí kịp thời thì sẽ không xảy ra tử vong. Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Bệnh viện có trên 6.500 phụ nữ đến Bệnh viện để sinh mỗi năm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, khoảng 3.500 phụ nữ đến sinh tại Bệnh viện.

Để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ em, từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện luôn chú trọng công tác thu hút phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo, cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ cho y bác sĩ. Đơn vị cũng lựa chọn, bố trí phù hợp từng vị trí công tác, trực, cấp cứu nhằm phát huy năng lực của từng người. Cùng với đó, Bệnh viện có cơ sở hạ tầng khang trang, thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại.

Các bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi trong thời điểm sắp sinh.
Các bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi trong thời điểm sắp sinh.

Chị Trần Thu Phương (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) vừa sinh con gái đầu lòng an toàn tại Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Chị Phương chia sẻ: "Tôi đăng ký quản lý thai nghén tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Các mốc kiểm tra sức khỏe trong thai kỳ đều được các bác sĩ tư vấn, kiểm tra kỹ lưỡng. Nên tôi rất yên tâm khi biết rõ tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con trong suốt thai kỳ". 

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chia sẻ: Mặc dù công tác đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ em luôn được đơn vị chú trọng nhưng trong lúc sinh bà mẹ cũng có nguy cơ xảy ra những tai biến như: Tiền sản giật, sản giật; tiểu đường thai kỳ; băng huyết; nhiễm trùng; tắc mạch ối; vỡ tử cung... Trong đó, tiền sản giật là một trong những tai biến sản phụ thường mắc phải và rất nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Theo bác sĩ, những phụ nữ mắc bệnh về tim, gan, thận, rối loạn chuyển hóa, huyết áp cao, tiểu đường... trong thời kỳ thai nghén có nguy cơ cao mắc tai biến khi sinh. Do đó, phụ nữ khi có kế hoạch mang thai và sinh nở cần chuẩn bị sức khỏe tốt đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện như tiêm phòng, dinh dưỡng, tinh thần, vật chất bảo đảm cho quá trình mang thai được chăm sóc thật tốt. Khi phát hiện có thai phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén càng sớm càng tốt. 

Sàng lọc trước sinh
Các phụ nữ mang thai được tư vấn, sàng lọc trước sinh để kiểm tra sức khỏe của thai nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý nói: Nhiều khi, phụ nữ được quản lý thai nghén tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguy cơ mà chỉ đến lúc sinh nở tai biến mới xảy ra. Bởi vậy, trong những năm gần đây, chúng tôi đã đầu tư, phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong sàng lọc trước sinh. Qua đó, các bà mẹ khi mang thai phải có điều kiện khám toàn diện, để kịp thời phát hiện các nguy cơ về sức khỏe.

Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai cần đi khám thai ít nhất 5 lần trong suốt thai kỳ (3 tháng đầu/1 lần, 3 tháng giữa/1 lần, 3 tháng cuối mỗi tháng 1 lần). Ngoài ra, khi có những biểu hiện bất thường, bà mẹ cũng cần đi khám thai để bác sĩ sản khoa có thể tiên lượng được những yếu tố nguy cơ trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì thế, các sản phụ nên nhận thức đầy đủ, tích cực phối hợp với y bác sĩ để chăm sóc, quản lý tốt thai phụ trong quá trình thai kỳ đến lúc chuyển dạ, sinh nở nhằm hạn chế mức thấp nhất các tai biến sản khoa xảy ra.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.