Nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

Chủ Nhật, 14/07/2019, 07:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, nhiều hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh cùng với sự giúp đỡ của các cấp Hội, chính quyền địa phương đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hội viên Cựu TNXP Nguyễn Văn Hệ,( bên trái) Móng Cái trước ngôi nhà mới hoàn thành nhờ công lao rất lớn sự sẻ chia vì nghĩa tình đồng đội cựu TNXP phường và thành phố.
Hội viên cựu TNXP Nguyễn Văn Hệ (bên trái), TP Móng Cái trước ngôi nhà mới hoàn thành từ sự sẻ chia vì nghĩa tình đồng đội của cựu TNXP phường và thành phố.

Chúng tôi đến gặp gia đình bà Cao Thị Chuân, thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, một trong những cựu TNXP có hoàn cảnh rất khó khăn. Bên chén trà nóng, bà Chuân cho biết: “Gia đình tôi nghèo lắm, lại đông anh em nên cũng chẳng được học hành đến nơi đến chốn. Tháng 6/1978, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi viết đơn tình nguyện tham gia TNXP. Những ngày đầu, tôi cùng đơn vị E371 trực tiếp chuyển đá, đào hầm, hào tại chiến trường Pò Hèn, xã Hải Sơn, Móng Cái. Năm 1982, hết nghĩa vụ, tôi lập gia đình và chuyển về quê chồng làm ruộng”. Khi xuất ngũ về địa phương, cuộc sống của gia đình bà Chuân vô cùng khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng. Ngôi nhà hai gian được vợ chồng bà cất bằng gạch vôi nay tường đã hoen ố. Thêm vào đó, chồng bà Chuân còn bị liệt cả người không làm được gì, khiến hoàn cảnh gia đình bà ngày càng khó khăn thêm.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của bà Chuân, tháng 5/2019, Hội cựu TNXP huyện Hoành Bồ phối hợp cùng chính quyền các cấp giúp xây dựng cho gia đình bà ngôi nhà cấp bốn với tổng trị giá 120 triệu đồng. Bà Chuân chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi và cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức và đặc biệt là Hội cựu TNXP huyện Hoành Bồ đã quan tâm và tạo điều kiện giúp tôi được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Tôi mong rằng sẽ có nhiều cựu TNXP có hoàn cảnh như tôi được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp giúp đỡ".

Ông Nguyễn Thanh Cương, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hoành Bồ, cho biết: “Trong thời gian vừa qua, Hội đã quyên góp ủng hộ thắp sáng đảo Cô Tô, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt; luôn tích cực tham gia sinh hoạt tại cộng đồng, gương mẫu đóng góp theo những quy định của khu dân cư, gương mẫu trong công tác giữ gìn môi trường, thường xuyên dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, góp phần vào công tác xây dựng khu văn hóa xanh, sạch, đẹp…Cùng với đó, vận động cán bộ, hội viên giúp đỡ lẫn nhau vượt khó vươn lên, làm nhà mới, sửa chữa lại nhà xuống cấp.

Cựu TNXP Nguyễn Văn Hệ, tổ I, khu Hồng Kỳ, phường Ninh Dương, TP Móng Cái là hộ đặc biệt khó khăn của phường. Ông Hệ vốn quê gốc ở Hải Phòng, tháng 8/1978, ông viết đơn tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ vào đơn vị E371 tại nông trường Hải Hòa. Năm 1972, ông Hệ phục viên xuất ngũ cùng gia đình vừa lo bươn trải kinh tế vừa lo cho các con ăn học. Vợ ông, người kề vai sát cánh năm nào, vừa là người bạn đời vừa là đồng đội cùng đơn vị, bị cơn bệnh ung thư quái ác hành hạ rồi ra đi năm 1992, để lại con nhỏ thơ dại và nỗi lo kinh tế cho mình ông lo liệu. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của ông Hệ, năm 2018, Hội Cựu TNXP phường Ninh Dương  và TP Móng Cái phối hợp với các tổ chức, cá nhân ủng hộ gia đình ông Hệ hơn 40 triệu đồng xây dựng ngôi nhà mới khang trang, giúp ông yên tâm an dưỡng tuổi già. Sau 3 tháng, ngôi nhà tình nghĩa đã được hoàn thành với diện tích 100m2, trị giá 400 triệu đồng.

Ông Hải đứng thứ 2, bên trái đang cùng các Hội Cựu TNXP bàn về xây Qũy nghĩa tình đồng đội.
Ông Hải (thứ 2, bên trái) đang cùng các Hội Cựu TNXP bàn về xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội.

Không chỉ nỗ lực vươn lên, năng động phát triển kinh tế gia đình, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế nhiều năm nay mà ông Bùi Quang Hải, khu 6, phường Hải Yên, TP Móng Cái luôn hết lòng vì đồng đội cựu TNXP. Năm1965, ông Hải tình nguyện tham gia TNXP tại đơn vị C4, Công trường 130, đóng tại thành phố Yên Bái. Năm 1973, ông Hải được xuất ngũ trở về địa phương, đến năm 1992 thì cả gia đình ra xã Hải Yên xây dựng kinh tế. Làm rất nhiều công việc, đến nay, ông Hải đã có trong tay hàng trăm triệu đồng từ làm dịch vụ máy xúc, máy cẩu…

Mỗi năm, ông Hải còn giúp đỡ các Quỹ vì nghĩa tình đồng đội từ 800 đến 1 triệu đồng. Nhiều năm liền, ông Hải cho các hội viên vay tiền để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, thường xuyên thăm hỏi các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho các hội viên trong cơ sở để hội viên có thêm thu nhập, có điều kiện xây mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Hội Cựu TNXP tỉnh hiện có hơn 2.168 hội viên. Thời gian qua, các cấp Hội cơ sở luôn đi đầu thực hiện các phong trào xây dựng NTM, làm kinh tế giỏi, quyên góp, hỗ trợ hội viên ốm đau, tặng sổ tiết kiệm, nhà tình thương đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tổ chức thăm hỏi, phối hợp với Đoàn thanh niên phát động chương trình “Mái ấm nghĩa tình”, huy động sửa chữa 29 nhà cho cựu TNXP, lập “Quỹ nghĩa tình đồng đội”. Ngoài ra, Hội Cựu TNXP tỉnh phối hợp với các ban, ngành liên quan quan tâm thực hiện chế độ, chính sách đối với cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ có cuộc sống khó khăn. Đó là sự sẻ chia của những lớp người đã từng gắn bó cùng chiến hào, chia ngọt sẻ bùi qua những bữa cơm, điếu thuốc… giờ đây trong thời bình lại giúp nhau vươn lên ổn định cuộc sống.

Long Vũ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.