Nguồn lực cho công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ Hai, 29/07/2019, 18:13 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình thiên tai có diễn biến bất thường và ngày càng khốc liệt, để có thêm nguồn kinh phí ngoài ngân sách cho việc ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 17/10/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94/201/NĐ-CP về thành lập và quản lý Quỹ phòng chống thiên tai (PCTT). Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, sau hơn 4 năm thực hiện Nghị định 94, Quảng Ninh luôn là một trong những tỉnh thành có kết quả thu đạt cao và đưa được nhiều công trình phục vụ cho công tác PCTT vào hoạt động.

Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 40 công trình được triển khai từ nguồn vốn của Quỹ PCTT.
Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 40 công trình được triển khai từ nguồn vốn của Quỹ PCTT. (Trong ảnh: Nạo vét, kè hai bên suối Cầu Đen, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả).

Nhằm phát huy hiệu quả của quỹ, hàng năm UBND tỉnh đều ban hành quyết định giao chỉ tiêu thu quỹ cho các địa phương. Đối tượng phải nộp là các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Tính đến tháng 7/2019, tổng kinh phí thu nộp quỹ đạt gần 74 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, UBND tỉnh đã thực hiện chi cho các hoạt động xử lý cấp bách, phòng ngừa, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho hơn 40 công trình với số kinh phí là 43,1 tỷ đồng. Qua đó, các địa phương và đơn vị có thêm nguồn lực để mua sắm vật tư, phương tiện tìm kiếm cứu nạn, thông tin tuyên truyền và diễn tập. Các nội dung chi đã phát huy hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn, phù hợp với tinh thần “4 tại chỗ" trong PCTT&TKCN.

Là địa phương luôn chịu nhiều tác động từ hoạt động khai thác than, nhiều khu vực ở địa bàn TP Cẩm Phả thường bị ngập úng trong mùa mưa bão như: Phường Quang Hanh, phường Cửa Ông, phường Mông Dương... Để khắc phục tình trạng này, mỗi năm thành phố thường phải chi 30-40 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để mở rộng các tuyến đường, xây kè, nạo vét cống rãnh, sửa chữa kênh mương. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, ngân sách của thành phố đã được chia sẻ một phần gánh nặng khi có thêm nguồn lực từ Quỹ PCTT của tỉnh cho những hoạt động trên.

Cùng với TP Cẩm Phả, nhiều địa phương và các đơn vị khác trong tỉnh như: TX Quảng Yên, Đông Triều, huyện Vân Đồn, Bình Liêu, Tỉnh Đoàn... cũng được hưởng lợi từ nguồn quỹ này. Được biết, hiện Quỹ PCTT của tỉnh còn trên 30 tỷ đồng và vẫn đảm bảo khả năng chi hỗ trợ cho các nhiệm vụ trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh.

Tuy nhiên, để Quỹ PCTT nâng cao hiệu quả hơn nữa, ông Đoàn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) cho biết: Qua quá trình thực hiện và quản lý quỹ chúng tôi nhận thấy cần nghiên cứu bổ sung thêm việc thành lập Quỹ tại cấp huyện để có thể hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến công tác PCTT&TKCN của cơ sở được nhanh chóng, và khuyến khích chính quyền cơ sở phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch thu quỹ. Đồng thời, để đảm bảo thu đúng, thu đủ các đối tượng và tăng nguồn quỹ, ngoài việc giao cho các xã, phường cần có sự vào cuộc của cơ quan Thuế. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp (đối tượng nộp thuế chính) đang hoạt động nhưng vẫn chây ì không thực hiện Nghị định.


Hoàng Thu

.
.
.
.
.
.
.
.