Người mở đất ở thôn 1, xã Thanh Lân

Chủ Nhật, 14/07/2019, 09:55 [GMT+7]
.
.

Mục tiêu lớn nhất của huyện Cô Tô trong những năm qua là nâng cao đời sống người dân, để nhân dân yên tâm bám biển, bám đảo, xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền huyện còn có sự cố gắng của nhiều cá nhân, trong đó có ông Mai Công Đàm, thôn 1 (xã Thanh Lân, huyện Cô Tô).

Cô Tô là huyện đảo cách xa đất liền, người dân ngoài làm ăn phát triển kinh tế còn có nhu cầu tâm linh rất cao, nhất là những người cao tuổi, nếu không đáp ứng được thì họ thường tìm cách về đất liền. Cô Tô có khoảng 20% số người theo đạo Thiên Chúa, con số không nhiều nhưng lại nằm rải rác ở cả đảo Cô Tô lớn (gồm thị trấn Cô Tô, xã Đồng Tiến) và đảo Thanh Lân, trong khi 2 đảo này nằm cách biệt nhau phải đi lại bằng tàu. Do lượng khách qua lại ít, trừ mùa du lịch được tăng cường thêm còn các mùa khác chỉ có 2 chuyến tàu qua lại. Thực tế ở khu 4, thị trấn Cô Tô đã có nhà thờ, nhưng những người theo đạo Thiên Chúa đảo Thanh Lân không đến thường xuyên được, vì sông nước cách trở, tàu qua sông không đúng với giờ đi lễ. Chỉ khi vào dịp lễ lớn như Noel thì nhiều người buộc phải đến nhà người quen trên đảo Cô Tô lớn từ hôm trước, mất mấy ngày để đi buổi lễ. Trên đảo Thanh Lân có 152 hộ theo đạo Thiên Chúa, nhiều người ở quê ra Thanh Lân làm ăn nay tuổi đã cao, bố mẹ ở quê đã già yếu. Khi muốn đưa bố mẹ ra đảo để được phụng dưỡng nhưng các cụ nhất quyết không ra, lại còn khuyên con cháu nên về quê sinh sống vì trên đảo không có nhà thờ, để các cụ có thể đi lễ hàng ngày.

Nhà thờ xã đảo Thanh Lân giúp người dân yên tâm bám đảo, trong đó ông Mai Công Đàm chịu trach nhiệm chính và vận động các nhà hảo tâm
Nhà thờ xã đảo Thanh Lân giúp người dân yên tâm bám đảo. Trong đó, ông Mai Công Đàm chịu trách nhiệm chính và vận động các nhà hảo tâm cùng tham gia mua toàn bộ gạch xây dựng.

Năm 2015, xã đảo Thanh Lân khởi công xây dựng nhà thờ, ông Mai Công Đàm đứng ra mua gạch và vận động các nhà hảo tâm khác qua quan hệ làm ăn để cùng hỗ trợ với số tiền hàng tỷ đồng. Nay nhà thờ trên đảo Thanh Lân cơ bản đã xây xong, người dân theo đạo Thiên Chúa đã yên tâm bám đảo. Nhiều hộ đã mở mang xây dựng nhà nghỉ để phục vụ du khách đến Thanh Lân hay yên tâm làm các nghề chài lưới kiếm sống.

Năm 1993, ông Mai Công Đàm từ quê hương Nam Định đi xây dựng kinh tế mới ở thôn 1, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô. Hồi ấy, nơi đây là bãi hoang chỉ là những cồn cát, cỏ lác xen lẫn với sú vẹt. Ban đầu, vợ chồng ông ngày đêm khai hoang chặt cây dại mở mang diện tích đất. Cuộc sống ban đầu thiếu thốn đủ mọi đằng, không điện, thiếu nước, đất nhiễm mặn không trồng cấy được... Do biết làm ăn, xoay đủ nghề nên họ cũng đã tích được chút vốn, ông Đàm tính chuyện mở rộng khu dân cư, bởi thời điểm ấy chỉ có mình gia đình ông sống ở khu vực này. Ông trình báo UBND huyện và được chấp thuận, vậy là ông về vùng quê Nam Định kêu gọi bà con cùng quê ra Thanh Lân làm ăn sinh sống.

Ông Mai Công Đàm bên công trình nước ngọt một thời giúp nhiều hộ xóm Đạo có nước dùng
Ông Mai Công Đàm bên công trình nước ngọt một thời giúp nhiều hộ thôn 1 có nước để sử dụng hàng ngày.

Có một thời, trên đảo thiếu nước ngọt nghiêm trọng, thôn 1 nơi ông Đàm sinh sống nước rất khó khăn, bà con xây bể nhưng không đủ dùng cả năm. Vậy là ông Đàm thuê máy xúc về đào hồ chứa nước thể tích 9.000m3, giúp nhiều hộ thôn 1 tạm ổn với nước ngọt những ngày đầu gian khó. Trước khi phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, xóm đạo nơi gia đình ông Đàm ở chưa có đường bê tông. Ông Đàm đã cùng cán bộ huyện, xã vận động bà con cùng tham gia làm con đường xóm đạo dài 200m, riêng gia đình ông bỏ ra 50% kinh phí làm đường. Khi Cô Tô có điện lưới, ông Đàm lại phát động người dân trong xóm cùng vào cuộc để hoàn thành 600m đường có điện chiếu sáng, trong đó gia đình ông ủng hộ 70% chi phí. Trước đó, để có nơi tiện cho việc bốc xếp hàng hóa từ trên bờ xuống tàu thuyền và người đi lại, ông Đàm cũng tự bỏ kinh phí xây bờ kè có chức năng gần giống bến cảng, để phục vụ công việc chung cả thôn.

Tuy năm nay sứa chưa tiêu thụ dược, nhưng các nhân công xưởng sứa của ông Đàm (đứng sau cùng) vẫn có thu nhập ổn định
Năm nay, việc tiêu thụ sứa ở Cô Tô khó khăn nhưng các nhân công xưởng sứa của ông Đàm (người đứng sau cùng) vẫn có thu nhập ổn định.

Để có tiền trang trải cuộc sống, xây dựng quê hương và tạo việc làm cho người dân có thu nhập hàng tháng yên tâm bám đảo, ông Đàm đứng ra làm chủ  3 xưởng chế biến sứa, tạo việc làm cho 120 - 200 lao động chủ yếu là người địa phương, vào mùa vụ với mức thu nhập từ 8 – 12 triệu đồng/người/tháng. Năm nay, khó khăn với người làm sứa ở Cô Tô, vì sứa làm ra vẫn còn tồn đọng chưa tiêu thụ được. Thế nhưng, những người làm sứa ở cơ sở ông Đàm vẫn đảm bảo tiền lương yên tâm sản xuất. Ông Đàm bảo: “Tôi phải tạm vay ngân hàng để trả lương cho anh em”.

Hiện nay, đời sống của người dân xã đảo Thanh Lân đã tốt hơn nhiều, người dân yên tâm bám đảo, khai thác nhiều nguồn lợi từ biển. Để có thành công này có sự đóng góp không nhỏ của ông Mai Công Đàm.

                                                                                      Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.