Nâng cao năng lực ngoại ngữ cho CBCCVC

Thứ Năm, 11/07/2019, 16:49 [GMT+7]
.
.

Với sự phát triển năng động của Quảng Ninh trong những năm gần đây, việc học và sử dụng ngoại ngữ đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là một trong những nội dung quan trọng, được lãnh đạo tỉnh quan tâm, tạo điều kiện.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thực địa với Tập đoàn Foxconn Đài Loan.
Cán bộ Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh đi thực địa với lãnh đạo Tập đoàn Foxconn Đài Loan.

Là đơn vị thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài, việc sử dụng ngoại ngữ luôn được cán bộ Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh chú trọng, quan tâm. Bà Mạc Thùy Dương, chuyên viên Phòng Xúc tiến đầu tư, chia sẻ: Tôi thấy việc có trình độ ngoại ngữ là vô cùng quan trọng. Công việc của tôi thường phải giao tiếp và làm việc trực tiếp với nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy, tôi thường xuyên phải tự học, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc.

Quảng Ninh là tỉnh biên giới, có nhiều cửa khẩu, nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại và đang trở thành điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ trong đội ngũ CBCCVC của tỉnh hiện nay còn nhiều hạn chế. Mặc dù số lượng CBCCVC có trình độ ngoại ngữ lớn, nhưng việc ứng dụng vào thực tế vẫn còn thấp.

Theo số liệu của Sở Nội vụ, đối với khối các sở, ngành, có 1.443 CCVC thì chỉ 91 người có trình độ đại học ngoại ngữ và 1.298 người có chứng chỉ ngoại ngữ. Ở cấp địa phương có 3.779 CBCCVC thì chỉ 6 người có trình độ trung cấp ngoại ngữ trở lên, 2.837 người có chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, phụ thuộc vào lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ nên CBCCVC sử dụng ngoại ngữ chưa được đồng đều, ứng dụng không thường xuyên, hạn chế hiệu quả và chưa phát huy hết năng lực.

Theo bà Vũ Thị Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, tin học, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, trong những năm qua, tỉnh đã cử nhiều đoàn CBCCVC ra nước ngoài học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ của đội ngũ CBCCVC chưa đáp ứng tối đa các yêu cầu để tham gia. Vì vậy, để góp phần nâng cao năng lực ngoại ngữ cho CBCCVC, từ năm 2016-2018, Trung tâm đã mở 31 lớp dạy ngoại ngữ cho 930 học viên. 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm mở 17 lớp với khoảng 400 học viên theo học. Sau khi tham gia các khóa học, học viên đã có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài. Một số CBCCVC hoàn thành khóa bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp nâng cao đủ khả năng giao tiếp trong công việc, làm phiên dịch cho đơn vị mình khi làm việc với đối tác nước ngoài, tham gia các khóa bồi dưỡng, hội thảo cũng như đi du học ở nước ngoài.

Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh là đơn vị có quan hệ hợp tác thường xuyên với Tập đoàn Truyền thông Nhật Báo Quảng Tây ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2019. (Ảnh: Thu Chung)
Trung tâm Truyền thông tỉnh có quan hệ hợp tác thường xuyên với Tập đoàn truyền thông Nhật báo Quảng Tây. (Ảnh: Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2019). Ảnh: Thu Chung

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh, cổ vũ phong trào học tập, trau dồi kỹ năng giao tiếp, làm việc bằng tiếng Anh cho đoàn viên thanh niên, hằng năm, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức các hội thi tiếng Anh, đồng thời thành lập và tổ chức hoạt động CLB Hỗ trợ thông tin du lịch và CLB Tiếng Anh cho cộng đồng. Từ đó, tạo môi trường để CBCCVC có cơ hội thực hành tiếng Anh, cũng như quảng bá hình ảnh tuổi trẻ Quảng Ninh năng động.

Ngày 13/6/2019 UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4045/UBND-GD về việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, nâng cao trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ cho đội ngũ CBCCVC của tỉnh. Qua đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, rà soát, đánh giá thực trạng trình độ, năng lực ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ trong đơn vị, trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ phù hợp. Bên cạnh đó, tăng cường các hình thức đào tạo phù hợp với thực tế cũng như tuyên truyền để CBCCVC nâng cao khả năng tự học, khuyến khích, tạo điều kiện tham gia các chương trình hợp tác giáo dục, đào tạo quốc tế.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.