Nâng cao hiệu quả công tác mặt trận vùng đồng bào DTTS

Thứ Bảy, 13/07/2019, 07:41 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu không ngừng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân tộc bằng nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh dân vận khéo, củng cố đội ngũ già làng, trưởng bản, người uy tín... Nhờ đó, đã hỗ trợ, khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Cán bộ thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (bên phải) nắm tình hình xây dựng mô hình trồng cam của người dân trong thôn.
Cán bộ thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (bên phải) nắm tình hình xây dựng mô hình trồng cam của người dân trong thôn.

Bình Liêu là huyện vùng cao, biên giới, có đông đồng bào DTTS. Do vậy, chương trình phối hợp của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện thời gian qua luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. MTTQ các cấp của huyện còn chủ trì giám sát và phối hợp giám sát hiệu quả việc triển khai thực hiện các cơ chế hỗ trợ, chính sách ưu đãi đối với đồng bào DTTS, hộ nghèo, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Bà Hoàng Thị Hạnh, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Cáng Bắc (xã Lục Hồn, Bình Liêu), chia sẻ: Trong thôn chỉ có 43 hộ dân, nhưng có đến 3 dân tộc là Tày, Dao, Sán Chỉ cùng sinh sống. Bà con là hàng xóm láng giềng sát vách đã nhiều năm, nhưng vẫn có những điểm khác nhau về tập quán sinh hoạt của từng dân tộc. Vì vậy, bản thân tôi phải thường xuyên bám sát cơ sở để hiểu về đời sống, nghe tâm tư nguyện vọng của từng hộ dân. Từ đó, cùng góp tiếng nói của mình với đội ngũ cán bộ thôn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh từ khu dân cư. Với cách làm “mưa dầm thấm lâu” như vậy đã khiến cho nhận thức, ý thức của người dân thay đổi nhiều. Bà con giờ đây không chỉ tích cực giữ gìn vệ sinh gia đình, thôn xóm mà ngày càng hăng hái hơn trong thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Những cán bộ ở cơ sở luôn hết mình với công việc là nhân tố quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác mặt trận. Xác định điều này, MTTQ các cấp trong tỉnh luôn chú trọng tăng cường số lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS và cán bộ làm công tác dân tộc làm tốt công tác tham mưu và thực hiện chính sách dân tộc. Đây là những người gắn bó lâu dài với cơ sở, am hiểu thực tiễn, phong tục, tập quán, có được sự tín nhiệm của đồng bào nên thực hiện rất hiệu quả việc tuyên truyền, vận động bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm, chủ động vươn lên trong cuộc sống. Năm 2019, MTTQ tỉnh phối hợp rà soát, đề nghị bổ sung 34 người uy tín tiêu biểu trong vùng DTTS, nâng tổng số đội ngũ này của toàn tỉnh lên 517 người.

Cán bộ xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) tuyên truyền, hướng dẫn người dân về kỹ thuật ươn giống cây dược liệu bản địa.
Cán bộ xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) tuyên truyền, hướng dẫn người dân về kỹ thuật ươm giống cây dược liệu bản địa.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thi đua phát triển kinh tế, tham gia giữ gìn an ninh trật tự... ngày càng được triển khai sâu rộng.

Từ phong trào, đã xuất hiện những điển hình người uy tín là cầu nối quan trọng nhất trong việc động viên con cháu, cộng đồng tích cực tham gia vệ sinh môi trường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, hình thành nếp sống mới. Nhiều nơi còn chú trọng giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc. Nhờ vậy, đồng bào DTTS về cơ bản đã thay đổi nhận thức, dần chủ động trong cuộc sống. Nhiều chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đặc thù như hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, xoá đói giảm nghèo bền vững, chăm sóc sức khỏe... đã đến đầy đủ, kịp thời với bà con vùng khó.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.