"Hãy cho cá xin rác thải nhựa!"

Thứ Hai, 29/07/2019, 15:52 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, hình ảnh chú cá bụng chứa đầy rác thải nhựa được đặt ở bãi biển xã Cái Chiên, huyện Hải Hà tạo nên sự thích thú, tò mò, cũng như mang lại nhiều suy ngẫm cho người dân và du khách. Hình ảnh chú cá nuốt phải rất nhiều rác thải như lời nhắc nhở không xả rác tùy tiện, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời cảnh báo người dân về sự nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với sinh vật biển.

Đoàn viên thanh niên và các em nhỏ trên địa bàn xã Cái Chiên, huyện Hải Hà bỏ rác thải nhựa vào cá.
ĐVTN và các em nhỏ trên địa bàn xã Cái Chiên, huyện Hải Hà, bỏ rác thải nhựa vào cá.

Mô hình đầy ý nghĩa, nhân văn với tên gọi “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” vừa được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Cái Chiên triển khai thực hiện. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Đoàn Khối nhằm hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh nói không với rác thải nhựa” nói riêng; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ tỉnh Quảng Ninh năm 2019 nói chung. Mô hình lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh, song lại nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ sở đoàn và ĐVTN toàn khối.

Với sự vào cuộc của Cụm Đoàn 1, Đoàn Sở GT-VT, Chi đoàn Các cơ quan xây dựng đảng Tỉnh ủy, 4 mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” đã hoàn thiện và bàn giao cho Đoàn thanh niên xã Cái Chiên quản lý, đưa vào sử dụng, đảm bảo đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Chị Lương Thị Hương, Bí thư Đoàn xã Cái Chiên, chia sẻ: Ngay sau khi tiếp nhận, chúng tôi đã đặt 1 con ở bến phà, 1 con ở bãi biển Cái Chiên 1, 2 con ở bãi Đầu Rồng. Các chú cá được làm từ sắt và tạo hình bằng lưới với chiều dài 4,5-6m, cao khoảng 2m. Ước tính, mỗi con chứa được khoảng 4-5 tạ rác nhựa các loại. Đoàn xã đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, tăng cường tuyên truyền mô hình này cho người dân, du khách, để vận động họ cùng chung tay bỏ rác đúng nơi quy định và phân loại rác ngay từ đầu.

Mô hình
Mô hình "Hãy cho cá xin rác thải nhựa" của gia đình anh Chu Văn Sanh (thôn Đầu Rồng, xã Cái Chiên, huyện Hải Hà).

Mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” không chỉ được người dân, du khách hưởng ứng thực hiện mà còn tạo sức lan tỏa rộng rãi trong đời sống cộng đồng dân cư. Chỉ 1 tuần sau khi những chú cá được lắp đặt tại các bãi biển, người dân Cái Chiên cũng bắt đầu thực hiện những mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” của riêng mình.

Là chủ nhà nghỉ Hưng Lợi, một trong những cơ sở lưu trú có số lượng khách khá đông, ổn định trên địa bàn xã đảo, anh Chu Văn Sanh (thôn Đầu Rồng) đã đầu tư hơn 4 triệu đồng làm mô hình này. Để đảm bảo phù hợp với không gian của nhà nghỉ, cá của gia đình anh được thiết kế nhỏ, gọn nhưng vẫn giống cấu trúc của mô hình mẫu. Hiện cá được đặt ở sân nhà nghỉ, ngay sát khu vực ăn uống của khách du lịch. Anh Sanh cho biết: Mô hình này quá hay và thiết thực. Vì thế tôi đã đặt làm để phục vụ nhu cầu xả rác của gia đình cũng như du khách. Qua mô hình này, mong muốn mọi người có thể tạo được thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung, đồng thời, phân loại rác thải nhựa và các loại rác tự tiêu hủy để không gây hại đến môi trường.

“Hãy cho cá xin rác thải nhựa” là mô hình thể hiện tinh thần tiên phong, đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh trong tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh tỉnh du lịch thân thiện, chuyên nghiệp. Qua đó, góp sức trẻ thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững của tỉnh.

Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Lê Thị Huyền Trang cho biết: Thời gian tới, Đoàn Khối sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động các cơ sở đoàn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải nhựa từ đầu nguồn; tổ chức các đội ra quân dọn vệ sinh môi trường, làm sạch bờ biển. Đặc biệt, nhân rộng mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” trên các bãi biển, tuyến phố, nhà trường... vì một môi trường không còn chịu hậu quả nặng nề của rác thải nhựa.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.