Điều chỉnh đối tượng người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng

Thứ Hai, 15/07/2019, 10:52 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cử tri các phường Quang Hanh, Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) đề nghị tỉnh quan tâm điều chỉnh đối tượng người cao tuổi được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng từ 70 tuổi trở lên (tỉnh đang thực hiện trợ cấp xã hội cho người từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi).

Cán bộ BHXH giải quyết thủ tục chính sách chế độ hưu trí cho người lao động tại Trung tâm HCC huyện Bình Liêu
Cán bộ BHXH huyện Bình Liêu giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động tại Trung tâm Hành chính công huyện.

Luật Người cao tuổi (Luật số: 39/2009/QH12, có hiệu lực từ ngày 1/1/2010), tại Điều 2 quy định người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên. Các chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh gồm: Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, quy định tại khoản 1, Điều 17, Luật Người cao tuổi: Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành thực hiện một số chính sách riêng cho người cao tuổi, như: Nghị quyết số 48/2011/NQ-HĐND "Chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh"; Quyết định số 427/2012/QĐ-UBND "Thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh". Tại điểm a, khoản 1, Điều 1, Quyết định số 427/2012/QĐ-UBND quy định: Người từ đủ 75 đến dưới 80 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng khác được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Nghị quyết số 47/2016/NQ-HĐND "Mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội ngoài quy định tại Nghị định số 136/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ", tại khoản 2, Điều 1 quy định: Người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thuộc hộ nghèo (theo chuẩn nghèo quốc gia quy định từng thời điểm) và thuộc một trong các trường hợp sau: Người cao tuổi từ đủ 60 trở lên không còn khả năng lao động... được hưởng trợ cấp xã hội ngoài quy định tại Nghị định số 136/NĐ-CP.

ãnh đạo TP Cẩm Phả thăm tặng quà người cao tuổi trên địa bàn. Ảnh: Đào Thảo (CTV)
Lãnh đạo TP Cẩm Phả thăm, tặng quà người cao tuổi trên địa bàn. Ảnh: Đào Thảo (CTV)

Quảng Ninh đang thực hiện chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng cho 19.626 người cao tuổi, mức trợ cấp bằng mức chuẩn (hệ số 1) là 350.000 đồng/người/tháng, tăng 1,3 lần so với mức chuẩn Trung ương quy định.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết: Thực hiện Đề án “Đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 488 của Chính phủ) trên địa bàn tỉnh, trong đó có nội dung mở rộng độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi sống ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, vùng núi, vùng dân tộc thiểu số. Theo đó, năm 2018, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các địa phương tổ chức điều tra, rà soát đối tượng người cao tuổi từ 74 tuổi đến dưới 80 tuổi trên địa bàn tỉnh để làm căn cứ báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét cho xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh mở rộng độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi sống ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, vùng núi, vùng dân tộc thiểu số. Với nội dung kiến nghị “mở rộng độ tuổi của người cao tuổi để hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng” của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh từ năm 2017 đến nay, đã được gửi đến Bộ LĐ-TB&XH. Bộ đã tiếp thu và chỉ đạo cơ quan chức năng tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Người cao tuổi.

Kiến nghị của cử tri các phường Quang Hanh, Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) đề nghị tỉnh quan tâm điều chỉnh đối tượng người cao tuổi được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng từ 70 tuổi trở lên là nguyện vọng chính đáng. Sở LĐ-TB&XH đã tiếp thu, nghiên cứu khả năng cân đối ngân sách, tình hình thực tế của tỉnh để đề xuất báo cáo UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.