Đại học Công nghiệp Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo để hút tuyển sinh

Thứ Hai, 15/07/2019, 07:43 [GMT+7]
.
.

Được thành lập năm 1958, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh không ngừng vươn lên trở thành một cơ sở đào tạo đại học đa cấp, đa ngành, cung cấp nguồn nhân lực trong các lĩnh vực: Khai thác mỏ, kỹ thuật điện, tự động hóa, kinh tế, tài chính ngân hàng... Trường hiện là trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực; hướng đến là trường đại học trọng điểm của khu vực.

m
Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hướng dẫn sinh viên Khoa Điện thực hành.

Theo ông Hoàng Hùng Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, những năm gần đây, phương thức tuyển sinh đại học có nhiều thay đổi, khiến cánh cửa vào đại học ngày càng rộng mở hơn với thí sinh. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng đào tạo không chỉ giúp cho chất lượng nguồn nhân lực của Trường được bảo đảm, mà còn là điều kiện để thu hút tuyển sinh. Điều người học quan tâm nhất là việc làm sau khi tốt nghiệp, nên Trường chú trọng nâng cao chất lượng thực hành, thực tập, bảo đảm sinh viên ra trường thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp.

Coi chất lượng đào tạo là yếu tố then chốt, Trường thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động khi sinh viên tốt nghiệp. Cụ thể, nhà trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên, bảo đảm khả năng thích nghi của sinh viên với các đặc điểm của thời kỳ hội nhập. Trường còn chủ động kết nối với doanh nghiệp để sinh viên ra trường có thể đáp ứng tốt yêu cầu vị trí việc làm; đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhiều trường đại học trên thế giới, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Liên Bang Nga, Trung Quốc. Từ năm 2017 đến nay, Trường đã ký kết với gần 300 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để sinh viên thực hành, thực tập, tiếp nhận qua đào tạo, nhận việc làm sau tốt nghiệp.

Em Nguyễn Tài Anh, nguyên sinh viên Khoa Điện khóa 2013-2017, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chia sẻ: “Sau khi ra trường, em nhận được việc làm ngay với mức lương thử việc 7 triệu đồng/tháng. Chỉ sau 1 năm, nhờ tay nghề cao, em được lên vị trí quản lý với mức lương 11 triệu đồng/tháng. Em rất may mắn khi được học tại Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Khi còn đi học, em thấy rất nhiều doanh nghiệp thường xuyên tới trường và cam kết nhận sinh viên nhà trường sau khi học xong nếu kết quả học tập có nhiều cố gắng”.

Bước vào mùa tuyển sinh mới, Trường tập trung xây dựng các chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, tăng cường nhiều hơn khối lượng thực hành, thí nghiệm. Thời gian qua, Trường đã xây dựng nhiều phòng thực hành, thí nghiệm với các máy móc thiết bị hiện đại để học sinh, sinh viên được tiếp cận những công nghệ mới. Trường còn thành lập nhóm nghiên cứu của giảng viên và học sinh, sinh viên, giúp cho cả người dạy và người học cùng nâng cao chuyên môn, nghề nghiệp.

Năm học tới, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sẽ đào tạo 2 ngành ở trình độ cao học, 12 ngành ở trình độ đại học, 26 chuyên ngành và 16 nghề ở trình độ cao đẳng, trên cơ sở đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước. Thực hiện phương châm đào tạo những gì xã hội cần, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người học trong và ngoài tỉnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.