BHXH tỉnh: Tăng cường biện pháp thu hồi nợ đọng BHXH

Thứ Bảy, 13/07/2019, 11:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, BHXH tỉnh thực hiện nhiều biện pháp thu hồi, hạn chế tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN (gọi chung BHXH), nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Hội nghị thống nhất đưa các đơn vị có nợ đọng BHXH kéo dài sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) vào tháng 12/2018.
Hội nghị thống nhất chuyển hồ sơ của các đơn vị có nợ đọng BHXH kéo dài sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh), tháng 12/2018.

Công tác thu hồi, giảm thiểu nợ đọng được BHXH tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Ngay từ năm 2017, BHXH tỉnh đã phối hợp thành lập đoàn liên ngành với Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh trực tiếp tuyên truyền, đôn đốc thu hồi nợ đọng tại 39 đơn vị doanh nghiệp với số nợ lên tới 71 tỷ đồng. Kết quả, đã thu hồi được 50 tỷ đồng nợ đọng từ các doanh nghiệp, có doanh nghiệp nợ kéo dài trong nhiều năm cũng đã thanh toán toàn bộ nợ đọng. Kết thúc năm 2017, số nợ đọng BHXH của tỉnh từ 300 tỷ đồng giảm xuống còn 98 tỷ đồng, đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn lao động.

Tháng 12/2018, BHXH tỉnh đã gửi hồ sơ của 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) để truy tố theo quy định của pháp luật. Đến nay có 3 doanh nghiệp chấp hành trả nợ. Tuy nhiên, 4 doanh nghiệp còn lại gồm: Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines; Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh (TX Quảng Yên); Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều); Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng (TP Hạ Long) là những đơn vị có khả năng trả nợ nhưng không nộp, hoặc nộp nhỏ giọt để đối phó. Với những doanh nghiệp này, BHXH tỉnh sẽ đề nghị cơ quan công an sớm hoàn tất điều tra, xử lý theo quy định.

Hết năm 2018, tổng số nợ BHXH toàn tỉnh ở con số 116,4 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng số nợ BHXH của tỉnh là 136,6 tỷ đồng. Mặc dù số nợ trên chỉ ở mức thấp so với bình quân chung của cả nước, nhưng nếu không có biện pháp ứng phó kịp thời để giảm thiểu nợ đọng thì nguy cơ nợ BHXH tỉnh sẽ lại tăng lên.

Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh (TX Quảng Yên) lo lắng khi doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài
Nhiều lao động làm việc tại Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh (TX Quảng Yên) hàng chục năm vẫn chưa tham gia BHXH. 

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Mặc dù công tác thu hồi nợ đọng có quyết liệt, nhưng chúng tôi phải sâu sát đến từng đơn vị. Đơn cử như Công ty CP May Quảng Ninh, tháng 5/2019 đơn vị này đứng đầu danh sách nợ đọng của tỉnh với số tiền 11,7 tỷ đồng, với thời gian 34 tháng. BHXH tỉnh đã cử riêng 1 cán bộ theo dõi tình hình hoạt động, đốc thúc doanh nghiệp trả nợ theo cam kết trước đó. Trong 2 tháng 6 và 7/2019, Công ty CP May Quảng Ninh đã trực tiếp chi trả 9 tỷ đồng, số nợ còn lại doanh nghiệp cam kết sẽ chi trả trong thời gian tới.

Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng tăng cường thanh tra đột xuất ở doanh nghiệp nợ đọng BHXH từ 10 đơn vị/tháng lên 20 đơn vị/tháng. Sau khi thanh tra, bàn giao kết quả thanh tra cho cơ quan BHXH địa phương để giám sát đôn đốc doanh nghiệp thực hiện.

Công nhân Công ty CP SXVL Xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều) không biết bao giờ được tham gia BHXH trong khi Công ty đang nợ kéo dài.
Công nhân Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (TX Đông Triều) mòn mỏi được tham gia BHXH trong khi công ty đang nợ đọng kéo dài.

Hiện nay, số nợ càng giảm thì việc thu hồi càng khó, bên cạnh nguyên nhân doanh nghiệp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh thì không ít đơn vị, doanh nghiệp có khả năng chi trả nhưng chây ỳ, cố tình không nộp. Theo ông Tuấn, năm 2019 BHXH tỉnh đã xây dựng kịch bản giảm nợ từ tỉnh đến huyện, yêu cầu các địa phương liệt kê toàn bộ số đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH do mình quản lý. Từ đó, BHXH tỉnh sẽ đánh giá, giao chỉ tiêu cụ thể để thực hiện trong năm. Đây là điều khác biệt với trước chỉ có giao kế hoạch giảm nợ chung chung cho địa phương nên hiệu quả không cao.

BHXH tỉnh sẽ đề nghị các đơn vị, sở, ngành, chính quyền địa phương, can thiệp để những doanh nghiệp đang nợ đọng BHXH không được tham gia các dự án, công trình, nhất là có sử dụng vốn ngân sách nhà nước. BHXH tỉnh sẽ thực hiện mọi biện pháp để giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH. Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định, với những biện pháp mạnh trên, năm 2019 BHXH tỉnh sẽ đạt chỉ tiêu giảm nợ đọng BHXH theo đúng kế hoạch giao của BHXH Việt Nam. 

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.